Kinh Doanh

Vải thiều chính vụ chín muộn vẫn được mùa, được giá


Những ngày này, cả H.Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang vào cao điểm của mùa vải thiều. Có nhiều hôm, từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra vườn thu hoạch vải thiều.

Ông Lê Công Nhân, một hộ trồng vải ở xã Thanh Quang cho biết: “Vào những ngày hè nắng nóng, người dân thường sang thu hoạch vải từ 3 ​​giờ sáng. Khi mặt trời mọc, vụ thu hoạch kết thúc. Vải sẽ được cân. ”

Được biết, gia đình ông Ren có hơn 1,2ha trồng vải, thu hoạch được khoảng 6 tấn vải. Ước tính, gia đình ông Ren sẽ thu về gần 200 triệu đồng.

Vải thiều chín muộn vẫn được mùa, được giá - ảnh 1
Vải thiều Hải Dương năm nay được mùa, được giá.

Toàn xã Thanh Quang hiện có khoảng 700 ha vải, chủ yếu là trà vải sớm. Đây là xã trồng vải sớm nhất ở H.Thanh Hà. Năm nay, sản lượng vải sớm của xã đạt khoảng 8.323 tấn, tăng gần 1.000 tấn so với năm ngoái.

Với giá bán bình quân 32.000 đồng / kg (tăng 13.000 đồng so với năm ngoái), dự kiến ​​doanh thu từ vải thiều sẽ sớm đạt khoảng 27 tỷ đồng. Quả vải sớm được tiêu thụ thuận lợi ở thị trường phía Nam và các nước Trung QuốcCampuchia, Nhật Bản.

Trao đổi với Thiếu niênÔng Phạm Huy Mô, Trưởng phòng NN-PTNT H.Thanh Hà, cho biết: “Sản lượng vải sớm (nhãn hồng, vải thiều lai) của Thanh Hà đạt khoảng 30.000-31.000 tấn, tăng 20% ​​so với năm ngoái. Vải thiều năm nay quả to, mọng nước, ngọt nên được giá cao hơn năm ngoái, bình quân giá vải thiều khoảng 30.000 đồng / kg ”.

\N

Như thông lệ mọi năm, vào thời điểm này, vải thiều chính vụ – loại vải ngon nhất ở Hải Dương đã chín. Tuy nhiên, năm nay vải chính vụ chín muộn. “Khoảng 10 ngày nữa, đến cuối tháng 6, vải thiều sẽ chín hẳn. Tuy chín muộn nhưng không ồ ạt một thời gian. Người dân không vội thu hoạch. Những quả vải thiều hái lúc đó đã có một độ chín rất tốt, vải đẹp, giá cả phải chăng ”, ông Phạm Huy Mô cho biết.

H.Thanh Hà có 3.273 ha trồng vải thiều, với tổng sản lượng vải thiều chính vụ hơn 10.000 tấn, đây cũng là vụ vải thiều ngon nhất trong năm.

Khuyến khích tiêu thụ vải trực tuyến

Để chuẩn bị cho mùa vải năm nay, cuối tháng 5, tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại. Vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và kết nối trực tuyến với 37 điểm cầu, trong đó 20 điểm cầu trong nước và 17 điểm cầu quốc tế tại Mỹ, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Séc, Singapore.

Ngoài ra, có hơn 50 cây cầu nhánh của xí nghiệp kết nối xuất nhập khẩu nông sản tham dự hội nghị.

Theo đánh giá của ngành chức năng, vải thiều bán được giá nên người dân có lãi, thị trường tiêu thụ cũng đa dạng. “Do không được dịch Covid-19 cản trở thương lái về Hải Dương thu mua vải với số lượng lớn. Việc bán hàng trên sàn điện tử Tuy giá nhỉnh hơn so với các hình thức truyền thống nhưng sức tiêu thụ vẫn ổn định. Thị trường chính vẫn là Trung Quốc, nhưng các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc đều có doanh số khá tốt. Tiêu thụ vải thiều trong nước cũng rất tốt, nhất là ở các siêu thị, trung tâm thương mại ”, ông Mô cho biết.

Dự kiến, tỉnh Hải Dương sẽ có gần 5.000 tấn vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường yêu cầu chất lượng cao.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button