Thể Thao

V- League bao giờ mới có lại những ‘ngoại binh’ chất lượng?

Chất lượng của nhiều cầu thủ ngoại không được như kỳ vọng cũng như chấn thương bất ngờ trong thời gian nghỉ vừa qua khiến các CLB ở V-League phải chờ thời cơ để thay thế, bổ sung cầu thủ mới.

Thực tế, đã có câu chuyện thông qua môi giới, các ngoại binh luôn đi kèm với lý lịch hoành tráng, giá trị được thổi phồng lên nhưng khi ra sân chỉ để lại tiếng thở dài “Trời ơi!”. Chưa kể, thời gian gần đây nhiều cầu thủ ngoại sang Việt Nam đa phần ở trình độ trung bình, một số chỉ chơi bóng nghiệp dư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc tìm ngoại binh rất khó, không được như ý muốn.

Điều không như ý, trước hết phải kể đến câu chuyện “lấy gì làm nấy” trong việc mua sắm ngoại binh. Có thể hiểu đơn giản rằng, ở môi trường V-League hiện nay, không phải đội bóng nào cũng dư dả để mang về những sản phẩm chất lượng. Có nhiều cầu thủ nước ngoài, không chỉ huấn luyện viên lắc đầu ngán ngẩm, ngay cả người xem cũng đủ đánh giá cao chất lượng thi đấu của họ.

Có một tiêu chí nổi trội nhất ở các ngoại binh, đó là thể hình và sức mạnh. Chính vì vậy, dù trình độ của họ không khá ăn được nội binh nhưng họ vẫn được tin tưởng, nhất là trong khâu tấn công. Thể hình, ít nhất cũng giành được điểm khi giải được câu chuyện “đè đầu cưỡi cổ” hay chỉ đá trên để ngoại binh xử lý. Trên thực tế, đã có nhiều đội bóng trong những thời điểm nhất định thành công với lối đá “ăn nhanh cho gọn” này. Tóm lại, nhiều đội bóng vẫn “tặc lưỡi” sử dụng ngoại binh với tâm lý “trâu yếu còn hơn bò mạnh”.

Hãy thử đặt câu hỏi ngược lại, tại sao trình độ thi đấu của các ngoại binh ở V-League gần đây không thực sự cao nhưng vẫn được tin tưởng và coi như con bài tẩy để gỡ khó? Qua đó sẽ thấy một thực tế là bản thân các cầu thủ nội cũng không quá nổi bật để dễ dàng có suất đá chính. Hoặc, họ chưa để lại quá nhiều ấn tượng, chưa khẳng định hay chứng tỏ được mình khi có cơ hội.

Bóng đá cần thành tích và thành tích sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhiều câu chuyện khác xung quanh đội bóng. Chính suy luận này là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc các HLV buộc phải đặt niềm tin vào việc sử dụng ngoại binh để có thể hy vọng vào hiệu quả tức thì, thay vì tìm tòi, lắp ráp hay thử nghiệm nhiều phương án khác. Rõ ràng, tâm lý “ăn chắc mặc hở” vẫn còn tồn tại ở nhiều đội bóng.

Thêm một lý do nữa khi V-League không còn là mảnh đất “màu mỡ” cho các ngoại binh. V-League hiện đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ Thai League, Liga 1 (Indonesia) hay Super League (Malaysia), thậm chí cả Myanmar. Chất lượng các giải đấu này đang dần được nâng cao, chế độ đãi ngộ cho các cầu thủ cũng rất tốt nên sẽ thu hút được những ngoại binh giỏi.

Tìm được một “ông Tây” chất lượng đã khó, để cầu thủ đó chơi tốt và hòa nhập với văn hóa CLB ở bóng đá Việt Nam lại càng khó hơn. V-League 2022 mới khởi tranh nhưng một lần nữa cho thấy chất lượng ngoại binh đang khiến nhiều đội bóng lao đao. Xung quanh chỉ toàn là những gương mặt cũ, chuyển từ đội này sang đội khác theo kiểu “người cũ, kẻ mới”. Người mới không kéo dài một mùa giải chứ chưa nói đến việc để lại dấu ấn.

Chúng ta không phủ nhận tầm ảnh hưởng hay đóng góp vào bức tranh toàn cảnh bóng đá nước nhà trong những năm qua của các cầu thủ ngoại đến đây thi đấu. Họ đã để lại nhiều dấu ấn, nhiều tấm gương và nhiều hình mẫu. Nhưng đó là quá khứ, còn nhìn vào chất lượng ngoại binh ngày nay, sẽ thực sự tiếc nuối nếu nhìn vào quá khứ.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-thao-24h/vleague-bao-gio-moi-co-lai-nhung-ngoai-binh-chat-luong-20220623075653483.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button