Công Nghệ

Vận hành nhà máy thu giữ carbon lớn nhất nước Anh

Với công suất tối đa, nhà máy thu giữ carbon mới của Tata Chemicals Europe có thể chuyển đổi 40.000 tấn CO2 thành hợp chất hữu ích NaHCO3 mỗi năm.

Điều này tương đương với việc loại bỏ 20.000 xe ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên đường và hứa hẹn sẽ giúp Vương quốc Anh đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Dự án thu giữ carbon của Tata Chemicals Europe (TCE) bắt đầu hoạt động vào ngày 24 tháng 6 tại một cơ sở ở thị trấn Northwich, hạt Cheshire. Với 40.000 tấn CO2 được loại bỏ mỗi năm, nhà máy sẽ giúp cắt giảm 11% tổng lượng khí thải carbon của công ty.

Nhà máy thu giữ carbon mới của Tata Chemicals Châu Âu ở Northwich.  Ảnh: TCE

Nhà máy thu giữ carbon mới của Tata Chemicals Châu Âu ở Northwich. Hình ảnh: TCE

Quy trình được TCE sử dụng đã được cấp bằng sáng chế ở Anh và đang chờ cấp bằng sáng chế ở các quốc gia khác.

Đầu tiên, một hỗn hợp khí thải nóng có nhiệt độ 150 ° C sẽ được thu lại từ các ống khói của một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí mêtan, cũng đặt tại cơ sở Northwich, trước khi được làm lạnh và khử nhiễm.

Tiếp theo, các khí được trộn với một chất lỏng gốc amin để thu nhận carbon dioxide, trước khi được làm nóng bằng hơi nước từ nhà máy điện. Nhiệt làm cho khí CO2 được giải phóng, sau đó được lọc một lần nữa thông qua quá trình nén và làm mát để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của dung dịch amin và nước.

Cuối cùng, khí CO2 đi qua lớp than hoạt tính để thu giữ thêm bất kỳ tạp chất nhỏ nào, trước khi được chưng cất và hóa lỏng để tạo ra chất lỏng CO2 tinh khiết hơn 99,99%, sẵn sàng biến thành natri. bicarbonate (NaHCO3) đủ an toàn để sử dụng trong y tế và thực phẩm.

Phần lớn lượng NaHCO3 xuất ra từ nhà máy sẽ được sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho những người bị bệnh thận. Các ứng dụng tiềm năng khác bao gồm lọc nước, chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc và để cân bằng độ pH của viên nén.

Ông Martin Ashcroft, Giám đốc điều hành của Tata Chemicals Châu Âu.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng, dự án thu giữ carbon của TCE có chi phí xây dựng lên tới 20 triệu bảng Anh, bao gồm cả khoản tài trợ của chính phủ trị giá 4 triệu bảng Anh.

“Nhà máy tiên tiến này đang thu hút đầu tư mới vào Vương quốc Anh và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp xanh. Chúng tôi quyết tâm đưa Vương quốc Anh trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về thu giữ carbon.” Kwarteng nhấn mạnh.

Doãn Đường (Theo dõi Mail / Newscientist)

Nguồn: https://vnexpress.net/van-hanh-nha-may-thu-giu-carbon-lon-nhat-nuoc-anh-4480044.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button