Thế Giới

Vắc xin Pfizer hiệu quả gần 91% ở trẻ 5-11 tuổi

Vắc xin Pfizer hiệu quả gần 91% ở trẻ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

Lydia Melo, 7 tuổi, tiêm vắc xin Pfizer liều thấp trong cuộc thử nghiệm tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, ngày 28/9 – Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu của Pfizer được công bố ngày 22/10 cho thấy trẻ đã được tiêm vắc xin COVID-19 sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với trẻ chưa được tiêm.

Ngoài ra, trẻ nhỏ được tiêm vắc-xin Pfizer liều thấp có thể hình thành kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2 mạnh như trẻ vị thành niên và thanh niên được tiêm liều bình thường.

Hãng dược phẩm Mỹ cho biết có thể tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi sớm nhất là vào tháng 11 nếu được cơ quan chức năng cấp phép.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến ​​sẽ sớm có đánh giá độc lập về dữ liệu an toàn và hiệu quả của vắc xin Pfizer ở nhóm tuổi này.

Trong trường hợp được sự chấp thuận của FDA, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ đưa ra khuyến nghị về những người nên tiêm chủng.

Từ ngày 20/10, Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiêm chủng cho 28 triệu trẻ em 5-11 tuổi đủ điều kiện ngay khi CDC khuyến nghị. Chính phủ đã chỉ đạo thành lập các điểm tiêm chủng tại hơn 100 hệ thống bệnh viện dành cho trẻ em trên toàn quốc, cũng như các phòng khám, nhà thuốc và trường học.

Trước đó, FDA đã phê duyệt vắc xin Pfizer chính thức cho trẻ từ 16 tuổi trở lên vào tháng 5 và cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Chính quyền Biden đã mua đủ vắc xin cho 28 triệu trẻ 5-11 tuổi trên toàn quốc. Lọ vắc xin nhi khoa có nắp màu cam để phân biệt với lọ dành cho người lớn.

Vào ngày 19 tháng 10, CDC thông báo rằng vắc-xin COVID-19 của Pfizer có hiệu quả ngăn ngừa các trường hợp nhập viện lên đến 93% ở thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi.

Các nghiên cứu của Pfizer đã chỉ ra tính an toàn của vắc-xin liều thấp ở trẻ nhỏ, với các tác dụng phụ tạm thời tương tự như người lớn tuổi, chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức.

Tuy nhiên, nghiên cứu không đủ chuyên sâu để phát hiện bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nào, chẳng hạn như viêm cơ tim (đôi khi xảy ra sau liều thứ hai ở nam giới trẻ tuổi).

Theo CDC, nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 ở trẻ em là thấp, nhưng đại dịch cũng đã giết chết 630 người dưới 18 tuổi ở Mỹ.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, gần 6,2 triệu trẻ em Mỹ đã nhiễm COVID-19 và hơn 1,1 triệu trong số đó đã mắc bệnh chỉ trong vòng sáu tuần qua.

Ngoài Pfizer, Moderna cũng đang nghiên cứu hiệu quả của vắc-xin này ở trẻ em tiểu học. Cả Pfizer và Moderna đều đang nghiên cứu vắc xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Dự kiến ​​sẽ có kết quả vào cuối năm nay.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vac-xin-pfizer-hieu-qua-gan-91-o-tre-5-11-tuoi-20211022213433895.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button