Thế Giới

Vaccine Pfizer và Moderna có hiệu quả ngừa bệnh tới hơn 90%

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu hiệu quả Vắc-xin phòng ngừa covid-19 sau đó PfizerModerna trong việc phòng chống virus SARS-CoV-2 và các đột biến do Trung tâm Nghiên cứu Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản công bố ngày 3/9.

Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả của các loại vắc xin trên trong việc ngăn ngừa bệnh là hơn 90% trong trường hợp tiêm hai liều. Kết quả này tương tự với các báo cáo quốc tế đã công bố trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích kết quả trên 1.130 bệnh nhân bị sốt tại 5 cơ sở y tế ở Tokyo trong hơn 2 tháng. Theo đó, đối với trường hợp tiêm mũi 1 hiệu quả đạt 48%, trường hợp tiêm đủ 2 mũi (sau tiêm ít nhất 2 tuần) hiệu quả đạt hơn 95%.

Vắc xin Pfizer và Moderna có hiệu quả phòng bệnh hơn 90% - Ảnh 1.

Vắc xin Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng biến thể Delta có triệu chứng cần nhập viện, trong khi vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 92%. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tạp chí Y khoa Quốc tế của Anh trong số ra tháng 7 năm 2021 đã báo cáo rằng vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% đối với biến thể Delta, trong khi vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 67%. Trong khi đó, vắc xin Pfizer có hiệu quả 93,7% so với biến thể Alpha và vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74,5%.

Theo báo cáo, vắc xin có thể giúp ngăn ngừa các trường hợp nặng, nhưng không ngăn ngừa hoàn toàn việc lây nhiễm vi rút. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp, ngay cả khi một số lượng lớn người đã được tiêm phòng, vẫn không thể có được miễn dịch theo đàn. Chính phủ Anh cho biết vắc xin Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng biến thể Delta có triệu chứng cần nhập viện, trong khi vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 92%.

Vào cuối tháng 8 năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Đây cũng là vắc xin COVID-19 đầu tiên được FDA chấp thuận hoàn toàn. FDA đã đưa ra quyết định sau ba tháng xem xét đơn xin cấp phép đầy đủ. Vắc xin được cấp phép đầy đủ sẽ giúp Pfizer và BioNTech gỡ bỏ các hạn chế liên quan đến phân phối và quảng cáo sản phẩm.

Vắc xin Pfizer và Moderna có hiệu quả phòng bệnh hơn 90% - Ảnh 2.

Vắc xin Moderna cho thấy hiệu quả bền vững ở mức 93% trong 6 tháng qua sau liều thứ hai. (Ảnh: AP)

Cũng trong thời gian này, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ đã hoàn tất các thủ tục để đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép chính thức cho việc sử dụng vắc xin của mình. Giám đốc điều hành của Moderna nhấn mạnh rằng công ty rất vui mừng vì vắc xin COVID-19 của Moderna đã cho thấy hiệu quả bền vững ở mức 93% trong 6 tháng qua, sau khi tiêm liều thứ hai.

Vắc xin COVID-19 của Moderna đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để sử dụng khẩn cấp tại nước này kể từ tháng 12 năm 2020, cho những người từ 18 tuổi trở lên. Nếu được chính thức chấp thuận, Moderna sẽ là cái tên thứ hai sau Pfizer nhận được sự chấp thuận đầy đủ của FDA đối với vắc xin COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/vaccine-pfizer-va-moderna-co-hieu-qua-ngua-benh-toi-hon-90-20210904055200854.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button