Công Nghệ

Ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng vào báo điện tử trong tối đa 33 giờ

Theo Quy trình ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông gửi các cơ quan báo chí, tổng thời gian từ khi phát hiện sự cố đến khi hoàn thành công tác ứng phó ban đầu. là tối đa. là 33 giờ.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa gửi các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương hướng dẫn quy trình ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng.

Phản hồi và xử lý các cuộc tấn công mạng trên báo điện tử trong tối đa 33 giờ
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa hướng dẫn các cơ quan báo chí Quy trình phối hợp ứng phó xử lý sự cố tấn công mạng gồm 5 bước (Ảnh minh họa: Internet)

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, thời gian gần đây xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống thông tin, trang thông tin điện tử, báo điện tử, tạp chí điện tử của các cơ quan báo chí khiến hệ thống bị lỗi. Hệ thống bị sập nguồn, rò rỉ, mất dữ liệu.

Nếu hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí không được bảo vệ và ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố thì không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan ngôn luận, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan ngôn luận, tuyên truyền của Đảng và Nhà nước. . ảnh hưởng đến nhu cầu tiếp cận thông tin chính thống của người dân.

Vì vậy, để đảm bảo việc ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng kịp thời, đồng bộ, hiệu quả cho các cơ quan báo chí, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo chí triển khai một số tình huống khẩn cấp, sự cố. các biện pháp ứng phó.

Theo hướng dẫn, khi xảy ra sự cố tấn công mạng, các cơ quan báo chí cần thực hiện quy trình phối hợp ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng do Cục An toàn thông tin xây dựng.

Quy trình này được Cục xây dựng trên cơ sở Quy trình ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng được Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tại Thông tư 20 năm 2017 về điều phối, ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng trên phạm vi toàn quốc. nhưng theo cách dễ hiểu, ngắn gọn và rõ ràng.

Quy trình phối hợp ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng gồm 5 bước: Phát hiện và báo cáo sự cố; xác định hình thức tấn công, mức độ khẩn cấp; ứng phó sự cố, phục hồi hệ thống; điều phối và ứng phó sự cố; khắc phục sự cố xong, với thời gian cụ thể cho từng bước.

Tổng thời gian từ khi phát hiện sự cố đến khi hoàn thành ứng phó ban đầu lên đến 33 giờ. Ở mỗi bước đều có trách nhiệm cụ thể của Cục An toàn thông tin và cơ quan chủ quản – đơn vị vận hành, bộ phận ứng phó tại chỗ.

Điểm đáng chú ý của Quy trình là vai trò của Cục An toàn thông tin được thể hiện rõ nét trong tất cả các bước, là đầu mối phối hợp ứng phó, xử lý các sự cố ngoài tầm kiểm soát của cơ quan báo chí. .

Cụ thể, Cục An toàn thông tin chủ trì phối hợp các bên gồm: ISP, doanh nghiệp an ninh mạng, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố … tham gia ứng cứu, xử lý sự cố khi sự cố vượt quá tầm kiểm soát. . của cơ quan chủ quản.

Quy trình mới ban hành cũng bổ sung trách nhiệm của Cục An toàn thông tin sau khi hoàn thành phản hồi ban đầu tiếp tục hỗ trợ giám sát và xử lý sự cố trong vòng 1 năm.

Bên cạnh việc hướng dẫn quy trình phối hợp ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng, Cục An toàn thông tin cũng khuyến cáo các cơ quan báo chí cần triển khai phương án phòng ngừa sự cố tấn công mạng, bao gồm: Triển khai mô hình 4 lớp bảo đảm an toàn thông tin và xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tấn công mạng.

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan báo chí cung cấp thông tin trên các hệ thống cần được Cục An toàn thông tin hỗ trợ để theo dõi, cảnh báo, đánh giá và dán nhãn tin cậy mạng, gửi về Cục trước ngày ban hành. 5/7.

Các cơ quan báo chí có thể xem chi tiết quá trình phối hợp ứng phó, xử lý sự cố tấn công mạng; phương án phòng chống sự cố tấn công mạng; và tải mẫu văn bản cung cấp thông tin về hệ thống cần hỗ trợ giám sát, cảnh báo và ứng phó sự cố tấn công mạng trên trang thông tin điện tử của Cục An toàn thông tin tại địa chỉ https://ais.gov.vn.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, cơ quan báo chí liên hệ trực tiếp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC) theo quy định. số điện thoại 0869100317 và email ir@vncert.vn để được hỗ trợ.

Vân Anh

(Bạn đọc có thể tham khảo văn bản Quy trình phối hợp ứng cứu khẩn cấp và xử lý sự cố tấn công mạng tại đây).

Điều gì đang chực chờ hacker tấn công website của Báo điện tử VOV?

Điều gì đang chực chờ hacker tấn công website của Báo điện tử VOV?

Luật sư cho biết, người nào vi phạm Điều 287 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có thể bị phạt tù từ 7-12 năm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-cuu-xu-ly-su-co-tan-cong-mang-vao-bao-dien-tu-trong-toi-da-33-gio-750367.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button