Thế Giới

Ván cược tàu ngầm hạt nhân của Australia

Thủ tướng Morrison cách đây 3 năm từng nói Australia không cần phải lựa chọn bên nào giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân cho thấy mọi thứ đã thay đổi.

Khi bạn trở thành Thủ tướng Châu Úc Vào năm 2018, Scott Morrison khẳng định rằng nước này có thể duy trì quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, trong khi làm việc với Hoa Kỳ, một đồng minh an ninh quan trọng. Morrison nói trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của mình: “Australia không phải là một sự lựa chọn.

Tuy nhiên, Australia vào ngày 16 tháng 8 dường như đã đưa ra lựa chọn. Sau nhiều năm quan hệ xấu đi với Trung Quốc, Australia đã công bố một thỏa thuận quốc phòng mới, theo đó Mỹ và Anh sẽ giúp nước này phát triển. hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân, một bước tiến lớn trong sức mạnh quân sự của Australia.

Thỏa thuận này sẽ mang lại cho Australia một hạm đội tàu ngầm hiện đại với công nghệ tối mật mà Mỹ hiếm khi chia sẻ, kể cả với các đồng minh. Nhưng điều đó có nghĩa là Australia sẽ xây dựng mối quan hệ bền chặt với Mỹ trong nhiều thế hệ sau. Thủ tướng Morrison gọi đây là “quan hệ đối tác vĩnh viễn”.

Các nhà bình luận của NYTimes Damien Cave và Chris Buckley đánh giá đây là vụ đặt cược “tất tay” của Australia vào Châu Mỹ sẽ chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh siêu cường với Trung Quốc, và Washington sẽ tiếp tục là lực lượng ổn định tình hình ở Thái Bình Dương.

Nhìn từ dưới lên, tàu ngầm USS Santa Fe của Mỹ di chuyển theo đội hình cùng các tàu ngầm HMAS Collins, HMAS Farncomb, HMAS Dechaineux và HMAS Sheean của Australia vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: RAN.

Nhìn từ dưới lên, tàu ngầm USS Santa Fe của Mỹ di chuyển theo đội hình cùng các tàu ngầm HMAS Collins, HMAS Farncomb, HMAS Dechaineux và HMAS Sheean của Australia vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: ĐÃ CHẠY.

Richard Maude, một cựu quan chức an ninh Australia, hiện là thành viên cấp cao của Viện Chính sách Xã hội cho biết: “Đó là một thời điểm quyết định đối với Australia và cách nước này nghĩ về tương lai của mình ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Hội Châu Á, cho biết.

“Điều này thể hiện mối quan ngại rõ ràng trong chính phủ Morrison về môi trường an ninh đang xấu đi trong khu vực, khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và sự sẵn sàng sử dụng sức mạnh cưỡng chế để theo đuổi lợi ích của mình.” đất nước của họ, “Maude nói.

Mỹ coi nhu cầu về một liên minh mạnh mẽ để đối phó với Trung Quốc là cấp thiết nên không ngần ngại chia sẻ công nghệ hạt nhân tối mật và nhạy cảm. Australia sẽ là quốc gia thứ hai, sau Anh, chia sẻ công nghệ lò phản ứng hạt nhân của Mỹ cho phép tàu ngầm di chuyển bí mật trên khoảng cách xa hơn.

Tại cuộc họp báo ngày 16/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Australia “hủy hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực, làm trầm trọng thêm cuộc chạy đua vũ trang và phá hoại nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân của thế giới”. “Đây là hành vi hoàn toàn vô trách nhiệm”, Mr.

Quyết định tăng cường một đồng minh thân cận ở châu Á – Thái Bình Dương thể hiện sự gia tăng hữu hình trong các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.

Tàu ngầm HMAS Rankin tham gia cuộc tập trận AUSINDEX 21 ngoài khơi Darwin, Australia ngày 10 tháng 9. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Australia.

Tàu ngầm HMAS Rankin tham gia cuộc tập trận AUSINDEX 21 ngoài khơi Darwin, Australia ngày 10 tháng 9. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Úc.

Trong báo cáo quốc hội gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới tính theo số lượng tàu chiến. Hải quân Trung Quốc năm 2019 sở hữu khoảng 350 tàu chiến, trong đó có khoảng chục tàu ngầm hạt nhân, trong khi hải quân Mỹ sở hữu khoảng 293 tàu chiến.

Tàu chiến của Mỹ thường lớn hơn của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang cố gắng bắt kịp khả năng của tàu sân bay Mỹ, trong khi các tàu chiến cỡ nhỏ của nước này đang dần vượt mặt hải quân Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết Biển Đông, xây dựng trái phép các tính năng ở khu vực này và triển khai nhiều vũ khí, bao gồm tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không.

Giới chuyên gia cho rằng, sau khi sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhiều khả năng Australia sẽ cử các tàu chiến này tuần tra Biển Đông, nơi có tuyến đường biển quan trọng đi qua, nhằm gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn.

“Không có gì thách thức Trung Quốc hơn vũ khí hạt nhân và tàu ngầm. Tác chiến chống tàu ngầm của Trung Quốc rất yếu so với các năng lực khác”, Oriana Skylar Mastro, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli của Đại học nói. Stanford, cho biết. “Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân cho thấy Australia sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro trong mối quan hệ để tăng cường phản ứng với Trung Quốc”.

Ngày 16/9, Thủ tướng Morrison cho biết liên minh an ninh được củng cố với Mỹ và Anh, bao gồm hợp tác về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác, phản ánh nhu cầu của Australia trong bối cảnh các động lực đang nổi lên. nguy hiểm hơn ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Morrison cho biết: “Môi trường tương đối yên bình mà chúng tôi được hưởng trong nhiều thập kỷ đang mất dần đi. “Chúng tôi đã bước vào một kỷ nguyên mới với những thách thức mới đối với Australia và các đối tác.”

Tàu ngầm HMAS Collins của Hải quân Australia.  Ảnh: RAN.

Tàu ngầm HMAS Collins của Hải quân Australia. Ảnh: ĐÃ CHẠY.

Một số chuyên gia an ninh cho rằng hành động trả đũa ngày càng cứng rắn của Trung Quốc, bao gồm giảm nhập khẩu than, rượu, thịt bò, tôm hùm và lúa mạch, và việc bắt giữ hai công dân Australia gốc Trung Quốc, dường như đã đẩy Canberra vào tầm ảnh hưởng của Washington.

Hugh White, một chuyên gia quốc phòng tại Đại học Quốc gia Australia, cho rằng khi sự cạnh tranh với Trung Quốc leo thang, Mỹ kỳ vọng Australia sẽ làm được nhiều điều. Ông White nói: “Mỹ cho phép Australia tiếp cận công nghệ hạt nhân của mình vì họ mong Australia triển khai lực lượng trong một cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc.

Úc dường như coi rủi ro đó là đáng để đánh đổi. James Curran, một chuyên gia về lịch sử quan hệ đối ngoại của Australia tại Đại học Sydney, cho rằng quyết định đứng về phía Mỹ là “canh bạc chiến lược lớn nhất trong lịch sử Australia”. “Australia luôn đặt cược rằng Mỹ sẽ duy trì quyết tâm và ý chí của mình”, Curran nói.

Nguyễn Tiến (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/van-cuoc-tau-ngam-hat-nhan-cua-australia-4357816.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button