Thế Giới

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam ra điều trần trước quốc hội

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/7, ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ và Việt Nam đang có quan hệ đối tác toàn diện và ông hy vọng mối quan hệ này. Đây sẽ sớm được nâng cấp thành đối tác chiến lược.

“Hiện tại, chúng tôi đang ở cấp độ quan hệ đối tác toàn diện, nhưng tôi hy vọng sẽ nâng nó lên thành đối tác chiến lược và tôi sẽ biến điều đó thành hiện thực bằng cách tăng cường mối quan hệ an ninh với Việt Nam”. Ông Marc Knapper, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, phát biểu tại phiên điều trần.

Ứng cử viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam điều trần trước Quốc hội - 1

Ông Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ông Knapper nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã trải qua một “sự chuyển đổi sâu sắc” kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995.

“Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong các lĩnh vực mà hai quốc gia cùng chia sẻ lợi ích “, ông Knapper nói.

Trong phiên điều trần, ông Knapper cũng nêu ra 4 ưu tiên hành động nếu trở thành đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Theo đó, tước bỏ mọi thứ, ông Knapper sẽ ưu tiên thúc đẩy hợp tác an ninh song phương. Ông cho biết hai nước đã mở rộng đáng kể hợp tác an ninh, trong đó có việc Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải.

Bên cạnh đó, ông Knapper cũng sẽ ưu tiên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Thương mại song phương đã tăng từ “hầu như không có gì vào năm 1995 lên hơn 90 tỷ đô la vào năm 2020”. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, nông dân, chủ trang trại và người tiêu dùng Mỹ.

Trọng tâm chính của ông Knapper sẽ là di sản chiến tranh và các vấn đề nhân đạo. Ứng viên đại sứ Mỹ nhấn mạnh Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và phối hợp tìm kiếm người Mỹ mất tích trong nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra, ông Knapper cũng sẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa người với người. Ông Knapper dẫn chứng rằng hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam đến Mỹ du học và hơn 700 nghìn người Mỹ đã đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Cũng tại buổi điều trần, ứng viên đại sứ Hoa Kỳ đã đề cập ngắn gọn một số “thách thức” trong mối quan hệ Việt – Mỹ và cam kết giải quyết khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội.

Vào tháng 4, ông Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trước khi được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Knapper đã sống và làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Ông Marc Knapper, người có thể nói tiếng Việt, Hàn và Nhật, hiện là Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản.

.

Nguồn: https://vtc.vn/ung-vien-dai-su-my-tai-viet-nam-ra-dieu-tran-truoc-quoc-hoi-ar624181.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button