Kinh Doanh

UnionPay e dè các ngân hàng Nga


UnionPay, một công ty công nghệ thanh toán của Trung Quốc, đang tránh làm ăn với các ngân hàng Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt thứ cấp.

Ngay cả khi Trung Quốc tiếp tục từ chối tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây, các công ty Trung Quốc như China UnionPay vẫn lo ngại về việc bị vướng vào hệ thống trừng phạt.

Nhà cung cấp dịch vụ thẻ ngân hàng đã từ chối làm việc với Sberbank – ngân hàng lớn nhất của Nga – và ngừng đàm phán với các tổ chức tài chính khác có tên trong danh sách trừng phạt của nước này. Vì vậy, kế hoạch phát hành thẻ UnionPay tại Nga mới đây cũng buộc phải hủy bỏ.

Trong khi UnionPay chỉ chiếm khoảng 1% số thẻ ngân hàng được phát hành tại Nga tính đến năm 2020, nhu cầu về thẻ của họ tại thị trường này đã tăng lên sau khi Visa và Mastercard ngừng dịch vụ do cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, công ty không muốn tận dụng cơ hội để mở rộng.

Thẻ do UnionPay phát hành.  Ảnh: Reuters

Thẻ do UnionPay phát hành. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần khẳng định các hoạt động kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, châu Âu và các nước khác áp đặt để đáp trả. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trong bài phát biểu tuần trước tại một diễn đàn, ông Tập Cận Bình phản đối việc “sử dụng bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương”.

Hơn 80% công ty Trung Quốc tại Nga vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường, theo thống kê của Đại học Yale (Mỹ). Điều này hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Mỹ và Đức, nơi có khoảng 90% doanh nghiệp đã rời bỏ, thu nhỏ quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Trung Quốc vẫn có cách tiếp cận thận trọng hơn. Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc đã hạn chế tài trợ cho hàng hóa của Nga.

“Mỹ đang tăng cường giám sát các tổ chức tài chính Trung Quốc muốn thúc đẩy kinh doanh ở Nga”, nguồn tin giấu tên nói với Reuters. Nikkei. Khi Washington thúc giục Bắc Kinh ngừng hỗ trợ Moscow, điều đó báo hiệu nguy cơ về hậu quả kinh tế đối với các công ty vẫn đang hoạt động ở Nga.

Việc bị cắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT sẽ là điều đau đớn đối với các ngân hàng Trung Quốc. Gần 80% giao dịch xuyên biên giới trên thế giới được xử lý bằng đô la hoặc euro, và chỉ 2% bằng nhân dân tệ. Vì vậy, khi cân nhắc lợi nhuận tiềm năng nếu tận dụng cơ hội mở rộng kinh doanh hiện tại ở Nga trước nguy cơ bị trừng phạt, các công ty Trung Quốc thấy đó là điều không đáng.

Ngay cả khi các ngân hàng Trung Quốc không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, họ vẫn có thể phải đối mặt với thiệt hại nặng nề trong trường hợp kinh tế hoặc tài chính bất ổn kéo dài ở Nga. Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á do Trung Quốc đứng đầu đã đóng băng tất cả các hoạt động liên quan đến Nga và Belarus vào đầu tháng 3, với lý do là “bảo vệ tính toàn vẹn tài chính” của tổ chức này.

Bên ngoài lĩnh vực tài chính, nhà sản xuất máy bay không người lái DJI Technology cho biết vào đầu tuần này rằng họ sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh ở Nga và Ukraine trong khi chờ đánh giá tuân thủ. Công ty đã đưa ra lo ngại về khả năng các sản phẩm của họ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Sinopec thuộc sở hữu nhà nước cũng được cho là đã đình chỉ các cuộc đàm phán với công ty hóa dầu Sibur của Nga về kế hoạch thành lập một liên doanh để đầu tư lên tới 500 triệu USD vào một nhà máy hóa dầu mới.

Phiên An (theo Nikkei)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button