Giáo Dục

Ưu tiên đưa sách giáo khoa đến học sinh TP.HCM

Ưu tiên mang sách giáo khoa đến tận tay học sinh TP.HCM - Ảnh 1.

Nhân viên nhà sách Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam huy động thêm nhân lực chuẩn bị sách giáo khoa, đóng gói để giao cho khách đặt mua online, chiều 28-8 – Ảnh: TÚ TRUNG

Hiện UBND TP.HCM đã cho phép và chúng tôi đã làm việc với các đơn vị vận tải. Dự kiến ​​từ ngày 30/8, Fahasa sẽ giao đơn hàng, chuyển sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh nhanh nhất.

Bà Phạm Thị Hoa (Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát hành Sách TP.HCM – Fahasa)

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với Sở GTVT, Công an TP tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng SGK. (SGK) tới các nhà trường, học sinh và phụ huynh chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 – 2022.

Từ ngày 30 tháng 8, tăng tốc tặng sách cho học sinh

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, thông tin phản hồi từ các nhà xuất bản cho thấy, sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2021-2022 về cơ bản đã được vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Minh. Hồ Chí Minh, trong đó hơn 70% đã được chuyển về các trường tiểu học.

Ông Trung cho biết thêm, hiện Sở GTVT và Công an TP đã thống nhất coi SGK là mặt hàng thiết yếu, tạo điều kiện cho các NXB, đơn vị phát hành sách vận chuyển, cung cấp SGK cho các trường học. , học sinh và phụ huynh khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Sở GD-ĐT TP đề nghị các nhà xuất bản chủ động liên hệ với Sở GTVT, Công an TP để xin giấy phép thông hành, phối hợp với Sở GD-ĐT tính toán phương án cung ứng SGK phù hợp. với đặc điểm của từng địa phương, từng trường. Trên cơ sở đó, các Sở GD-ĐT chủ động tham mưu cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch đưa SGK đến với học sinh phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, trường học.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hoa, Phó tổng giám đốc Công ty Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) – thông tin: “Giai đoạn này là thời điểm cao điểm của phụ huynh đặt mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập qua mạng vì ngày khai giảng. Năm học mới đang đến gần, chúng tôi cũng đã bố trí nhân viên túc trực tại các kho hàng theo phương thức “3 tại chỗ” để kịp thời chuẩn bị và đóng gói hàng hóa cho khách hàng.

Bà Phạm Thị Hoa cho biết thêm: “Tuy nhiên, từ ngày 23/8 đến nay, chúng tôi không thể giao sách cho phụ huynh vì sách không được coi là mặt hàng thiết yếu nên không thể vận chuyển được. Hiện tại, có rất nhiều sản phẩm bị ùn ứ trong các kho hàng. Hiện tại, UBND TP.HCM đã cho phép và chúng tôi đã làm việc với các đơn vị vận chuyển. Dự kiến ​​từ ngày 30/8, Fahasa sẽ giao hàng, chuyển sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh một cách nhanh nhất “.

Các trường học nội thành bắt đầu phân phối sách đặt hàng

Ông Nguyễn Thế Dũng, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Trường Toản (Q.10, TP.HCM), cho biết ngày 28/8, các giáo viên chủ nhiệm lớp 3, 4, 5 đã bắt đầu triển khai cho phụ huynh học sinh đăng ký. . Đăng ký mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập theo nhu cầu. Hiện nhà trường đã nhận sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 từ Phòng GD-ĐT Q.10 và dự kiến ​​sau ngày 6-9 sẽ phát cho học sinh.

Cũng theo ông Dũng, sau khi khảo sát nhu cầu mua SGK lớp 3, 4, 5, nhà trường sẽ xem xét số lượng và làm việc trực tiếp với nhà xuất bản để đảm bảo nhu cầu của học sinh. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế của dịch, nhà trường tiếp tục có những phương án phù hợp để chuyển SGK cho phụ huynh bằng cách để phụ huynh đăng ký thời gian lấy hoặc giao cho học sinh theo sự điều phối của giáo viên. Lớp trưởng.

