Công Nghệ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý rủi ro cho ngành Thuế

Cơ quan thuế sẽ ứng dụng CNTT trong việc kết nối, tiếp nhận nguồn dữ liệu, số hóa các biện pháp kỹ thuật quản lý để phân tích, đánh giá mức độ rủi ro trong việc tuân thủ thuế của tổ chức, cá nhân.

Ứng dụng AI vào quản lý thuế

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý rủi ro ngành Thuế
Cơ quan thuế sẽ áp dụng nhiều công nghệ mới trong quản lý rủi ro về thuế. (Hình minh họa: Internet)

Quản lý rủi ro là một phương pháp quản lý thuế hiện đại và phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, quản lý thuế theo cơ chế rủi ro đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38 và Thông tư 31/2021 / TT-BTC quy định việc áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Theo đánh giá, áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế là phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế ở Việt Nam hiện nay.

Các công nghệ mới sẽ được ứng dụng mạnh mẽ trong các quy trình và hoạt động quản lý rủi ro. Theo đó, ứng dụng CNTT kết nối, tiếp nhận thông tin từ các nguồn dữ liệu, số hóa các biện pháp, kỹ thuật quản lý rủi ro dựa trên các tiêu chí, chỉ số đã ban hành để phân tích, đánh giá.

Việc áp dụng quản lý rủi ro theo quy định mới có một số điểm khác biệt so với quy định trước đây. Ví dụ, việc đánh giá và phân loại mức độ tuân thủ thuế và rủi ro của người nộp thuế sẽ được tự động hóa và bổ sung phương pháp đánh giá máy học thay vì chỉ dựa vào đánh giá của chuyên gia. . Điều này sẽ giúp cho việc đánh giá, phân loại linh hoạt hơn, tăng độ chính xác.

Phân luồng người nộp thuế theo hành vi sẽ giúp cơ quan quản lý phân bổ nguồn lực hợp lý, giảm áp lực khối lượng công việc, chỉ tập trung nguồn lực cho người nộp thuế không tuân thủ hoặc lĩnh vực rủi ro. ro ro. Đồng thời tạo điều kiện để người nộp thuế tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế.

Dữ liệu được quản lý tập trung

Theo quy định, thông tin quản lý rủi ro được thu thập từ các nguồn thông tin trong và ngoài cơ quan thuế (bao gồm cả thông tin từ nước ngoài) theo quy định của pháp luật và được quản lý tập trung.

Ứng dụng quản lý rủi ro và cơ sở dữ liệu về người nộp thuế được xây dựng và quản lý tập trung tại Tổng cục Thuế. Thông tin làm cơ sở đánh giá rủi ro được cập nhật đầy đủ, chính xác, kịp thời nhờ việc kết nối, trao đổi thông tin với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử về thuế và hệ thống thông tin dữ liệu liên quan.

Trong trường hợp hệ thống gặp sự cố hoặc lỗi đường truyền, việc cập nhật, tích hợp, xử lý và lưu trữ thông tin trên hệ thống được thực hiện ngay khi sự cố, lỗi hệ thống được khắc phục.

Tổng cục Thuế quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan thuế, đơn vị các cấp trong việc xây dựng, quản lý, vận hành, cập nhật, khai thác và sử dụng ứng dụng quản lý rủi ro phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động. hoạt động thuế. Đồng thời, áp dụng các biện pháp quản lý để bảo đảm an toàn, bảo mật dữ liệu, an toàn máy tính và an ninh mạng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định mới, cơ quan thuế sẽ công khai các tiêu chí đánh giá tuân thủ thuế, đồng thời thực hiện giám sát trọng điểm đối với người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm. Việc phân loại doanh nghiệp tương ứng với 4 mức độ: tuân thủ cao, tuân thủ trung bình, tuân thủ thấp và không tuân thủ.

Ngoài ra, người nộp thuế được đánh giá rủi ro tổng thể và được phân thành 5 loại, từ người nộp thuế rủi ro rất thấp đến người nộp thuế rủi ro rất cao.

Trên cơ sở kết quả phân tích rủi ro do ứng dụng công nghệ thông tin hoặc rủi ro từ phân tích hoạt động kinh doanh và thông tin từ thực tế quản lý thuế, cơ quan thuế sẽ xác định nội dung, phạm vi kiểm tra, kiểm soát. kiểm tra thuế.

Duy Vu

Khám phá trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc

Khám phá trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc

Với tổng diện tích 6.500m2, quy mô 1.200 tủ rack (tủ mạng), Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc được đánh giá là trung tâm dữ liệu lớn nhất miền Bắc hiện nay.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-de-quan-ly-rui-ro-cho-nganh-thue-744652.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button