Thế Giới

Vấn đề Biển Đông là vấn đề khó nhất

Trong cuộc trò chuyện với các binh sĩ tại TP Cebu (Philippines) hôm nay 27-2, Tổng thống Marcos Jr. biển Đông là vấn đề khó khăn và phức tạp nhất, theo GMA News.

Ông Marcos Jr.

“Đã có lúc chúng ta không phải lo lắng về những mối đe dọa này và sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các cường quốc. Trong nhiều năm, chúng ta đã có thể duy trì hòa bình và hiểu biết đó với tất cả các nước láng giềng. Bây giờ mọi thứ đã bắt đầu thay đổi và chúng ta phải điều chỉnh cho phù hợp”, Tổng thống Marcos Jr. nhấn mạnh thêm.

Tổng thống Philippines: Vấn đề Biển Đông là vấn đề khó khăn nhất - Ảnh 1.

Tàu tuần duyên Philippines và tàu tuần duyên Trung Quốc cùng xuất hiện ở Biển Đông

Trước đó, ngày 14/2, Tổng thống Marcos Jr. đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila Huang Xilian để bày tỏ quan ngại sâu sắc “về tần suất và cường độ ngày càng tăng của các hành động từ Trung Quốc” đối với ngư dân Philippines, theo tờ báo. Philippine Daily Inquirer .

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) ngày 13/2 xác nhận tàu BRP Malapascua của họ đã bị hư hại tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 5205 bị chiếu tia laze trong sự cố chiều 6/2 trên biển Đông, theo Philippine Daily Inquirer. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã hành động phù hợp với luật pháp.

Tổng thống Marcos cho biết tia laser không đủ để kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ. “Nếu chúng tôi kích hoạt điều đó, những gì chúng tôi đang làm là leo thang, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tôi nghĩ điều đó sẽ phản tác dụng”, ông Marcos Jr. nói với các phóng viên ngày 18/2.

Trả lời phỏng vấn báo Tạp chí Phố Wall Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Marcos Jr cho biết Philippines đang cố gắng tránh bị kẹt giữa hai nước lớn trên thế giới đang cạnh tranh với nhau là Mỹ và Trung Quốc.

Khi đó, ông Marcos Jr cho biết Philippines đang tăng cường hợp tác với Mỹ, đồng thời xây dựng các cơ chế nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, trong bối cảnh nước này còn nhiều vấn đề địa chính trị. Châu á Thái Bình Dương.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-philippines-van-de-bien-dong-la-van-de-kho-nhat-185230227210040897.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button