Sức Khỏe

Vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3

Vắc xin COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba - Ảnh 1.

PGS. PGS.TS Hồ Anh Sơn (bên trái) kiểm tra mẫu xét nghiệm kháng thể của các tình nguyện viên tiêm xét nghiệm.

100% tình nguyện viên tiêm vắc xin Nano Covax đã tạo ra kháng thể

Vắc xin COVID-19 Nano Covax được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học của Công ty Nanogen và Học viện Quân y, đến nay đã trải qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; Giai đoạn 2 từ ngày 26 tháng 02 năm 2021. Riêng giai đoạn 2 sẽ triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân y và Trung tâm Y tế Bến Lức – Long An.

PGS. PGS.TS Hồ Anh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Quân y (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) cho biết, đến nay, giai đoạn 2 của quá trình thử nghiệm vắc xin Nano Covax đã đến gần. cuối con đường. Các tình nguyện viên tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến hết 6 tháng, tính từ thời điểm tiêm mũi đầu tiên.

Sau khi tiêm mũi 2, các tình nguyện viên được khám sức khỏe (xét nghiệm máu, đo huyết áp…) mỗi tuần một lần để đánh giá lượng kháng thể xuất hiện trong cơ thể; sau đó tiếp tục được theo dõi trong 6 tháng để lấy thông tin, đánh giá sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch. Đến nay, 100% người tình nguyện được tiêm vắc xin Nano Covax đã tạo được kháng thể trong máu.

PGS.TS. Hồ Anh Sơn chia sẻ: “Lượng kháng thể kháng vi rút SARS-CoV-2 của tất cả các tình nguyện viên đều tăng, sức khỏe an toàn, không có trường hợp nào phải xử lý thuốc, cấp cứu… Đây là một tin vui. một tín hiệu rất đáng mừng, là thông tin vô cùng đáng mừng, cho thấy đến nay, vắc xin đã an toàn cho người dân được tiêm chủng ”.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, tính sinh miễn dịch thể hiện ở hai yếu tố chính là nồng độ kháng thể và khả năng sinh miễn dịch của kháng thể. Cụ thể, nồng độ kháng thể virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm thử nghiệm đợt 2 cho thấy hiệu giá kháng thể tăng lên rất cao, từ hàng chục đến hàng trăm lần.

Tính sinh miễn dịch kháng thể để đánh giá khả năng chống lại vi rút SARS-CoV-2 ở 35 ngày đáp ứng tốt, trên ngưỡng quy định. Riêng về khả năng chống lại virus ở ngày thứ 42, hiện đoàn đã đánh giá được 22/110 mẫu; Dự kiến ​​sẽ hoàn thành tất cả 110 mẫu vào đầu tháng 6 năm 2021 để báo cáo lên Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong Nghiên cứu Y sinh.

PGS.TS Đỗ Quyết bày tỏ sự tin tưởng vào tính an toàn của vắc xin Nano Covax với kết quả đạt được qua 2 đợt thử nghiệm trước đó.

Mở rộng tiêm đối tượng

Theo dự kiến, đầu tháng 6/2021 sẽ bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax với số lượng tình nguyện viên tham gia dự kiến ​​khoảng 13.000 người. Giai đoạn này nhằm đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng, được thiết kế tại nhiều trung tâm, mở rộng ra các địa phương khác với số lượng mẫu lớn hơn chỉ với một mũi tiêm. Dựa trên kết quả xem xét, Ủy ban Đạo đức Quốc gia trong Nghiên cứu Y sinh đã chọn loại thuốc tiêm thử nghiệm 25 mcg.

GS.TS Trương Việt Dũng – Chủ tịch Hội đồng đạo đức quốc gia nghiên cứu y sinh cho biết, ở giai đoạn 3, đối tượng tiêm thử nghiệm sẽ cởi mở hơn. Đối tượng ở đây có nghĩa là khu vực, có thể mở rộng ra các khu vực khác như công nhân trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, các khu vực hoặc khu công nghiệp có ca nhiễm COVID-19 không được lựa chọn để thử nghiệm lâm sàng vì sẽ được hiểu là tình hình dịch bệnh khiến người dân quá lo lắng và chấp nhận tham gia nghiên cứu.

Vì vậy, nghiên cứu chỉ được thực hiện tại các khu công nghiệp có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, không thực hiện các khu công nghiệp có dịch. Cần thử nghiệm COVID-19 của những người tham gia thử nghiệm để xác nhận không có kháng thể.

Được biết, Học viện Quân y đã huy động đông đảo bác sĩ, kỹ thuật viên, học viên tham gia quá trình xét nghiệm để sẵn sàng triển khai cùng lúc tại 10 tỉnh / thành phố trên cả nước.

Tiêu chí tuyển chọn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là người từ 18-75 tuổi, chỉ cần kiểm tra công thức máu và kháng thể với virus SARS-CoV-2. Những người đã tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2 hoặc đã có kháng thể sẽ bị loại khỏi quần thể thử nghiệm.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/vac-xin-phong-covid-19-dau-tien-cua-viet-nam-buoc-vao-giai-doan-thu-nghiem-thu-3-20210602150558903.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button