Năm học trước, Trường tiểu học Võ Trường Toản cũng dự trữ một lượng lớn sách giáo khoa, tài liệu dạy và học nên ông Dũng cho biết có thể đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh trong năm học mới này. Ngoài ra, nhà trường đã hoàn thành việc soạn sách giáo khoa điện tử cho các lớp để thông tin đến phụ huynh.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Q.Tân Phú, cho biết cuối năm học 2020-2021, trường đã làm việc với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam (NXB). . Giáo dục Việt Nam) và có một số phương án dự phòng riêng nên hiện nay đã có đủ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.200 học sinh của trường. Ở điểm trường này, hàng năm, nhà trường khuyến khích học sinh học xong, nếu không còn nhu cầu học thì để lại sách cũ cho nhà trường.

Những cuốn sách này sau đó sẽ được nhà trường phân loại, những cuốn sách mới sẽ để lại trong thư viện dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới. Điều kiện khai giảng năm học mới của học sinh năm nay khác so với năm ngoái nên cô Hiền cho biết ngoài việc đưa sách giáo khoa điện tử đến phụ huynh, học sinh, nhà trường còn yêu cầu giáo viên chụp ảnh sách giáo khoa gửi cho học sinh. . cuối mỗi buổi học để bắt đầu tiết học ngày hôm sau.

Đối với sách giáo khoa giấy, sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhà trường sẽ cho cán bộ (đã đảm bảo sức khỏe để phòng chống dịch) giao cho học sinh tại nhà.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10), hiện đã có sách giáo khoa lớp 6 cho học sinh học theo chương trình mới. Đối với học sinh khối 7, 8, 9, nhà trường đã lấy link sách PDF trực tuyến để tặng giáo viên bộ môn, cung cấp sách điện tử để học sinh tham khảo trước.

“Hiện nhà xuất bản có nói sẽ đến tận trường để hỗ trợ, nhưng trường đang làm địa điểm cách ly nên dù có giao thì cũng không có nơi nào để đưa. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ có phương án đưa. đến tận nhà cho phụ huynh. Nhà trường đảm bảo Ngày 6/9 sẽ có đủ tài liệu cho các em học và giáo viên giảng dạy ”- đại diện nhà trường chia sẻ.

Trường ngoại ô tặng sách theo ca

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hiệu trưởng một trường tiểu học và THCS ở huyện ngoại thành TP.HCM thông tin ở ngoại thành việc gửi sách đến tận nhà cho học sinh rất khó vì nhiều em ở xa, địa chỉ. không Rõ ràng, rất khó để tìm được một ngôi nhà.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Củ Chi cho biết, trường đã nhận sách giáo khoa của học sinh lớp 1 và lớp 2 (sách dùng theo chương trình mới). Tuy nhiên, hiện nhà trường đang vướng phải quy định “ai ở đâu” để phòng chống dịch nên nhà trường chưa tính được phương án giao sách cho học sinh như thế nào.

“Đặc thù của huyện ngoại thành rất khác với nội thành nên chỉ có thể ship sách giáo khoa cho một số gia đình ở thị xã. Còn lại, đối với học sinh vùng sâu, vùng xa, các chủ hàng rất khó tìm được địa chỉ. Giao sách. Phương án thích hợp nhất là thông báo cho phụ huynh đến trường nhận sách giáo khoa, hiện chưa thực hiện được vì vướng quy định về phòng chống dịch ”, vị này nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nguyên – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Bình Chánh – thông tin: “Sách giáo khoa, đồ dùng học tập của tất cả học sinh lớp 1, lớp 2 cùng với sách giáo khoa lớp 3, 4, 5 mà trường đặt mua tại Hiện trường đã có yêu cầu của phụ huynh. Chúng tôi cũng đã xây dựng hai phương án giao sách cho học sinh. Tuy nhiên, nhà trường vẫn phải đợi khoảng cách kết thúc rồi mới thực hiện được ”. .

