Đời Sống

Ứng dụng công nghệ trong trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia “hút khách” trong mùa dịch

Từ năm 2013, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã ứng dụng công nghệ tương tác ảo 3D để giới thiệu 2 trưng bày chuyên đề, tiếp theo (năm 2016) một số nội dung trưng bày thường trực được giới thiệu trên website của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Bảo tàng.

Ứng dụng công nghệ trong trưng bày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Việc cập nhật ứng dụng 3D và đổi mới hình thức trình chiếu mang đến cho công chúng sự tương tác và trải nghiệm khác biệt, mới mẻ và sâu sắc hơn.

Trên cơ sở những kinh nghiệm và hiệu quả bước đầu, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và thưởng thức các giá trị văn hóa lịch sử ngày càng cao của đông đảo công chúng, nhất là trong bối cảnh BPTNMT đang có những diễn biến phức tạp. -19 đại dịch, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp tục đẩy mạnh, nâng cấp, cập nhật các ứng dụng công nghệ và bước đầu hoàn thiện một số sản phẩm đưa vào khai thác. và giới thiệu đến công chúng như:

Màn hình tương tác ảo 3D theo chủ đề “Bảo vật quốc gia”

Từ năm 2020, Bảo tàng sẽ tiếp tục hợp tác với Công ty Vietsotfpro nghiên cứu, nâng cấp ứng dụng 3D và cập nhật, bổ sung nội dung thông tin, hoàn thiện phần giới thiệu chuyên đề Bảo tàng ảo 3D chuyên đề. “Bảo vật quốc gia” lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Nội dung giới thiệu được cập nhật, bổ sung, đổi mới về cách tiếp cận, theo đó, thông tin được giới thiệu ở các mức độ khác nhau, phục vụ nhu cầu đa dạng của công chúng, phù hợp với điều kiện thời gian. , nhu cầu tra cứu thông tin từ khái quát đến trải nghiệm, tương tác 3D hoặc khai thác tư liệu phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu (mức độ giới thiệu chi tiết kèm theo các tài liệu, hình ảnh, clip, bài nghiên cứu liên quan một cách phong phú và sâu sắc) . Đặc biệt với việc cập nhật ứng dụng 3D và đổi mới hình thức giới thiệu, mang đến cho công chúng sự tương tác và trải nghiệm khác biệt, mới mẻ và sâu sắc hơn.

Ứng dụng công nghệ trong trưng bày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Khách tham quan Bảo tàng Trực tuyến

Tham quan bảo tàng trực tuyến (Tourday trực tuyến)

Đáp ứng nhu cầu của du khách trong thời điểm xã hội xa cách vì dịch COVID-19, Câu lạc bộ tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã nghiên cứu, xây dựng và tổ chức chương trình tham quan bảo tàng trực tuyến. trực tuyến với chủ đề: “Theo dòng chảy lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý – Trần” vào ngày 12 tháng 9 năm 2021. Chương trình tham quan bảo tàng trực tuyến đã thu hút gần 100 người tham dự, được chia thành 2 phòng phóng. Hình thức tham quan trực tuyến là sự kết hợp giữa thuyết minh với ứng dụng công nghệ 3D trên website của Bảo tàng, cùng với phần mềm PowerPoint, Menti, trình chiếu video,… nhằm mang đến những góc nhìn và trải nghiệm mới cho du khách thông qua các câu hỏi giao lưu và mini game bổ sung kiến ​​thức thêm hiểu biết về sự hình thành, phát triển và vai trò của các triều đại Lý, Trần đối với lịch sử dân tộc. Trên cơ sở kinh nghiệm và thành công của chương trình thí điểm trên, Bảo tàng đang tiếp tục vận dụng và giới thiệu các nội dung trưng bày tiếp theo.

Lớp học lịch sử Trực tuyến

Lớp học lịch sửCâu lạc bộ tôi yêu lịch sử Là một hoạt động giáo dục hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh và các em thiếu nhi tham gia. Đây là mô hình đã trở thành “thương hiệu” của Bảo tàng CAND. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội xa cách, học sinh không thể tham gia các chương trình tại Bảo tàng, Bảo tàng đã từng bước chuyển hướng các chương trình giáo dục sang hình thức học trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom. Với hình thức này, dù ở đâu, các em chỉ cần trang bị máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet và nhận mã từ cán bộ Bảo tàng là có thể cùng Zoom tham gia lớp học. Lớp học lịch sử Trực tuyến miễn phí triển khai từ tháng 7/2020 đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

Ứng dụng công nghệ trong trưng bày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bài học lịch sử trực tuyến của Bảo tàng

Tính đến ngày 30/8/2021, Bảo tàng đã tổ chức được 275 buổi học với 5.360 lượt học sinh, gồm học sinh khối 2, 3, 4, 5,6 trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh: TP HCM, Vũng Tàu, Cà Mau, Sơn La, Nghệ An… (trong đó có một số trẻ em Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài).

Sinh viên tham gia Lớp học lịch sử Du khách có thể đăng ký Tourday trực tuyến và trực tuyến trên Fanpage: facebook.com/BTLSQG.VNMH. Đơn đăng ký thành công sẽ nhận được thư xác nhận từ người hướng dẫn.

Thông qua việc từng bước tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của mình, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia mong muốn đưa Bảo tàng đến với đông đảo người xem hơn, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động và phát huy các giá trị của công nghệ số. Các di sản hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng thu hút khách tham quan phù hợp với điều kiện thực tế cũng như xu hướng phát triển công nghệ hiện nay.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/ung-dung-cong-nghe-trong-trung-bay-bao-tang-lich-su-quoc-gia-hut-khach-trong-mua-dich-20210914154727494.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button