Tin Tức

Vẫn chưa đủ căn cứ xem xét 78 CSGT, TTGT tội nhận hối lộ

Cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (47 tuổi, nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) “môi giới hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Văn Thôi (44 tuổi), bị cáo Lê Thị Cẩm Vân (38 tuổi) và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội danh. “đưa hối lộ”.

Logo xe vua: Vẫn chưa đủ chứng cứ để xem xét 78 CSGT, TTGT tội nhận hối lộ - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ án mua bán “logo xe vua”

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thôi, Lê Thị Cẩm Vân và đồng phạm bán lô gô có in số “68”. “Nhà để xe Thành Đô” và từ “xe chở hàng” dành cho các tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cam kết khi dán logo sẽ không bị lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), Cảnh sát giao thông (CSGT) làm việc tại khu vực xử phạt lỗi chở hàng quá tải trọng. Nếu tiền phạt được lập biên bản, tiền phạt sẽ được thanh toán.

Sau đó, Thới, Vân và đồng phạm dùng tiền bán logo đưa hối lộ cho một số cán bộ CSGT, TTGT; trả công bảo vệ thông báo cho các chủ xe, tài xế đã mua lô gô không đi qua các tuyến đường có sự kiểm tra cơ động của Tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố Hồ Chí Minh; chi phí nộp phạt thay cho các chủ xe đã mua logo nhưng vẫn bị phạt.

Khoảng tháng 6/2014, Thới nhờ Nguyễn Cảnh Chân, nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp đỡ, để đồng bọn làm Phòng CSGT Đồng Nai không phạt xe chở quá tải có logo do Thới bán và được Chân chấp thuận.

Thới và đồng bọn bán lô gô xe vua, thu lợi hơn 22,7 tỷ đồng. Trừ chi phí đưa hối lộ cho CSGT, TTGT gần 5 tỷ đồng và các chi phí khác, thu lợi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng. Trong đó, Thới đưa cho Chân số tiền 1,2 tỷ đồng, thông qua tài khoản của vợ Chân. Chân đã sử dụng 960 triệu đồng để môi giới hối lộ, số tiền còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

n

Đối với Lê Thị Cẩm Vân và đồng phạm đã bán logo thu được 7,9 tỷ đồng. Sau khi trừ tiền hối lộ và chi phí chung, Vân thu lợi từ việc bán logo gần 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 4/10/2018, TAND TP. Phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “Môi giới”. Bị cáo Nguyễn Văn Thôi 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “Đưa hối lộ”. 7 đồng phạm bị phạt từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) – 10 năm tù.

Tại phiên phúc thẩm sơ thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án, yêu cầu điều tra lại. Trong đó, tòa phúc thẩm xét thấy vụ án có dấu hiệu của bỏ qua tội ác. Theo Tòa phúc thẩm, cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã nêu đích danh 80 CSGT, TTGT đã nhận hối lộ, cụ thể là địa điểm đưa hối lộ. Tuy nhiên, những người có tên trong cáo trạng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, khi điều tra, xác minh với 78 cán bộ CSGT, TTGT (một người đã chết, một người bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), cáo trạng mới tiếp tục giữ nguyên quan điểm “lời khai, tài liệu, số điện thoại của CSGT, CSGT nhận hối lộ … chỉ là tài liệu một phía”, do đó, không đủ chứng cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 78 CSGT và TTGT trong vụ án này. mua bán “logo xe vua”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/logo-xe-vua-van-chua-du-can-cu-xem-xet-78-csgt-ttgt-toi-nhan-hoi-lo-post1408735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button