Thế Giới

Ứng viên Trung Quốc đắc cử ghế trong Interpol

Ứng cử viên Trung Quốc giành được ghế trong Interpol - Ảnh 1.

Ông Hu Binsen, đại diện Trung Quốc tại ủy ban điều hành Interpol – Ảnh: INTERPOL

Ông Hu Bin Chen (Hu Bin Chen) là phó tổng cục trưởng cục hợp tác quốc tế thuộc bộ công an Trung Quốc. Vào ngày 25 tháng 11, ông đã giành được một trong hai ghế đại diện cho châu Á trong ủy ban điều hành của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Ông Hu sẽ giữ vai trò giám sát trong ủy ban điều hành gồm 13 thành viên của Interpol. Đại diện châu Á còn lại là ứng viên Praveen Sinha đến từ Ấn Độ. Nhiệm kỳ của họ kéo dài 3 năm.

Liên minh Nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một liên minh của hơn 200 nhà lập pháp từ khoảng 20 quốc gia và cũng là đơn vị tổ chức chiến dịch phản đối việc đề cử ông Ho Binsen để phục vụ tại Interpol.

IPAC cáo buộc Trung Quốc liên tục lạm dụng Thông báo Đỏ của Interpol để bắt giữ những người bất đồng chính kiến.

IPAC cho biết: “Việc ông Hu Binsen được bầu chọn giúp Trung Quốc bật đèn xanh để tiếp tục sử dụng Interpol như một phương tiện cho các chính sách tích cực của họ trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, ngày 24/11, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock đã lên tiếng bảo vệ Interpol. Ông cho biết tổ chức tôn trọng nhân quyền và có một lực lượng đặc nhiệm xem xét mọi yêu cầu để đảm bảo tuân thủ các quy tắc.

Thông tin ông Hu được bầu vào ghế của Interpol được công bố khoảng 3 năm sau khi cựu chủ tịch Interpol Meng Hongwei – cũng là đồng nghiệp của ông Hu tại Bộ Công an Trung Quốc – biến mất. qua đời trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2018.

Sau đó, ông Meng đã bị bắt giam, và sau khi bị cơ quan giám sát kỷ luật của Đảng Cộng sản điều tra về tội tham nhũng, ông đã bị kết án 13 năm 6 tháng tù. Trong thời gian ông Mạnh bị tạm giam, Interpol đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ung-vien-trung-quoc-dac-cu-ghe-trong-interpol-20211126065224971.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button