Ukraine tuyển thêm 100.000 binh sĩ giữa căng thẳng với Nga
|
Binh sĩ Ukraine tập trận ở Lviv. khu vực |
Tổng thống Zelensky ngày 1/2 đã ký sắc lệnh bổ sung 100.000 binh sĩ vào quân đội trong vòng 3 năm tới và tăng lương cho binh sĩ, theo Reuters. Tuy nhiên, Ukraine vẫn bị Nga áp đảo về quân sự. Lực lượng vũ trang của Ukraine hiện có khoảng 250.000 thành viên trong khi Nga có khoảng 900.000 thành viên.
Trong khi Ukraine tăng gấp ba lần ngân sách quốc phòng từ năm 2010 đến năm 2020, tổng chi tiêu quốc phòng của nước này vào năm 2020 chỉ là 4,3 tỷ USD, tương đương 1/10 của Nga.
Nhiều người Ukraine đã hết hy vọng rằng các cuộc đàm phán quốc tế sẽ mang lại hòa bình |
Reuters dẫn lời các nhà phân tích quân sự cho rằng các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của nước này Ukraine không mạnh, khiến cơ sở hạ tầng quan trọng dễ bị tấn công bởi một cuộc tấn công của Nga. Ngoài ra, Moscow cũng có thể sử dụng lợi thế tác chiến điện tử của mình để làm tê liệt các hệ thống chỉ huy và điều khiển, cắt đứt liên lạc với các đơn vị trên chiến trường.
Kế hoạch này được công bố vào thời điểm căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang leo thang, nhưng ông Zelensky kêu gọi các nhà lập pháp nước này tránh hoảng sợ và nhấn mạnh rằng quyết định tăng quân không có nghĩa là chiến tranh sắp xảy ra.
Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga trong những tháng gần đây đã điều khoảng 100.000 quân tới biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ thông tin này và cáo buộc phương Tây có hành động khiêu khích.
\n
Mỹ và các nước phương Tây gần đây liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov Ngày 1/2, đón chiếc máy bay thứ 6 chở vũ khí từ Mỹ.
Xem lính dự bị Ukraine luyện tập, nếu bạn không có súng, hãy sử dụng súng gỗ |
Mỹ cũng chuẩn bị đưa thêm quân đến tiếp viện bờ biển phía đông của NATO khi ra lệnh sẵn sàng triển khai 8.500 quân.
Ngoài ra, phương Tây cũng đưa ra cảnh báo về các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga nếu nước này điều động quân đội chống lại Ukraine.
Phát biểu trước chuyến thăm Ukraine ngày 1/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Nga rút quân và tham gia đối thoại để tìm ra giải pháp ngoại giao, tránh đổ máu. Ông Johnson nói: “Với tư cách là một người bạn và đối tác dân chủ, Anh sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền của Ukraine trước những kẻ tìm cách phá hủy nó.
Nguồn: https://thanhnien.vn/ukraine-tuyen-them-100-000-binh-si-giua-cang-thang-voi-nga-post1426429.html