Tin Tức

Ủy ban châu Âu ủng hộ trao Ukraine tư cách ứng viên EU

Ủy ban châu Âu đề xuất coi Ukraine là một ứng cử viên của EU, một động thái sẽ mở ra một quá trình kéo dài nhiều năm để nước này gia nhập liên minh.

Ukraine nên được chào đón như một quốc gia ứng cử viên. Điều này dựa trên sự hiểu biết rằng công việc tốt đã được hoàn thành, nhưng những việc quan trọng vẫn cần phải được thực hiện ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết ngày 17/6.

Dù đã nộp đơn nhưng Ukraine vẫn chưa được coi là ứng cử viên Liên minh Châu Âu (EU) vì quy chế này cần được các quốc gia thành viên của liên minh đồng ý. Lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến ​​sẽ thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào tuần tới. Hiện tại, chỉ có 5 quốc gia được công nhận là ứng cử viên của EU, bao gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 17 tháng 6. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ vào ngày 17 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Kể từ khi Nga phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine Vào cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy việc Ukraine nhanh chóng gia nhập EU và yêu cầu khối này đưa ra câu trả lời về việc ứng cử của Kiev trước cuối tháng này.

Nhiều nước EU chủ chốt coi nguyện vọng đó là hợp pháp, nhưng họ cảnh báo việc gia nhập có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Nếu được chấp thuận làm ứng cử viên, Ukraine sẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt.

Ông Von der Leyen cho biết việc trao cho Ukraine quy chế EU “cần được thực hiện trên cơ sở hiểu rằng nước này sẽ thực hiện một số cải cách quan trọng hơn” trước khi chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Bà Von der Leyen cũng thông tin rằng EC đề xuất trao quy chế ứng cử viên EU cho Moldova, nước láng giềng của Ukraine, nhưng không đưa ra tuyên bố tương tự với Gruzia. Cô ấy đề nghị GỖNga nên đưa ra một “viễn cảnh châu Âu” có thể giúp họ trở thành một ứng cử viên của EU sau khi thực hiện nhiều cải cách hơn.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/uy-ban-chau-au-ung-ho-trao-ukraine-tu-cach-ung-vien-eu-4477369.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button