Tin Tức

Ùn tắc kéo dài ở luồng xanh cửa ngõ phía Nam Hà Nội

Hàng trăm xe tải ùn ứ kéo dài hơn một km trước điểm kiểm soát phân làn xanh trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, hướng vào trung tâm TP.

Luồng xanh cửa ngõ phía Nam tắc nghẽn

Kẹt xe ở cửa ngõ Pháp Vân – Cầu Giẽ. Băng hình: Gia Chính

Đến 11h ngày 7/9, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, lực lượng chức năng đã bố trí 2 làn đường kiểm soát, trong đó làn đường dành cho xe phân làn xanh do thanh tra giao thông phụ trách; Ở làn còn lại, cảnh sát giao thông đứng gác.

Ở làn không phân làn xanh, chỉ có vài chiếc ô tô chạy qua. CSGT kiểm tra giấy phép đường bộ, giấy kiểm tra PCR, nếu có đủ các giấy tờ này thì tài xế vào khu vực khai báo y tế rồi tiếp tục di chuyển.

Trong khi đó, bên luồng cây xanh, dòng xe tải nối đuôi nhau, nhích từng cm hai bên trạm thu phí. Tại làn đường này, thanh tra giao thông dùng điện thoại kiểm tra giấy tờ tùy thân có mã QR của từng phương tiện, sau đó đối chiếu với giấy chứng nhận lái xe. Mỗi phương tiện mất khoảng một phút để kiểm tra, nhưng nhiều tài xế không xuất trình đủ giấy tờ khiến xe phải dừng tại trạm kiểm tra lâu hơn.

Hàng dài xe tải ùn ứ tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.  Ảnh: Gia Chính

Hàng dài xe tải ùn ứ tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Ảnh: Gia Chính

Chỉ có hai nhân viên ở trạm kiểm soát làn đường xanh chiều nay. Một người liên tục quét mã QR của phương tiện, người còn lại đứng cách đó khoảng 10m để phân luồng, ra hiệu cho xe giảm tốc độ để kiểm tra. Đến 11h30, tình trạng kẹt xe kéo dài khiến cơ quan chức năng phải tự ý mở thêm một làn đường kiểm soát, thay vì kiểm soát tất cả các phương tiện.

Tài xế Văn Nam, chở nông sản từ Quảng Bình cho biết, từ điểm ùn tắc (cách trạm thu phí hơn 1 km) đến trạm kiểm soát mất khoảng 20 phút. “Điều này ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của chúng tôi”, tài xế nói.

Nhiều tài xế khác cho rằng việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của từng phương tiện là cách làm chưa phù hợp, bởi lượng xe tải đang lưu thông rất lớn; Hơn nữa, cách làm này trái với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là tạo điều kiện cho các phương tiện phân làn xanh, tránh ùn tắc.

Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện phân luồng xanh.  Ảnh: Gia Chính

Thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện phân luồng xanh. Ảnh: Gia Chính

“Nguyên nhân ùn tắc là do lực lượng thanh tra tại chốt kiểm tra quá mỏng, chỉ có hai người, khi chúng tôi kiểm soát chặt chẽ sẽ xảy ra ùn tắc cục bộ ngay, trong khi nếu mở thêm làn thì không đủ người. kiểm soát.” Một nhân viên ở trạm kiểm soát giải thích.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Phòng Tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc ùn tắc giao thông ở phân luồng xanh trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là do đây là cửa ngõ phía Nam của thủ đô. xe tải rất lớn.

Theo anh Tuấn Anh, thời gian ùn tắc chủ yếu vào sáng sớm, trưa và chiều muộn. Trước đây, không xảy ra ùn tắc do hầu hết các phương tiện có phân định làn xanh đều được đi thẳng, lực lượng thanh tra giao thông tại điểm chỉ kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều người dùng “phân luồng xanh” giả, đi sai tuyến, chở người không đúng đăng ký nên cơ quan chức năng phải tăng cường quét mã QR để đối chiếu các thông tin liên quan. Quan thoại.

Trạng thái tương phản tại hai thời điểm có và không có luồng xanh.  Ảnh: Gia Chính

Xe tải ùn ứ kéo dài ở làn đường xanh (bên trái), các làn còn lại thông thoáng. Ảnh: Gia Chính

“Nhiều trường hợp xe phân làn xanh chở người trái phép bị phát hiện nên chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng đưa người nước ngoài vào Hà Nội không đăng ký dẫn đến nguy cơ lây nhiễm”, ông Tuấn nói. Anh ấy nói thêm.

Trước đó, từ ngày 17/7, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa vào sử dụng toàn quốc phân luồng xanh cho các phương tiện giao thông. Các phương tiện đi trong luồng xanh được cấp thẻ nhận dạng có mã QR, dán trên cửa kính; Ưu tiên đi lại khi qua trạm kiểm soát, không phải quay đầu xe như các phương tiện khác khi đến khu vực xa; và có thể không phải dừng xe để kiểm tra, đơn vị chức năng chỉ kiểm tra xác suất một số phương tiện có sử dụng đúng giấy tờ tùy thân hay không.

Gia Chính