Kinh Doanh

USD tăng trở lại, Bảng Anh tăng vọt, Bitcoin có lúc lên gần 63.000 USD


Lợi tức trên Kho bạc Hoa Kỳ giữ ổn định sau nhiều tuần tăng, với trái phiếu kỳ hạn 5 năm chạm mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020 khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Fed) vào năm tới sẽ tăng lãi suất càng sớm càng tốt.

Triển vọng lạm phát tăng mạnh cũng làm tăng khả năng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch – Danske – dự kiến ​​Fed sẽ nâng lãi suất nhiều lần trong nửa cuối năm sau.

Các nhà phân tích của HSBC cho biết: “Lập luận trọng tâm của chúng tôi dựa trên hai yếu tố hỗ trợ đồng đô la, sự điều tiết trong tăng trưởng toàn cầu và sự di chuyển dần dần về phía Fed”. tăng lãi suất “, nói thêm:” Điều này có thể sẽ xảy ra sớm hơn chúng tôi mong đợi. “

Chỉ số Dollar – so sánh USD với rổ tiền tệ đối tác chính – ngày 18/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,1% lên 94,02, không xa mức cao kỷ lục hơn một năm đạt được vào tuần trước. – là 94,563.

Trong khi đó, tại New Zealand, nơi giá tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2010, các nhà phân tích cho rằng ngân hàng trung ương sẽ cần phải đi đúng hướng để tăng lãi suất, ngay cả khi Auckland vẫn ở vị thế mạnh. lây lan kéo dài do Covid-19.

Do đó, đồng đô la New Zealand là một trong số ít ngoại lệ khi tăng gần 0,5% so với USD vào ngày 18/10, lên mức cao nhất trong một tháng là 0,7105 đô la. Lạm phát ở New Zealand đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

“Phần còn lại của thế giới có lẽ đang vượt qua Mỹ về tỷ lệ lạm phát và điều đó gây áp lực lên các ngân hàng trung ương đó nhiều hơn so với Mỹ”, nhà phân tích tiền tệ của Westpac, Imre Speizer cho biết. Ông tin rằng lạm phát tăng cao sẽ thúc đẩy Ngân hàng Dự trữ New Zealand tiếp tục đi đúng hướng.

Đáng chú ý, đồng bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 20 tháng so với đồng euro sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Andrew Bailey, phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương đang chuẩn bị tăng lãi suất do rủi ro lạm phát gia tăng. So với USD, bảng Anh giữ ổn định.

Bảng Anh tăng lên 84,25 pence / EUR, mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2020. So với USD, bảng Anh ở mức 1,3717 USD.

Cũng được thúc đẩy bởi kỳ vọng về việc Anh tăng lãi suất, lợi suất trái phiếu chính phủ Anh ngắn hạn đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019, với lợi suất hai năm vào ngày 18 tháng 10 tăng 16 điểm cơ bản. , tăng 0,747%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã thể hiện thái độ ‘diều hâu’ khi cho rằng “sẽ phải hành động” vì giá năng lượng đẩy giá tiêu dùng lên quá cao. Ông vẫn tin rằng lạm phát tăng sẽ chỉ là tạm thời, nhưng giá năng lượng cao hơn sẽ đẩy lạm phát lên cao và khiến đà tăng kéo dài hơn.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đồng bảng Anh đã tăng giá 5,5% so với đồng euro. Các nhà phân tích cho rằng kỳ vọng của BoE là động lực chính thúc đẩy xu hướng tăng của đồng tiền này, khi nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động, khủng hoảng năng lượng và kỹ thuật số. Covid-19 trường hợp tăng lên.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI tháng 9 của Vương quốc Anh, sẽ được công bố vào thứ Tư (ngày 20 tháng 10).

Đồng đô la Australia chiều 18/10 theo giờ Việt Nam cũng neo ở mức cao nhất gần 6 tuần so với USD, ở mức 0,7413 USD, do giá dầu đứng ở mức cao nhất trong 3 năm và có thể còn tăng cao hơn nữa do tác động từ chuỗi cung ứng toàn cầu.

So với đồng euro, USD tương đối ổn định, ở mức 1,1587 USD và so với yên Nhật ở mức 114,22 JPY.

Đồng rúp của Nga tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng USD khi giá dầu tăng. Theo đó, chiều ngày 18/10 theo giờ Việt Nam, đồng rúp tăng 0,1% so với USD, lên 71,28 RUB, trước đó chạm 71,23 RUB, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2020, so với euro, đồng rúp vững ở mức 82,76 EUR.

Tại châu Á, đồng Baht của Thái Lan mất giá, trong khi các đồng tiền khác hầu như không đổi so với USD.

Đồng nhân dân tệ giảm nhẹ sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong một năm trong quý III và áp lực từ chi phí năng lượng có thể sẽ đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà đầu tư trở nên thận trọng, chuẩn bị cho giai đoạn kinh tế Trung Quốc tăng trưởng “gập ghềnh” – yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đồng CNY.

CNY trên thị trường quốc tế chiều 18/10 theo giờ Việt Nam đứng ở mức 6,4324 CNY.

USD tăng trở lại, bảng Anh tăng chóng mặt, Bitcoin có lúc lên gần 63.000 USD - Ảnh 1.

Tỷ giá tiền tệ Châu Á.

Trong thị trường tiền điện tử, Bitcoin dao động ở vùng cao do kỳ vọng về một quỹ ETF Bitcoin và lo ngại về lạm phát.

Ngày 18/10, Bitcoin có thời điểm đạt gần 63.000 USD / ounce, cuối ngày duy trì trên 61.000 USD.

Những người chơi tiền điện tử mong đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ đối với ETF bitcoin đầu tiên – sẽ kích hoạt dòng vốn từ các tổ chức – vốn theo truyền thống bị cấm đầu tư vào tiền điện tử.

“Chúng tôi rất vui mừng trước tin tức về Bitcoin ETF.” Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết.

Lo ngại lạm phát gia tăng cũng làm gia tăng sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với bitcoin, vốn có nguồn cung hạn chế, trái ngược với lượng tiền tệ dồi dào do các ngân hàng trung ương phát hành trong những năm qua. gần đây khi các cơ quan quản lý tiền tệ in tiền để kích thích một nền kinh tế đang gặp khó khăn vì Covid.

Nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng, sau khi Bitcoin tăng mạnh gần đây, có thể có một làn sóng giảm giá, khi các nhà đầu tư bán Bitcoin để chốt lời.

USD tăng trở lại, bảng Anh tăng chóng mặt, Bitcoin có lúc lên gần 63.000 USD - Ảnh 2.

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua.

Giá vàng giảm nhẹ do đồng USD phục hồi, với vàng giao ngay chiều 18/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,2% xuống 1.764,22 USD / ounce, trong khi vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.764,70 USD / ounce.

Vu Ngoc Diep

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button