Công Nghệ

Vận hành đường sắt dài 2.712 km bao quanh sa mạc

Dự án Hotan-Ruoqiang ở Tân Cương bắt đầu đi vào hoạt động, đánh dấu sự ra đời của tuyến đường sắt vòng quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới.

Một chuyến tàu chạy thử nghiệm trên tuyến Hotan-Ruoqiang ở Khu tự trị Tân Cương.  Ảnh: CR

Một chuyến tàu chạy thử nghiệm trên tuyến Hotan-Ruoqiang ở Khu tự trị Tân Cương. Hình ảnh: CR

Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc (CR) ngày 15/6 thông báo họ đang chuẩn bị vận hành toàn bộ tuyến đường sắt dài 2.712 km bao quanh sa mạc Taklimakan, sau khi đoạn cuối kết nối vùng Hotan ở phía Tây Tân Cương với vùng phía Tây Tân Cương. Quận Ruoqiang ở phía đông nam chính thức đi vào hoạt động từ thứ Năm.

Dự án Hotan-Ruoqiang kéo dài 825 km, trong đó có 524 km chạy qua vùng cát, chiếm 65% tổng chiều dài. Dự án có vận tốc thiết kế 120 km / h, đi qua 22 nhà ga.

Nằm ở rìa phía nam của sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới, tuyến đường sắt Hotan-Ruoqiang phải đối mặt với vô số thách thức trong cả quá trình xây dựng và vận hành.

Để tạo điều kiện đi lại an toàn ở những nơi có khả năng xảy ra bão cát cao, gần 220 cầu cạn đã được xây dựng dọc tuyến. Khoảng 50 triệu m3 cỏ lưới và 13 triệu cây giống cũng đã được trồng dọc hai bên đường sắt để chống sa mạc hóa.

Bắt đầu từ 0:00 ngày 16 tháng 6, tuyến Hotan-Ruoqiang sẽ phục vụ hai chuyến tàu khách mỗi ngày và tám chuyến tàu hàng cho phép vận chuyển bông, quả óc chó, chà là, khoáng sản và các mặt hàng khác. hóa chất khác.

Toàn bộ tuyến đường sắt vòng qua sa mạc sẽ mang lại lợi ích cho hơn 10 triệu người từ miền nam Tân Cương, bao gồm Khu tự trị Bayingolin, Kizilsu Kirghiz và các vùng Aksu, Kashgar và Hotan.

Dự án không chỉ tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, mà còn thúc đẩy kinh tế trên địa bàn phát triển. Tuyến đường sắt mới chạy qua các khu vực phía nam của Tân Cương sẽ giúp vận chuyển hàng hóa cả trong nước và quốc tế. Đây có khả năng là tuyến đường ngắn nhất cho hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu và Trung Đông, cắt giảm 900 km hành trình và tiết kiệm thời gian di chuyển từ bảy đến tám ngày.

Tính đến cuối năm 2021, tổng chiều dài hoạt động của đường sắt trên toàn Trung Quốc đã vượt 150.000 km, bao gồm hơn 40.000 km đường sắt cao tốc.

Doãn Đường (Theo dõi CNS / Global Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-van-hanh-duong-sat-dai-2-712-km-bao-quanh-sa-mac-4476598.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button