Sức Khỏe

Vaccine sởi – quai bị – rubella hiệu quả bao lâu?

Tôi đã tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella, viêm gan B được 3 năm. Xin cho tôi hỏi các loại này có kháng thể trong bao lâu và bao lâu thì cần tiêm nhắc lại? (Nguyễn Trần Thanh Tài, 27 tuổi, Bình Dương)

Đáp lại:

Về hiệu quả miễn dịch của vắc xin sởi – quai bị – rubella: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin MMR (Mỹ) phòng bệnh sởi – quai bị – rubella sẽ có đáp ứng miễn dịch bền vững suốt đời. Thuốc chủng ngừa MMR rất hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella, và ngăn ngừa các biến chứng từ những bệnh này. Mặc dù MMR cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại bệnh quai bị cho hầu hết mọi người, khả năng miễn dịch này có thể giảm theo thời gian và một số người có thể không còn được bảo vệ chống lại bệnh quai bị trong quá trình mắc bệnh. cả cuộc đời.

Một liều vắc-xin MMR có hiệu quả 93% đối với bệnh sởi, 78% đối với bệnh quai bị và 97% đối với bệnh rubella. Hai liều vắc-xin MMR có hiệu quả 97% đối với bệnh sởi và 88% đối với bệnh quai bị. Một số ít người đã tiêm hai liều vắc-xin MMR vẫn có thể mắc bệnh sởi, quai bị hoặc rubella nếu họ tiếp xúc gần với vi-rút gây ra những bệnh này, có thể do hệ thống miễn dịch của họ không đáp ứng. đáp ứng tốt với vắc xin hoặc khả năng miễn dịch của họ suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường nhẹ hơn ở những người được tiêm chủng.

Điều quan trọng là dù đã tiêm phòng nhưng vẫn phải tránh tiếp xúc với người bệnh và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Về hiệu quả miễn dịch của vắc xin viêm gan B, qua các nghiên cứu, vắc xin viêm gan B không đáp ứng miễn dịch suốt đời vì lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Vắc xin viêm gan B giúp sản sinh kháng thể để phòng bệnh kéo dài 20 – 30 năm. Nếu kháng thể HBsAb <10mUI / ml, cần tiêm nhắc lại một liều vắc xin để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Ngoài ra, những trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng không đủ liều theo lịch cần được xét nghiệm tìm kháng thể kháng HBs (HBsAb) và tiêm vắc xin theo lịch bổ sung hoặc kể cả trường hợp kháng thể không sinh ra vẫn phải tiêm lại. ngay từ đầu theo giao thức chuẩn.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y tế Hệ thống Tiêm chủng VNVC

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vaccine-soi-quai-bi-rubella-hieu-qua-bao-lau-4393441.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button