Thế Giới

Ứng viên Trung Quốc đắc cử ủy ban điều hành Interpol

Hu Binsen được bầu vào ủy ban điều hành của Interpol, bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ 20 nước vì lo ngại về việc Trung Quốc lạm dụng cơ quan này.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm nay thông báo ông Ho Binsen, Phó Tổng cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Công an. Trung Quốc, được bầu vào một vị trí giám sát trong ủy ban điều hành gồm 13 thành viên của tổ chức. Hu Binsen là một trong hai đại diện châu Á trong ủy ban.

Hu Binsen đã làm việc tại Bộ Công an Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ. Ông được đề cử hai năm sau khi Meng Hongwei, cựu chủ tịch Interpol và cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị kết án 13 năm rưỡi tù vì tội tham nhũng.

Hu Binsen, đại diện của Trung Quốc trong ủy ban điều hành của Interpol. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

Hu Binsen, đại diện của Trung Quốc trong ủy ban điều hành của Interpol. Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ.

Một nhóm 50 nghị sĩ từ 20 quốc gia thuộc Liên minh Nghị viện về Trung Quốc đầu tuần này đã gửi một lá thư tới các chính phủ của họ tới phản đối đề cử Hồ Bin Sam. Họ cho rằng động thái này làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc muốn thực thi luật pháp của mình ở nước ngoài và lạm dụng thông báo đỏ (yêu cầu dẫn độ) hoặc hệ thống cảnh báo của Interpol.

Reinhard Butikofer, một nghị sĩ Đức tại Nghị viện châu Âu (EP), lưu ý rằng Meng Hongwei từng bị nghi ngờ có ảnh hưởng đến chính sách của tổ chức và gia tăng quyền lực của ủy ban điều hành trong nhiệm kỳ của ông. Trong nỗ lực chặn ứng cử viên Trung Quốc vào phút chót, nhóm nghị sĩ Australia ngày 23/11 đã ký vào danh sách phản đối ứng cử viên này do lo ngại về thông báo đỏ, công cụ truy nã quốc tế, cũng như dữ liệu nhạy cảm. tại Interpol có thể bị lạm dụng cho các mục đích chính trị.

Interpol là cơ quan xúc tiến hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới được thành lập năm 1923, hiện có 192 thành viên và có trụ sở chính tại Lyon, Pháp. Ban Chấp hành gồm 13 thành viên, do Đại hội bầu ra, đưa ra định hướng và chỉ đạo về tổ chức và giám sát việc thực hiện các quyết định của Đại hội đồng hàng năm.

Các thành viên ủy ban điều hành là các quan chức an ninh hàng đầu ở một số quốc gia, sử dụng nhiều năm kinh nghiệm và kiến ​​thức để cố vấn.

Ủy ban điều hành do Chủ tịch Interpol đứng đầu. Chủ tịch mới của Interpol theo sau cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay là Tướng Ahmed Naser al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ung-vien-trung-quoc-dac-cu-uy-ban-dieu-hanh-interpol-4394695.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button