Thầy Nguyên cho biết thêm: “Tôi biết phụ huynh và học sinh hiện đang rất sốt ruột và lo lắng. Vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách các lớp. Các giáo viên cũng đã thành lập nhóm Zalo của giáo viên các lớp, kết nối với phụ huynh để kịp thời thông tin , trấn an và giải thích những thắc mắc đầu năm học cho phụ huynh.

Ở ngoại thành, việc gửi sách đến tận nhà cho học sinh là không khả thi do các yếu tố đặc thù; Cách tốt nhất là mời phụ huynh đến trường nhận sách theo ca và yêu cầu giữ khoảng cách, tuân thủ các quy định phòng chống dịch … ”.

Đưa sổ lên khu dân cư

sachonline 10 29-8 3 (chỉ đọc)

Nhân viên giao sách cho anh Nguyễn Hồng Vân trên đường Độc Lập, Q.Tân Phú, TP.HCM sáng 28.8 – Ảnh: TÚ TRUNG

Từ ngày 20/8 đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) đã triển khai hệ thống phân phối sách giáo khoa trực tiếp đến tận các khu dân cư trên địa bàn TP.HCM. .

“Tùy theo khu vực, sách giáo khoa sẽ được nhân viên hoặc người giao hàng của chúng tôi chuyển đến tận nhà cho quý khách hàng trong vòng từ 2 – 10 ngày kể từ khi phụ huynh và học sinh đặt mua sách trên website của Phương Nam. 30 nhân viên có trách nhiệm nhận đơn hàng và vận chuyển sách giáo khoa đến từng nhà Tuy nhiên, từ ngày 23/8, khi thành phố thực hiện nghiêm quy định người dân đi chơi, giao sổ thì gặp khó khăn, nhất là các khu đất đỏ ”, một lãnh đạo Công ty Phương Nam cho biết.

Cha mẹ sốt ruột

“Tôi đặt mua sách giáo khoa trên trang web của một công ty phát hành sách cách đây gần ba tuần. Họ nói đã nhận được đơn đặt hàng nhưng không giao được vì thành phố đang triển khai đường xa. Tôi có sách giáo khoa mới, vợ chồng tôi thực sự rất sốt ruột.” .

Con lớn của tôi học lớp 8 đọc được sách điện tử, nhưng cháu năm nay mới học lớp 3 nên vẫn chưa quen với việc đọc sách trên mạng. Việc học như vậy khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn ”- chị Nguyễn Hoàng Hoa, một phụ huynh ở TP Thủ Đức, bày tỏ.

Tương tự, chị Vũ Thị Hà – một phụ huynh có hai con năm nay sẽ vào lớp 1 và lớp 7 – tâm sự: “Dịch bệnh khiến chúng tôi trở tay không kịp. Thông thường những năm trước, cứ vào năm học là mỗi lớp. Đã đóng cửa, học sinh sẽ được thưởng một bộ sách giáo khoa nên nhiều năm nay tôi không phải mua sách giáo khoa cho các em, năm nay trước khi kết thúc năm học, các em phải ở nhà, tất cả các hoạt động tổng kết và nhận tiền. đã dừng lại.

Vợ chồng tôi chỉ đợi dịch xong rồi ra nhà sách mua sách giáo khoa cho con rồi mua bút, thước, vở, bìa, compa … là được. Không ngờ, sát ngày nhập học, tình hình phiên dịch càng thêm phức tạp. Tôi đã đặt sách và văn phòng phẩm trực tuyến, nhưng nhà sách chờ đến khi giao hàng hết. Vậy nếu đến ngày học sinh học trực tuyến mà vẫn chưa hết quãng đường thì sao? ”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/uu-tien-dua-sach-giao-khoa-den-hoc-sinh-tp-hcm-20210828223939998.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button