Công Nghệ

Vận dụng phù hợp kinh nghiệm, khuyến nghị từ Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021

Bộ NN & PTNT và các địa phương vừa được giao nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và các khuyến nghị đưa ra tại Diễn đàn quốc tế về chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021, để xem xét, áp dụng phù hợp trong quá trình chuyển đổi số. ngành nông nghiệp.

Nội dung trên nằm trong ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về Diễn đàn quốc tế nông nghiệp chuyển đổi số tại Việt Nam 2021 vừa được Văn phòng Chính phủ công bố ngày 25/10.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển đổi số

Xét đề nghị của Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng yêu cầu Bộ tiếp tục hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyển đổi số. nông nghiệp để tận dụng kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ và kiến ​​thức trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giao Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy vai trò, phối hợp, hỗ trợ Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành chức năng liên quan tổ chức các diễn đàn tương tự trong thời gian tới. các lĩnh vực ưu tiên cho chuyển đổi kỹ thuật số, góp phần thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo dõi Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020, có 8 ngành, lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số gồm: Y tế, Giáo dục, Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải và logistics, Chất lượng năng lượng, Tài nguyên và Môi trường, Sản xuất công nghiệp. . Đây là những lĩnh vực được đánh giá là có tác động xã hội, liên quan đến con người hàng ngày, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả và giúp tiết kiệm chi phí.

Áp dụng phù hợp kinh nghiệm và khuyến nghị từ Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến (Ảnh: TTXVN)

Diễn đàn Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức ngày 16/9, cùng với Triển lãm Quốc tế Nông nghiệp Việt Nam – AgriTech Expo 2021 ứng dụng công nghệ thực tế ảo trực tuyến. Theo thống kê, đã có gần 1.500 đại biểu tham dự Diễn đàn và hơn 300.000 lượt tham quan Triển lãm.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 14/10, Bộ Ngoại giao cho biết Diễn đàn quốc tế về chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021 đã góp phần tạo ra nhận thức chung là cần đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. . công nghiệp, nhất là trong bối cảnh đại dịch và chuẩn bị cho thời kỳ hậu đại dịch Covid-19 để ngành nông nghiệp thực sự phát huy vai trò là trụ cột của nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực đất nước, tiếp tục phát triển. ra thế giới. Những ý kiến ​​chuyên môn sâu sắc, những kinh nghiệm hữu ích và những khuyến nghị mà các chuyên gia đưa ra cần được nghiên cứu và áp dụng.

Hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng

Cũng trong báo cáo về Diễn đàn, Bộ Ngoại giao cũng nêu ra một số đánh giá và khuyến nghị được nhiều diễn giả, chuyên gia và doanh nghiệp nêu ra, cụ thể: Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong phát triển. nông nghiệp trong thời kỳ mới, gắn sản xuất với mở rộng thị trường, mở rộng cơ sở khách hàng và mạng lưới đối tác, mở rộng cơ hội kinh doanh nông nghiệp mới, đẩy mạnh thử nghiệm các mô hình sản xuất kinh doanh mới, tạo ra hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ đa dạng.

Áp dụng phù hợp kinh nghiệm và khuyến nghị từ Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
Theo các chuyên gia, nông nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số (Ảnh minh họa).

Trước những thách thức lớn như biến đổi khí hậu, biến động thị trường, xu hướng tiêu dùng thay đổi theo hướng ngày càng cao, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. -19, Nông nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh để tạo bước ngoặt, chuyển từ giai đoạn sản xuất nông nghiệp sang giai đoạn phát triển kinh tế nông nghiệp dựa vào khoa học và công nghệ. khoa học và Công nghệ.

Trong bối cảnh giá nông sản, thực phẩm thế giới biến động mạnh, nguồn cung thiếu bền vững và xu hướng tiêu dùng đang thay đổi, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện mạng lưới thương mại điện tử toàn cầu, đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số, hình thành mạng lưới, tạo diễn đàn, thúc đẩy cam kết sản xuất, thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, thúc đẩy hợp tác và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Các chuyên gia khuyến nghị, Việt Nam cần tăng cường hỗ trợ sinh viên nông nghiệp sang các nước có nền công nghệ phát triển để thực hành, học hỏi kiến ​​thức về phát triển nông nghiệp số; đầu tư các dự án thu thập, phân tích, xử lý thông tin dữ liệu môi trường để tìm giải pháp nâng cao chất lượng và thu hoạch nông sản; Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần tăng cường phối hợp hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp cận các xu thế lớn của thế giới, nắm bắt cơ hội phát triển trên các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. nông nghiệp và chuyển đổi số …

Các diễn giả và chuyên gia tham dự Diễn đàn cũng nhất trí cho rằng: Phát huy lợi thế của nông nghiệp, sự phát triển tích cực của ngành CNTT, bắt kịp xu hướng thế giới, tận dụng kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có tiềm năng trở thành “nền nông nghiệp chất lượng cao” của thế giới kho sản phẩm ”.

Vân Anh

254.000 hộ sản xuất nông nghiệp mở gian hàng kỹ thuật số trên Postmart trong đợt dịch thứ tư

254.000 hộ sản xuất nông nghiệp mở gian hàng kỹ thuật số trên Postmart trong đợt dịch thứ tư

Theo thống kê, chỉ trong đợt Covid-19 lần thứ tư, đã có khoảng 254.000 nhà cung cấp là hộ sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ mở gian hàng kỹ thuật số trên nền tảng thương mại điện tử Postmart, qua đó tiêu thụ gần 1.000 tấn nông sản.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/van-dung-phu-hop-kinh-nghiem-khuyen-nghi-tu-dien-dan-chuyen-doi-so-nong-nghiep-viet-nam-2021-787166.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button