Thế Giới

Vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống sắp đưa vào sử dụng tại Mỹ

Các cố vấn về vắc xin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dường như đã chấp thuận việc sử dụng vắc xin Moderna và Pfizer để sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống.

Vắc xin Covid-19 dành cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống sắp được sử dụng ở Mỹ - Ảnh 1.

Vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống sắp được sử dụng tại Mỹ

Trước đó, các chuyên gia bên ngoài FDA đã bày tỏ sự nhất trí cao về lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi. Đây là lứa tuổi cuối cùng ở Mỹ chưa được tiêm vắc xin Covid khiến nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng.

Nếu tất cả các bước theo quy định được hoàn thành sớm, chương trình tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi này sẽ sẵn sàng trong tuần tới.

“Đây là loại vắc xin mà chúng tôi chờ đợi từ lâu. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng về việc tiêm vắc xin này với trẻ nhỏ nhưng họ sẽ được quyền lựa chọn vắc xin nếu muốn”, bác sĩ Jay Portnoy, Bệnh viện Nhi đồng Kansas City cho biết. Hội đồng, Misouri nói.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc phụ trách vắc xin của FDA, đã khai mạc cuộc họp, xác nhận sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng trẻ nhỏ nhập viện trong đợt bùng phát dịch Omicron và lưu ý rằng 442 trẻ em dưới 4 tuổi đã chết trong đại dịch. Dịch.

Một số thành viên của ban cố vấn FDA cho rằng nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng và tử vong ở trẻ nhỏ là rất thấp, nhưng trẻ nhỏ không nên chủng ngừa.

Tiến sĩ Codu Meissner của Đại học Tufts nhấn mạnh: “Rủi ro do tiêm chủng là rất thấp và nguy cơ mắc bệnh Covid-19 ở trẻ em từ 5 tuổi trở xuống còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần”.

Các đánh giá của FDA cho thấy cả hai nhãn hiệu đều an toàn và hiệu quả cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm phòng là sốt và mệt mỏi.

Hai loại vắc xin sử dụng cùng một công nghệ nhưng khác nhau. Các chuyên gia về vắc xin vào đầu tuần này lưu ý rằng các mũi tiêm chưa được thử nghiệm cùng nhau, vì vậy họ chưa đưa ra lựa chọn loại nào tốt hơn cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Tiến sĩ Jesse Goodman của Đại học Georgetown, cựu giám đốc phụ trách vắc xin của FDA cho biết: “Chúng ta chưa thể so sánh trực tiếp các loại vắc xin với nhau.

Nếu FDA đồng ý với ý kiến ​​của ban cố vấn và chấp thuận sử dụng thì có thể sớm sử dụng vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ quyết định đề xuất chính thức ngay sau khi các cố vấn của họ chính thức bỏ phiếu đưa vắc xin Pfizer và Moderna vào sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. xuống. Việc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào thứ Bảy tuần này. Theo đó, các bác sĩ và bệnh viện có thể nhận vắc xin sớm nhất vào tuần sau nếu tỷ lệ đồng thuận cao.

Liều lượng vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống

Theo AP, vắc xin Pfizer sẽ được chỉ định sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, trong khi vắc xin của Moderna được khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Về liều lượng, vắc xin Moderna dành cho trẻ em sẽ bằng 1/4 liều lượng của người lớn. Hai mũi tiêm sẽ giúp bảo vệ con bạn trước nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Moderna cũng khuyến cáo nên tiêm nhắc lại cho trẻ em để có được sự bảo vệ tốt nhất trước Covid-19.

Trong khi đó, liều lượng vắc xin Pfizer cho trẻ em chỉ bằng 1/10 so với người lớn. Trong thử nghiệm, Pfizer / BioTech cho rằng hai mũi tiêm sẽ không thể đáp ứng đủ điều kiện bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh, do đó cần tiêm thêm một mũi tiêm nữa để tăng sức đề kháng, chống lại nguy cơ siêu nhiễm. của biến thể Omicron.

Pfizer cũng cho biết ba mũi tiêm có thể bảo vệ hiệu quả tới 80% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng.

Một số cố vấn của FDA cảnh báo rằng khả năng bảo vệ của vắc xin là rất thấp nếu chỉ tiêm hai liều Pfizer. Vì vậy, tâm lý phụ huynh chỉ tiêm 2 mũi mà bỏ qua liều thứ 3 là không đúng vì sau khi tiêm nhắc lại liều thứ 3 thì khả năng bảo vệ của vắc xin mới có thể phát huy hiệu quả cao nhất.

Tiến sĩ Archana Chatter của Đại học Rosalin Franklin cho rằng, thông tin sử dụng vắc xin cần được cung cấp đầy đủ cho các bậc cha mẹ để tránh hiểu nhầm về việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ. Ban cố vấn của FDA ngày 14/6 cũng đã chấp thuận các mũi tiêm của Moderna cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Liều lượng tiêm cho trẻ ở độ tuổi này quy định bằng 1/2 người lớn. Quyết định này đã mang đến nhiều lựa chọn hơn cho trẻ trong độ tuổi này bởi từ trước đến nay, chỉ có vắc xin Pfizer là lựa chọn duy nhất.

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia ở Mỹ bắt đầu vào tháng 12 năm 2020, trong đó vắc xin Pfizer và Moderna được triển khai cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Thanh thiếu niên và trẻ em trong độ tuổi đi học đã được thêm vào danh sách tiêm chủng ưu tiên vào năm ngoái ở Mỹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có 12 quốc gia đã tiêm vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi.

Mỹ vẫn không chắc có bao nhiêu bậc cha mẹ sẵn sàng tiêm vắc xin cho con út của họ. Trong một thống kê, ước tính 3/4 trẻ em Mỹ đã mắc bệnh Covid-19. Và khoảng 29% trẻ từ 5 đến 11 tuổi đã được chủng ngừa sau khi vắc-xin Pfizer được chấp thuận sử dụng vào tháng 11 năm ngoái. Tỷ lệ này được cho là thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Nguồn: https://toquoc.vn/vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-tu-5-tuoi-tro-xuong-sap-dua-vao-su-dung-tai-my-20220616161351918.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button