Giải Trí

Ứng xử của các đoàn phim với di tích văn hóa – lịch sử

[

Đoàn phim “Chuyện làng Bờm” vẽ giếng cổ đình Mông Phụ, đoàn “Thái sư Trần Thủ Độ” di chuyển bàn thờ vua Minh Mạng … khi đang quay phim gây bức xúc.

Họa sĩ Trương Đức Thắng – thành viên đoàn phim “Chuyện làng Bống” – bị bắt ngày 10/11 phạt hai triệu đồng viết, vẽ, bôi bẩn, xúc phạm di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh. Trước đó, ê-kíp đã quét vôi lại giếng cổ cạnh đình Mông Phụ (Đường Lâm, Hà Nội) để phù hợp với bối cảnh của phim.

Ông Nguyễn Văn Huy – nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học – cho rằng đây là hành vi xâm phạm di tích lịch sử. Ông nói: “Họ làm trong lĩnh vực văn hóa nhưng lại đi ngược lại văn hóa. Hành động làm mới các di tích cổ, giả danh dấu tích rêu phong để làm phim là nực cười”. Tài khoản Nguyễn Khánh bình luận trên VnExpress: “Làng cổ Đường Lâm đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia từ lâu, việc quay phim phản cảm, phá hoại là không thể chấp nhận được. Làm nghệ thuật mà thiếu hiểu biết như vậy thì cần phải phạt nặng để răn đe”.

Trước đó, vào năm 2010, khi quay phim Thái sư Trần Thủ Độ Quay tại lăng Minh Mạng – trong quần thể di tích Huế, ê-kíp đã chuyển toàn bộ bàn thờ vua và gia đình về góc chính điện. Hai bộ bàn thờ được mang đi nơi khác, nhường chỗ cho phòng ngủ của vua và hoàng hậu trong một cảnh phim. Ngoài ra, sảnh chính chằng chịt dây điện, trụ đèn, bàn ghế, quần áo, đồ dùng cá nhân … của đoàn phim gây mất mỹ quan. Sau đó đoàn đã phải dọn dẹp và sắp xếp lại chính điện như ban đầu. Thành Cổ Loa (Hà Nội) cũng được đoàn phim vẽ lại, làm mới nhiều bối cảnh.

Giếng cổ Mông Phụ sau khi được quét vôi trắng phục vụ hiện trường. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Giếng đình Mông Phụ sau khi được quét vôi trắng để phục vụ bối cảnh phim. Ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

Ông Trần Đình Thanh – Phó Cục trưởng Di sản văn hóa – đánh giá hiện tượng này là nhỏ, hiếm khi xảy ra hàng năm. Tuy nhiên, sự việc như một lời nhắc nhở ban quản lý và ê-kíp cẩn thận hơn khi hoạt động tại các di tích. Việc người dân phản ánh, quan tâm đến vụ việc cho thấy ý thức bảo vệ di sản văn hóa được nâng lên rõ rệt.

Theo ông, các bộ phim và chương trình truyền hình lấy bối cảnh di tích lịch sử giúp tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa đến công chúng. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần khuyến khích và tạo điều kiện. Tuy nhiên, để hạn chế sai sót, đoàn phim phải liên hệ với ban quản lý và chính quyền địa phương để xin phép và trình bày nội dung tác phẩm. Họ cũng phải tuân thủ các quy định, nghiên cứu kỹ lưỡng về di tích để biết những điều nên làm và không nên làm. Ngược lại, ban quản lý phải hướng dẫn, giám sát ê-kíp trong suốt quá trình làm phim.

Ông Thành cho biết: “Hai bên sẽ phối hợp hạn chế tối đa những sự cố không đáng có, hoặc lường trước những tác động tiêu cực đến di sản để có biện pháp ngăn chặn, điều chỉnh nội dung phim cho phù hợp với quy định về nguyên tắc bảo tồn di sản”.

Nhiều ê-kíp cho biết nên cẩn thận khi quay với bối cảnh là di tích lịch sử văn hóa. Phim ảnh Gái già lắm chiêu 5 diễn ra tại cố đô Huế. Đạo diễn Namcito đã đề xuất ý tưởng sử dụng Cung An Định làm bối cảnh chính của phim với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các sở, ban, ngành một năm trước khi bấm máy. Nhóm phải trình bày các kế hoạch để duy trì tình trạng cung cấp hiện tại. Sau khi được chấp thuận, họ ký giấy cam kết với các bên liên quan đến khu di tích. Yêu cầu của ban quản lý là không được chạm vào tường, làm xước sàn, làm hỏng cửa kính …

Namcito cho biết: “Bên cạnh việc bọc mép bàn ghế, treo tranh ảnh không dính tường, treo rèm không đóng đinh, chúng tôi làm biển cảnh báo và hướng dẫn nhân viên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với đồ cổ”. Để di chuyển hiện vật đang trưng bày hoặc thay đổi bất kỳ chi tiết nào, đoàn phải làm văn bản xin phép ban quản lý. Các cảnh quay vào mùa nắng nóng ở Huế, ê-kíp phải lắp điều hòa riêng để không chạm tường như cam kết.

