Giáo Dục

Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nên và ngôi trường tiểu học ở Xóm Đồng

Thư mời của Ủy ban nhân dân huyện Gò Dầu do Chủ tịch Nguyễn Văn Nhu gửi chỉ ghi vắn tắt: “Đến dự lễ khánh thành Trường Tiểu học Trần Quốc Đại, Ấp Xóm Đông, xã Thạnh Phước. Thời gian là 8 giờ ngày 2 tháng 1 năm 2022.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nén và trường tiểu học Xóm Đồng - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Nen tham gia cắt băng khánh thành trường Tiểu học Trần Quốc Đại ngày 02/01/2022

Đó là một buổi sáng nắng nóng sau khi Giao thừa 2022. Bài phát biểu tại buổi lễ do Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Thị Phú thể hiện như một câu chuyện lịch sử ngắn gọn nhưng sinh động, bất cứ ai trong cuộc cũng hình dung được những năm tháng ác liệt của chiến tranh và cuộc đời của một nhà giáo. Trường tiểu học ở đây hơn nửa thế kỷ trước như thế nào.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nén và trường tiểu học Xóm Đồng - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Nen và đại diện các doanh nghiệp trao tặng tập vở, xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh

“… Đây là vùng mất an ninh trật tự, địch ngày đêm bắn phá, khủng bố làng xóm, dồn dân vào ấp chiến lược, đồng thời tiêu diệt cán bộ cách mạng. Nhưng người dân vẫn bám trụ để giữ cho thôn và cán bộ địa phương hoạt động. Dù chiến tranh ác liệt, địa phương vẫn dựng lên mái trường lợp tranh, tre, nứa, lá từ tháng 3-1961 để dạy dỗ con em trong vùng như: Chú Út Ký, chú Bảy Nê, chú Năm Phụng, chú. Tu Tien anh Hai. Tống… và nhiều anh chị em khác cũng học dưới mái trường này. Còn các thầy lúc bấy giờ đều là chiến sĩ cách mạng, như ông Hai Hương, ông Hai Bánh (đã khuất), ông Năm Kỳ nay sinh hoạt tại chi bộ xóm Xóm Đồng … ”

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nén và trường tiểu học Xóm Đồng - ảnh 3

Thầy Nguyễn Văn Nen và Thầy Võ Văn Phụng với Thầy Trần Văn Kỳ

n

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nén và nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Võ Văn Phụng gặp lại thầy Năm Kỳ, người thầy đã vượt qua khói lửa, bom đạn để dìu dắt học trò mấy chục năm trước và hàn huyên những chuyện đã qua. “Hồi đó có hai kỷ niệm đẹp nhất, đó là mỗi ngày đi học về nhìn thấy các anh bộ đội từ xa, tôi phải nơm nớp lo sợ trốn vào bụi, vì chương trình học riêng của họ đã theo miền Bắc, có hình ảnh bộ đội, râu quai nón… cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ là phản động. Kỷ niệm thứ hai là khi đi học về, chúng tôi thường rủ nhau ra suối tắm ”, anh Nguyễn Văn Nen chia sẻ.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nén và trường tiểu học Xóm Đồng - ảnh 4

Đại diện Công ty Cổ phần Giấy Vĩnh Tiến (TP.HCM) tặng mỗi học sinh 10 cuốn tập nhân dịp khánh thành trường

Có 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự buổi lễ và nhận quà. Đó là một chiếc xe đạp mới, một chiếc cặp đẹp và một chiếc cặp đựng 10 cuốn tập chất lượng tốt do các doanh nghiệp tặng. Nhìn các em nhỏ hồn nhiên nhận quà, thầy Nguyễn Văn Nên kéo tay lại hỏi lớp, hỏi tuổi rồi cùng các em vui đùa. Ít ai biết rằng trong những năm tháng may mắn được ngồi dưới mái trường ấy, ông Nên mới 8 tuổi.

Trường được xây mới với kinh phí gần 5 tỷ đồng

Trường tiểu học Trần Quốc Đại được xây mới với kinh phí gần 5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế tài trợ; Ban Tuyên giáo Trung ương tặng thiết bị thư viện và 45 đầu sách. Tại lễ khánh thành, Công ty Bảo vệ Hoàn Hảo (Tây Ninh) đã trao tặng 50 triệu đồng học bổng; Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Trường Vui (TP.HCM) tặng 100 chiếc cặp mới. Ngoài ra, từ sự di chuyển của PV Báo Thiếu niên, Công ty Cổ phần Giấy Vĩnh Tiến tặng 3.200 cuốn vở.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/uy-vien-bo-chinh-tri-nguyen-van-nen-va-ngoi-truong-tieu-hoc-o-xom-dong-post1417770.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button