Công Nghệ

Ứng dụng đất hiếm tăng năng suất cây trồng gần 40%

Nguyên tố vi lượng đất hiếm được các nhà khoa học Việt Nam bổ sung vào phân bón, thức ăn chăn nuôi giúp đẩy nhanh quá trình phát triển, kháng bệnh, tăng năng suất.

Thông tin được chia sẻ tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân lần thứ 7 dành cho cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử khai mạc sáng 6/10 tại Hà Nội.

Theo ông Lương Mạnh Hùng, Viện Công nghệ bức xạ hiếm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, việc ứng dụng nguyên tố vi lượng đất hiếm trong trồng trọt, chăn nuôi cho thấy nhiều tiềm năng. Trong phân bón có đất hiếm, nó giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, tăng tích lũy và vận chuyển hydrocacbon, hoạt động như một chất hoạt hóa và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Trên thực tế, việc bón đất hiếm giúp tăng năng suất cây trồng từ 15-40%, hàm lượng đường trong mía (tăng 0,5%), dưa hấu (tăng 0,5-1%) và vitamin C trong trái cây (tăng 0,5-1 %). Tăng 4% đối với cam).

Phân hữu cơ vi lượng đất hiếm hiện đang được áp dụng trong các mô hình canh tác như chè hữu cơ (Thái Nguyên), mướp đắng, ớt sừng ở Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời, cam sành Hà Tĩnh, măng tây. Ngãi …

Sử dụng phụ gia đất hiếm trong nuôi trồng thủy sản còn giúp tăng tỷ lệ sống, tăng trưởng nhanh. “Các nghiên cứu thử nghiệm trên tôm, cá, sò, hến đều cho thấy khả năng kích thích sự phát triển của nhiều loại men, tăng khả năng kháng bệnh, chẳng hạn tôm tăng tỷ lệ sống lên 15%”, ông Hùng cho biết. Ngoài ra, phụ gia đất hiếm ứng dụng trong chăn nuôi lợn giúp tăng trọng lượng từ 10 – 20%, chi phí thức ăn giảm 8 – 10%.

Thu hoạch cá trắm cỏ trong ao thí điểm sử dụng chế phẩm đất hiếm ở Hà Nam.  Ảnh: PM

Thu hoạch cá trắm cỏ trong ao thí điểm sử dụng chế phẩm đất hiếm ở Hà Nam. Hình ảnh: BUỔI CHIỀU

TS Phạm Quang Minh, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, nguyên tố vi lượng đất hiếm đã được nhiều nước như Trung Quốc, Tây Âu ứng dụng vào chăn nuôi, nông nghiệp. Ở Việt Nam, nghiên cứu về các nguyên tố vi lượng đất hiếm trong thực vật đã được thực hiện, nhưng hiện nay chỉ sử dụng phổ biến các nguyên tố nhẹ (như lantan và xeri).

Một số đơn vị đã triển khai đề tài ứng dụng đất hiếm trong chăn nuôi gà, cá, lợn nhưng mới ở giai đoạn đầu. Trong tiêu chuẩn chăn nuôi không có tiêu chí về nguyên tố vi lượng đất hiếm. Tuy nhiên, ông Minh mong muốn ứng dụng rộng rãi đất hiếm nhằm khai thác hiệu quả các nguyên tố, xử lý và phân chia các nguyên tố ứng dụng phù hợp để mang lại hiệu quả cao.

[Caption]TS Phạm Quang Minh

TS Phạm Quang Minh phát biểu tại hội nghị sáng ngày 6 tháng 10. Hình ảnh: Quang Linh

Tại hội nghị, nhiều công nghệ cũng được giới thiệu như ứng dụng kỹ thuật đồng vị ổn định trong kiểm định chất lượng, xác định nguồn gốc địa lý nông sản. Ứng dụng công nghệ sử dụng bức xạ chùm tia điện tử (EB) trong xử lý kiểm dịch khi xuất khẩu trái cây tươi.

Thạc sĩ Chu Nhựt Khanh, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ bức xạ cho biết, phương pháp bức xạ chùm tia điện tử giúp hạn chế mức độ hư hỏng do thối rữa nên kéo dài thời gian bảo quản lên đến 22 ngày. vì 12 ngày so với bình thường. Ngoài ra, việc kiểm soát côn trùng truyền bệnh, giảm vi sinh và nấm, kết hợp với xử lý SO2 được coi là biện pháp thay thế phương pháp xông hơi bằng khí SO2 truyền thống.

Công nghệ hạt nhân cũng đang được ứng dụng trong y tế (chẩn đoán và điều trị ung thư), công nghiệp (giám định, đánh giá xây dựng) và tài nguyên môi trường.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân dành cho cán bộ trẻ ngành Năng lượng nguyên tử diễn ra từ ngày 6-7 / 10, do Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện Năng lượng hạt nhân tổ chức. . văn phòng. Sự kiện nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Chương trình năm nay lựa chọn 62 báo cáo, trong đó có 38 báo cáo được trình bày tại 2 tiểu ban chuyên ngành và 24 báo cáo của hội đồng, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ. .

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/ung-dung-dat-hiem-tang-nang-suat-cay-trong-gan-40-4519998.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button