Thế Giới

Ukraine tố Nga chặn xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc

Tổng thống Zelensky nói rằng Nga đang phong tỏa các cảng biển của Ukraine, ngăn nước này xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc tồn kho.

“Nga đang phong tỏa các cảng của chúng tôi ở Biển Đen và kiểm soát các khu vực ven biển của Azov, vì vậy chúng tôi không thể xuất khẩu 22 triệu tấn ngũ cốc trong kho”, tổng thống nói. Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/5 cho biết.

Zelensky cho biết loại ngũ cốc này dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu ra thế giới, nhưng “việc Nga phong tỏa xuất khẩu của chúng tôi gây bất ổn cho tình hình trên quy mô toàn cầu.” Anh ta cáo buộc Nga “khiến thực phẩm đắt đỏ ở nhiều nước”, có khả năng dẫn đến nạn đói và khủng hoảng di cư.

“Họ cố tình tạo ra vấn đề này để cả châu Âu gặp khó khăn và Ukraine không có được hàng tỷ USD xuất khẩu. Đây là những tỷ USD mà nền kinh tế của chúng ta cần ngay bây giờ”, Zelensky nói. đồng thời buộc tội Nga “ăn cắp ít nhất nửa triệu tấn ngũ cốc và cố gắng bán nó bất hợp pháp ở đâu đó. “

Nga chưa bình luận về thông tin trên của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ngày 22/5 tại Kiev.  Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ngày 22/5 tại Kiev. Hình ảnh: Reuters.

Nga và Ukraine chiếm 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, chủ yếu qua Biển Đen, và 80% xuất khẩu dầu hướng dương trên khắp thế giới. Ukraine cũng là nước xuất khẩu ngô quy mô lớn.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 30/5, Putin nói rằng Moscow Sẵn sàng phối hợp với Ankara “để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, bao gồm cả xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine”. Trước đó Moscow cũng đã nhiều lần cho biết sẵn sàng mở hành lang hàng hải cho các tàu chở ngũ cốc, với điều kiện phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Theo biên bản họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/5, thế giới chỉ còn 10 tuần lúa mì, và tình hình còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Nhiều nước trên thế giới đã cấm xuất khẩu lương thực, trong đó có lúa mì, để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Trong Telegraph với thủ tướng Áo sơ mi Karl Nehammer ngày 27 tháng 5, Chủ tịch Vladimir Putin cho rằng nỗ lực đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu là “vô căn cứ”. Ông Putin nói rằng “nguyên nhân thực sự của những vấn đề này là do các lệnh trừng phạt chống Nga của Châu mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ”.

Vị trí của Biển Đen.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của Biển Đen. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Người giám hộ, TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ukraine-to-nga-chan-xuat-khau-22-trieu-tan-ngu-coc-4469994.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button