Công Nghệ

Vaccine đường mũi ngừa Covid-19

Châu MỹCác nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại vắc-xin mới miễn dịch niêm mạc mũi, tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi rút trước khi chúng di chuyển đến phổi.

Thuốc chủng ngừa qua đường mũi, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Houston, có thể ngăn chặn sự lây lan của nCoV.  Ảnh: University of Houston

Thuốc chủng ngừa qua đường mũi, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Houston, có thể ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Ảnh: Đại học Houston

Navin Varadarajan, giáo sư hóa học và kỹ thuật phân tử sinh học tại Đại học Houston, và các đồng nghiệp đã công bố sự phát triển của một loại vắc xin tiểu đơn vị ở mũi cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài chống lại các mầm bệnh qua đường hô hấp.

Varadarajan cho biết: “Vắc xin đường mũi có thể kích thích cả miễn dịch toàn thân và miễn dịch niêm mạc với ưu điểm là không xâm lấn, nên nó thích hợp để nhuộm miễn dịch cho các quần thể lớn. “Tuy nhiên, việc phát triển vắc-xin mũi gặp nhiều trở ngại do thiếu các kháng nguyên hữu hiệu và cần có các chất bổ trợ thích hợp để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mà không có độc tính kèm theo”.

Để giải quyết vấn đề, Varadarajan đã hợp tác với Xinli Liu, phó giáo sư dược học tại Trường Dược UH, người chuyên về các hạt nano. Nhóm của Liu đã tạo ra một chất bổ trợ được gọi là NanoSTING giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Ông Liu cho biết: “NanoSTING có kích thước hạt nhỏ, khoảng 100 nanomet, có nhiều đặc điểm khác biệt với tá dược thông thường về tính chất vật lý và hóa học. “Chúng tôi đã sử dụng NanoSTING làm chất bổ trợ cho vắc-xin mũi và giải trình tự RNA của các tế bào riêng lẻ để xác nhận mô bạch huyết ở mũi là vị trí hoạt động. Kết quả của chúng tôi cho thấy một công thức vắc-xin tiềm năng. An toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch nhanh chóng bên trong 7 ngày và tạo ra khả năng miễn dịch toàn diện chống lại nCoV ”, Varadarajan chia sẻ.

Vắc xin qua đường mũi cũng cho phép phân phối vắc xin đồng đều hơn trên toàn thế giới. Hàng tỷ người ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nam Phi và Brazil hiện chưa được tiêm chủng. Sự bùng phát lớn và lây lan của vi rút ở các quốc gia đó đã góp phần vào sự phát triển của vi rút, làm giảm hiệu quả của tất cả các loại vắc xin. Với yêu cầu phân phối đồng đều, vắc xin phải ổn định và có thể vận chuyển dễ dàng. Theo kết quả nghiên cứu, tất cả các thành phần của vắc xin, bao gồm protein và tá dược, ổn định trên 11 tháng, có thể bảo quản và vận chuyển mà không cần làm lạnh.

Varadarajan là đồng sáng lập của AuraVax Therapeutics Inc., một công ty công nghệ sinh học đi tiên phong trong việc phát triển các loại vắc-xin và liệu pháp mũi để giúp bệnh nhân đánh bại bệnh tật, bao gồm cả Covid-19. Họ đã bắt đầu sản xuất một loại vắc-xin mới và có kế hoạch xin giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong năm nay.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vaccine-duong-mui-ngua-covid-19-4357189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button