Sức Khỏe

Ung thư tuyến tiền liệt khó phát hiện

Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ung thư tuyến tiền liệt có hơn 1,1 triệu ca mắc mới mỗi năm, chiếm 7,9% các loại ung thư. Ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi và chiếm 15% tổng số các bệnh ung thư ở nam giới.

Tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh rất khác nhau giữa các khu vực trên thế giới. Ở Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh là 152 trên 100.000 người. Ở Anh, tỷ lệ này là 133,7. Các nước ở Nam Mỹ và Đông Âu có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn.

Các nước ở Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất. Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Hồng Kông, tỷ lệ mắc lần lượt là 19,8; 18,6; 17,7 và 15 trên 100.000 người.

Tại Việt Nam, theo tài liệu của Bệnh viện K Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh là 2,7 trên 100.000, đứng thứ 12 trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

Bệnh có nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là yếu tố di truyền, hoàn cảnh môi trường và lối sống trong xã hội. Các nghiên cứu đã không xác định được mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt với hút thuốc và uống rượu, các yếu tố dinh dưỡng như thịt, mỡ, các yếu tố chuyển hóa, nội tiết và chuyển hóa. di truyền …

Bác sĩ Thành khám cho một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.  Ảnh: Kim Oanh

Bác sĩ Thành khám cho một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh: Kim Oanh

Phó giáo sư Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến, nhưng phát triển tiềm ẩn. Ở giai đoạn đầu của bệnh này, các triệu chứng thường không rõ ràng hoặc giống với bệnh phì đại lành tính. Các triệu chứng kích thích như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không tự chủ. Thậm chí, người bệnh đi tiểu khó, phải rặn, tiểu không xong. Nặng hơn có thể bị bí tiểu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, nhiễm trùng tiểu, tiểu máu.

Ở giai đoạn muộn, bệnh có các biểu hiện di căn ung thư: Rối loạn tiểu tiện do khối u xâm lấn vào cổ bàng quang và mở niệu quản; Di căn xương gây đau nhức xương. Nếu di căn cột sống có thể gây chèn ép tủy sống, liệt tứ chi, rối loạn cơ tròn. Di căn hạch chậu, gây phù chân. Xuất tinh ra máu nếu di căn túi tinh.

“Việc phát hiện sớm khi chưa có triệu chứng có thể giảm tỷ lệ tử vong do ung thư”, bác sĩ Thành nói.

Ngoài việc thăm khám trực tràng, từ năm 1990, xét nghiệm định lượng kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) đã được sử dụng rộng rãi, kết hợp với sinh thiết tuyến tiền liệt qua siêu âm nội trực tràng. Đồng thời, nhiều tiến bộ kỹ thuật trong điều trị ngoại khoa và xạ trị xuất hiện đã góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Tầm soát có thể làm giảm tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Tuổi được sàng lọc tốt nhất là từ 55 đến 69.

Bác sĩ Thành cho biết, tùy từng giai đoạn mà người bệnh được điều trị bằng các biện pháp khác nhau. Bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc và bóc tách hạch bạch huyết; nội soi cắt khối u qua niệu đạo; liệu pháp nội tiết, xạ trị …

Phẫu thuật và xạ trị đều giúp bệnh nhân sống thêm 10 năm, tương đương trên 80% trường hợp ung thư khu trú. Phẫu thuật nội soi có robot phụ trợ hiện đang là một trong những biện pháp tốt để điều trị ung thư và phục hồi chức năng sinh dục, tiết niệu.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng ngừa, chăm sóc, theo dõi và điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ngày 27/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí. Người dân được miễn phí siêu âm hệ tiết niệu và xét nghiệm PSA định lượng.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/ung-thu-tuyen-tien-liet-kho-phat-hien-4386555.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button