Thế Giới

Ukraine tiếp tục kiện lính Nga với cáo buộc ‘tội ác chiến tranh’

Tổng công tố viên Ukraine Venediktova thông báo nước này đã đệ đơn kiện thêm 8 binh sĩ Nga với cáo buộc tội ác chiến tranh.

“Chúng tôi không nói về những người lính tham gia chiến dịch, mà là những kẻ đến đây để hãm hiếp, cướp bóc và giết hại dân thường”, tổng công tố viên nói. Ukraine Iryna Venediktova phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia vào ngày 8/6, thông báo về 8 vụ kiện chống lại các binh sĩ. Nga.

Tổng công tố Ukraine cho biết Ukraine đã mở hơn 16.000 cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh trong chiến dịch quân sự của Nga, bắt đầu từ ngày 24/2.

Bà Venediktova cho biết thêm, có 104 nghi phạm về phía Nga, trong đó có 9 nghi phạm liên quan đến vụ việc xảy ra tại tầng hầm trường học ở làng Yahidne, tỉnh Chernihiv đông bắc hồi tháng Ba. Ukraine cáo buộc binh sĩ Nga giữ dân thường dưới tầng hầm khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em và một cụ ông 93 tuổi.

Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova ở Bucha, ngoại ô Kiev, ngày 5 tháng 4. Ảnh: AFP.

Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova tại Bucha, ngoại ô Kiev, vào ngày 5 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Tổng công tố Ukraine nói rằng 16 thường dân đã được đưa ra khỏi tầng hầm và bị bắn. Cô không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho các cáo buộc và bày tỏ sự thất vọng rằng 9 nghi phạm không ở Ukraine.

“Thật không may, những người này không có ở đây và chúng tôi sẽ xét xử họ vắng mặt. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng đối với chúng tôi, đối với công lý cho Ukraine, cho các nạn nhân và những người thân yêu của họ.” Venediktova nhấn mạnh.

Ukraine vào ngày 23 tháng 5 bị kết án cuộc sống bên nhau Vadim Shishimarin, một binh sĩ Nga 21 tuổi, bị buộc tội sát hại Oleksandr Shelipov, một thường dân 62 tuổi, ở làng Chupakhivka thuộc tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, hồi tháng Hai. Hai binh sĩ Nga cũng bị bắt bởi tòa án quận Kotelevsky, tỉnh Poltava, tội lỗi “vi phạm luật chiến tranh” vào ngày 31 tháng Năm.

Theo Ủy ban Chữ thập đỏ và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Quốc tế, tù nhân chiến tranh không thể bị truy tố với lý do họ trực tiếp tham gia vào xung đột vũ trang. Tuy nhiên, những người này có thể bị truy tố vì phạm tội ác chiến tranh.

Tội phạm chiến tranh đề cập đến các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trong khi chiến đấu và kiểm soát lãnh thổ của đối thủ, chẳng hạn như cố ý nhắm vào dân thường, tấn công bệnh viện, trường học và di tích lịch sử. .

Nga nhiều lần phủ nhận việc họ phạm tội ác chiến tranh hoặc nhắm vào dân thường ở Ukraine, nói rằng đây là chiến dịch “phi quân sự hóa, phi phát xít”. Nhà lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov hồi tháng 5 bày tỏ nghi ngờ về vụ việc liên quan đến binh sĩ Nga Vadim Shishimarin. “Tốc độ nhanh như chớp mà cuộc điều tra được thực hiện và bản án được thông qua đã tự nó nói lên rằng vụ án này đã được dàn dựng, không ai bận tâm tìm kiếm bằng chứng,” Aksyonov nói.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-tiep-tuc-kien-linh-nga-voi-cao-buoc-toi-ac-chien-tranh-4473809.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button