Du Lịch

Vách đá đèo Mã Pì Lèng bị viết vẽ nhiều điểm

Hà giangTại 33 điểm dọc đèo Mã Pí Lèng xuất hiện dòng chữ “A Di Đà Phật” bằng sơn trắng.

Sáng 13/5, bà Nguyễn Huyền, Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT & DL Hà Giang, cho biết thông tin trên.

Bà Huyền cũng cho biết, ngày 9/5, địa phương nhận được tin báo về việc mỏm đá tai mèo ven đèo Mã Pí Lèng bị viết nhiều chữ. Huyện Mèo Vạc đã lập tức kiểm tra, phát hiện 33 điểm có chữ “A Di Đà Phật” và tiến hành trùng tu, trả lại cảnh quan. Trong hai ngày, các chữ khắc cơ bản đã bị xóa.

Chữ khắc xuất hiện trên 33 viên đá tai mèo ven đường, ảnh hưởng đến cảnh quan.  Ảnh: SVHTTDL

Chữ khắc xuất hiện trên 33 viên đá tai mèo ven đường, ảnh hưởng đến cảnh quan. Hình ảnh: SVHTTDL

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên đoạn đường Hạnh Phúc nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Các di sản địa chất khu vực đèo là kết quả của các hoạt động phức tạp bên trong và bên ngoài, là bằng chứng xác thực về hoạt động của đứt gãy sông Nho Quế trong thời kỳ Tân kiến ​​tạo và hiện đại (khoảng 32 triệu năm tuổi). quay lại đây). Khu vực này thuộc Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia năm 2019.

Bà Huyền cho rằng, không chỉ có giá trị khoa học về địa chất, khu vực này còn là nguồn tài nguyên giàu tiềm năng, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Giang. Các hành vi trên được xếp vào hành vi hủy hoại hoặc đe dọa hủy hoại di sản văn hóa.

“Vốn dĩ câu niệm Phật A Di Đà là câu nói quen thuộc của các phật tử, mang ý nghĩa nhân văn, không nên xuất hiện không đúng vị trí trên những phiến đá tai mèo, làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó, thậm chí ảnh hưởng đến cảnh quan chung”, chị Huyền nói.

Các quan chức địa phương đã xóa và khôi phục một phần các phiến đá cổ.  Ảnh: SVHTTDL

Các quan chức địa phương đã xóa và khôi phục một phần các phiến đá cổ. Hình ảnh: SVHTTDL

Hiện địa phương không truy tìm mà mong muốn được thông tin với du khách về việc nâng cao ý thức, giữ gìn, bảo tồn các điểm du lịch vì mục tiêu phát triển bền vững. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đang được tỉnh Hà Giang và các ngành chức năng triển khai để phục vụ đợt đánh giá lại lần thứ 3 vào năm 2022.

Lan Huong

Nguồn: https://vnexpress.net/vach-da-deo-ma-pi-leng-bi-viet-ve-nhieu-diem-4462963.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button