Thế Giới

Vận động bầu cử ở Nhật Bản: Không quà cáp, không gõ cửa từng nhà

Vận động bầu cử ở Nhật Bản: Không quà, không gõ cửa - Ảnh 1.

Chiến dịch tranh cử công khai của một ứng cử viên ở Tokyo, Nhật Bản – Ảnh: Straits Times

Chiến dịch tranh cử kéo dài 12 ngày kết thúc vào ngày 30 tháng 10 trước khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 31 tháng 10. Cuộc bầu cử vào hạ viện sẽ là một thách thức lớn đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của tân Thủ tướng Kishida Fumio.

Các quy định về vận động bầu cử ở Nhật Bản đã có từ gần một thế kỷ nay nhằm đảm bảo sự công bằng cho các đảng phái và ngăn chặn tình trạng mua phiếu bầu.

Không giống như các quốc gia khác, nơi tổ chức các cuộc mít tinh lớn ở các sân vận động đông đúc, các chính trị gia Nhật Bản thường vận động ở những nơi công cộng như vỉa hè ở các khu đông đúc, trung tâm mua sắm, bến xe, v.v. Sự kiện chỉ kéo dài 45 phút.

Các quy định cũng chỉ cho phép họ phát biểu trước công chúng từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối hàng ngày, sử dụng tối đa 15 tình nguyện viên tại một địa điểm vận động và mỗi ứng cử viên phát tối đa 70.000 tờ rơi. Các chính trị gia không được phép đến mọi khu vực bầu cử để vận động tranh cử và bị cấm tặng quà.

Bất chấp các quy định nghiêm ngặt, cũng đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến bầu cử Nhật Bản, chẳng hạn như việc cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai mới đây đã bị kết án 3 năm tù vì mua phiếu bầu cho vợ mình để được bầu vào Thượng viện năm 2019. Trong Năm 2014, Bộ trưởng Tư pháp Midori Matsushima cũng phải từ chức vì phát tán những chiếc quạt giấy có in tên mình, theo tờ báo. Straits Times.

Vận động bầu cử ở Nhật: Không quà, không gõ cửa - Ảnh 2.

Thông tin về các ứng cử viên trong cuộc bầu cử được dán trên một bảng ở Tokyo – Ảnh: Bloomberg

Kể từ khi Nhật Bản cho phép vận động bầu cử trực tuyến vào năm 2013, các chính trị gia Nhật Bản cũng thường xuyên lên tiếng trực tuyến, sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để thu hút cử tri trẻ.

Cuộc bầu cử vào ngày 31 tháng 10 dự kiến ​​sẽ kéo dài từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối. Mọi người trên 18 tuổi đều có thể bỏ phiếu, có nghĩa là khoảng 105 triệu cử tri đủ điều kiện trên 125 triệu dân. Có khoảng 1.051 ứng viên tranh cử trong vòng này.

Cuộc bầu cử sẽ chọn ra 465 ghế trong Hạ viện. Theo các nhà phân tích, LDP có thể mất một số ghế đáng kể, nhưng nhiều khả năng liên minh cầm quyền vẫn giữ được thế đa số.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/van-dong-bau-cu-o-nhat-ban-khong-qua-cap-khong-go-cua-tung-nha-20211030180344995.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button