Kinh Doanh

Vắc xin Covid-19 trở thành “con bò sữa” của giới tỷ phú Ấn Độ


Sau khi hứng chịu đợt Covid-19 thứ hai gây chết người, Ấn Độ đang tìm cách tiêm chủng cho hầu hết 1,4 tỷ dân số của mình trong vài tháng tới. Theo ước tính, để làm được điều đó, cả nước sẽ cần hơn 2 tỷ liều vắc-xin vào tháng 12, trở thành thị trường hấp dẫn đối với nhiều ông trùm dược phẩm.

Được biết đến với khả năng cung cấp thuốc generic giá rẻ cho thế giới (xuất khẩu thuốc generic hàng năm lên tới 24 tỷ USD), Ấn Độ cũng là một cường quốc về vắc xin. Đây là nơi có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới tính theo số liều được sản xuất, được thành lập bởi nhà chăn nuôi ngựa Cyrus Poonawalla, người đã trở thành tỷ phú xuất khẩu vắc xin. với giá cả phải chăng.

Trớ trêu thay, cả nước lại rơi vào tình trạng thiếu vắc xin Covid-19, dẫn đến việc triển khai vắc xin chậm. Đến nay, chỉ 1/10 dân số Ấn Độ được chủng ngừa đầy đủ và 1/3 đã được tiêm ít nhất một liều. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 5 loại vắc xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng và 13 loại vắc xin khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau ở Ấn Độ.

Vào đầu đại dịch, Adar, con trai của Poonawalla, người đứng đầu nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 của Viện Huyết thanh, đã cam kết 800 triệu đô la để xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho vắc-xin. – yêu cầu Covid-19. Công ty có trụ sở tại Pune hiện sản xuất 110 triệu liều mỗi tháng, chủ yếu là Covishield, theo thỏa thuận với Astra-Zeneca. Với giá từ 400 rupee đến 600 rupee mỗi liều, Covishield ước tính sẽ tạo ra doanh thu hàng tháng 600 triệu đô la cho Viện.

Ngoài ra, Viện đang phát triển một kho vũ khí thực sự gồm nhiều loại vắc xin Covid-19 khác như: Novovax (được biết đến với tên gọi Covavax ở Ấn Độ) theo thỏa thuận với Novavax và Covi-Vac, một loại vắc xin tiêm vào mũi. Vào tháng 7, viện này cũng thông báo rằng họ sẽ sản xuất Sputnik V của Nga, một loại vắc-xin đã được cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài Covishield, người dân Ấn Độ cũng đang tiêm Covaxin, một loại vắc xin “cây nhà lá vườn” do hãng sản xuất vắc xin Bharat Biotech International có trụ sở tại Hyderabad, do doanh nhân Krishna Ella sáng lập. xuất khẩu. Công ty đã phát triển Covaxin cùng với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Ấn Độ và đang sản xuất 25 triệu liều mỗi tháng. Bharat Biotech cũng đang nghiên cứu một loại vắc xin để tiêm vào mũi và đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Hyderabad có một nhà sản xuất vắc xin khác, Biological E, đã được cấp phép sản xuất vắc xin Janssen của Johnson & Johnson cho Ấn Độ. Họ cũng đang phát triển Corbevax với Dynavax và Đại học Y Baylor, và đang trong giai đoạn thử nghiệm ba. Biological E cũng đã ký một thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Canada Providence Therapeutics Holdings để sản xuất vắc xin mRNA, PTX Covid-19-B. Thỏa thuận này cho phép Providence Therapeutics cung cấp 30 triệu liều cho Biological E và những người mua khác. Kế hoạch là sản xuất 600 triệu liều vào năm 2022 và cuối cùng nâng công suất lên một tỷ liều.

Hàng loạt nhà vô địch về thuốc generic của Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội vắc xin này. Nổi bật trong số đó là Zydus Cadila của tỷ phú dược phẩm Pankaj Patel. Công ty có trụ sở chính tại thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ, đã phát triển vắc xin ZyCov-D của riêng mình. Hiện họ đã gửi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 và đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý Ấn Độ để quản lý dữ liệu này cho người lớn cũng như trẻ em.

Gennova Biopharmaceuticals, một công ty con của Emcure Pharmaceuticals ở Pune, đang làm việc với HDT Biotech Corporation của Hoa Kỳ để phát triển vắc-xin mRNA – HGC019. Emcure, đang chuẩn bị ra mắt trên thị trường chứng khoán, nằm dưới sự kiểm soát của Satish Mehta, người trước đây từng nằm trong số những người giàu nhất Ấn Độ.

Sau khi Ấn Độ cho phép nhập khẩu vắc xin nước ngoài vào nước này, phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy (do gia đình tỷ phú Reddy ở Hyderabad kiểm soát) đã đạt được thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga để phân phối vắc xin Sputnik V. Quỹ đầu tư quốc gia Nga cũng đã ký thỏa thuận. cùng nhiều công ty Ấn Độ khác như Hetero Biopharma, Gland Pharma (một phần của tập đoàn Shanghai Fosun Pharma), Strides Pharma Science, Panacea Biotec, Phòng thí nghiệm Virchow và Phòng thí nghiệm Morepen.

Giá cổ phiếu của công ty dược phẩm Cipla, do tỷ phú Yusuf Hamied kiểm soát, đã tăng vọt vào tháng 6 khi hãng này được phép nhập khẩu vắc xin của Moderna vào Ấn Độ. Công ty đang giúp Moderna được chấp thuận để tung ra vắc xin của họ. Cả Moderna và Pfizer đều đang vận động để chính phủ Ấn Độ được miễn trừ trách nhiệm đối với các tác dụng phụ do vắc xin của họ gây ra, trước khi họ bắt đầu bán chúng ở Ấn Độ.

Tham khảo: Forbes

Lê Thanh Hải

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button