Trailer Gái già lắm chiêu 5

Trailer phim “Gái già lắm chiêu 5” lấy bối cảnh ở Huế. Băng hình: 6 tháng 3

Thường xuyên diễn những vở hài lấy bối cảnh làng cổ, di tích lịch sử nên nghệ sĩ Vượng Râu phải xin phép cơ quan chức năng. Trong quá trình quay, anh và ê-kíp luôn giữ đúng bối cảnh, không chỉnh sửa hay thay đổi. Họ cũng nhắc nhở nhau cẩn thận trong lời nói và hành động. Ông nói: “Làm văn hóa tốt hay xấu thì chưa bàn đến, nhưng hủy hoại di sản là điều cấm kỵ.

Theo ông Nguyễn Văn Huy, khi để xảy ra sai sót, đội nên nhờ các chuyên gia sửa chữa văn hóa nghiên cứu, sửa chữa thay vì tự ý làm. Ông cho rằng: “Cần nâng cao nhận thức và hành vi văn hóa đối với các di tích, danh lam thắng cảnh. Chúng ta phải mất hàng trăm năm để xây dựng và bảo tồn các di tích cổ, nhưng chúng có thể dễ dàng bị phá bỏ trong chốc lát”.

Nhiều nước trên thế giới đã ban hành quy định để đảm bảo việc quay phim không ảnh hưởng đến các di tích lịch sử. Theo dõi SinaTại một số địa phương ở Trung Quốc đã xảy ra tình trạng di vật, cổ vật bị hư hỏng do quay cóp. Từ những năm 2000, nhiều nơi đã ban hành quy chế riêng. Năm 2008, thành phố Tây An đã ban hành bộ quy tắc khi quay phim tại địa điểm Con đường tơ lụa, bao gồm: Không sơn, dán, đổ nước bẩn, đào đất, thay đổi hình dạng các ngôi mộ cổ. ..

Đối với những bối cảnh thường xuất hiện trong phim như Tử Cấm Thành, các công ty ở Trung Quốc xây dựng phim trường hoành tráng, tái hiện cung điện để phục vụ đoàn phim và khách du lịch. Nổi bật là Heng Dian World Studios ở tỉnh Chiết Giang – khu phức hợp gồm nhiều dịch vụ như quay phim, du lịch, nghỉ dưỡng. Từ năm 1996 đến nay, Tập đoàn Hoành Điềm đã rót hơn 425 triệu USD xây dựng Phố Hồng Kông, Cung điện nhà Thanh và nhà Minh, Cung điện nhà Tần … để quay phim và du lịch. Hàng nghìn bộ phim được quay tại đây, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng như Anh hùng, Vô cực, Họa bì, Chân Hoàn truyện, Mỹ nhân tâm kế, Hoa Thiên Cốt, Tiểu Lý bay đao, Diên Hy Công Lược

Xưởng phim Hoành Điếm. Ảnh: Hengdianworld

Xưởng phim Hoành Điếm. Ảnh: Hengdianworld

Ở Bắc Kinh có một studio ở Huairou, vốn đầu tư hơn sáu tỷ nhân dân tệ (850 triệu USD). Các tác phẩm được ghi lại ở đây bao gồm: Chiến binh sói 2, Săn lùng quái vật, Mỹ nhân ngư, Pháo già trẻ con, Ngọa hổ tàng long, Thái Bình Luân, Hoàn Châu cách cách, bản lĩnh của Kỷ Hiểu Lam

Tại Anh, đoàn phim đã phải thuê một giám chế để tư vấn và giám sát các hoạt động quay phim để tránh thiệt hại tối đa. Theo Viện Bảo tồn Anh, các bên cần ký hợp đồng và thảo luận kỹ lưỡng về cảnh quay. Người phụ trách hiện trường thường phải đưa ra đề xuất bao gồm mong muốn của đoàn, đánh giá rủi ro và các phương pháp quay an toàn.

Đơn vị bảo tồn cần nắm rõ nội dung ghi hình có phù hợp với khu di tích hay không, tránh quay những cảnh “nóng”, bạo lực ở những nơi không phù hợp. Hợp đồng phải được hai bên thống nhất và ký trước khi bấm máy.

Đoàn làm phim James Bond nổi tiếng với việc chọn bối cảnh lịch sử để quay phim mà không gây thiệt hại cho các tòa nhà và di tích. Trong phần 25 Không có thời gian để chết, đoàn đã đến thành phố cổ Matera của Ý để thực hiện nhiều cảnh quay hành động. Chris Corbould – chịu trách nhiệm về các hiệu ứng kỹ thuật của dự án – cho biết nhóm đã phải tổ chức 14 chuyến khảo sát trước khi chọn địa điểm này. Để bảo vệ các công trình kiến ​​trúc cổ của thành phố, họ đã bọc các tòa nhà bằng vật liệu đặc biệt và trang trí chúng như những bức tường thật. Đoàn phim sau đó thoải mái thực hiện các cảnh quay, rượt đuổi mà không sợ các công trình kiến ​​trúc bị hư hại.

Làm thế nào đoàn phim 'James Bond 25' 'No Time To Die' quay các cảnh hành động

Cách đoàn phim “James Bond 25” quay các cảnh hành động. Băng hình: Nội bộ, Chung, Video

Phan Hoàng An Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ung-xu-cua-cac-doan-phim-voi-di-tich-van-hoa-lich-su-4383843.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button