Giáo Dục

Văn hóa học đường chưa được coi trọng

Tuy nhiên, các giá trị tạo nên văn hóa học đường như gương người lớn, cách ứng xử giữa các mối quan hệ, tính trung thực trong thi cử và thành tích giáo dục còn nặng về các hoạt động. hình thức, chuyển động; chưa được quan tâm thực sự.

Ngày 21/11, Hội thảo giáo dục năm 2021 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo” đã diễn ra ngày 21/11, do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục (Quốc hội) chủ trì, phối hợp với Bộ Giao dục va đao tạo. Do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Văn hóa học đường không được tôn trọng - ảnh 1

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ học sinh đánh nhau

CHỤP MÀN HÌNH

Điều tốt, hành vi tốt đẹp chỉ còn lại trong bài giảng?

Bài tham luận của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã nêu thực trạng: Một số vụ việc nổi cộm liên quan đến việc giáo viên chưa chuẩn mực trong giao tiếp, hành vi, thái độ xúc phạm tinh thần và thể chất, bạo lực. học sinh (HS); tình trạng chạy điểm, chạy hồ sơ, học bạ; những người làm công tác giáo dục chưa thực hiện tốt văn hóa gương mẫu … đã gây bức xúc trong dư luận. Dù mức độ đánh nhau ngày càng nguy hiểm nhưng lý do các em đánh nhau vẫn bắt đầu từ những việc hết sức tầm thường như “nhìn mặt nhau”, không cho sao chép, bình luận, nói xấu nhau trên mạng. mạng xã hội, ghen tuông…

GS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, bày tỏ lo lắng: “Những vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường, kể cả những vụ bản án hình sự ngày càng tăng… Thật khó tin khi học sinh chỉ vì một cái nhìn và câu hỏi “nhìn bạn” là lao vào đánh nhau. Hiện tượng đánh nhau được học sinh cổ vũ, quay video tung lên mạng thay vì can ngăn bạn bè. Nhiều người khi được hỏi đã trả lời rằng: những điều hay, lẽ phải trong trường học hiện nay chỉ còn lại trong các bài giảng, đối lập với thực trạng gay gắt đang hàng ngày, hàng giờ bày ra ngoài nhà trường quá nhiều. “.

Không chỉ lo bạo lực, gian lận thành tích ở học đường, vấn đề giao tiếp, ứng xử cũng khiến các đại biểu quan tâm được đề cập tại hội thảo. GS Trần Ngọc Thêm, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, nhận định: “Thực tế, một bộ phận không nhỏ người học vẫn chỉ học để đối phó với các kỳ thi, để lấy bằng cấp. Người lao động Quản lý giáo dục thường mong muốn có nhiều trò chơi đỗ đạt, đạt điểm cao; Giáo viên thường nhồi nhét kiến ​​thức. Hậu quả là bệnh thành tích tràn lan, học sinh phải chịu áp lực lớn; Căn bệnh giả dối còn phổ biến với vấn nạn hàn lâm với sự thật, với nạn đạo văn trong các kỳ thi THPT; Việc sao chép trong làm luận văn, viết luận văn, luận án gặp rất nhiều… ”.

Không đề cập đến văn hóa mạng

Sự chuyển mình của ngành giáo dục và đào tạo giảng dạy trực tuyến Ứng phó với dịch trong 2 năm qua cũng đặt ra những vấn đề cần xây dựng ứng xử văn hóa trường học trên không gian mạng.

GS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: Việt Nam hiện có khoảng 70% dân số sử dụng mạng xã hội, đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng người dùng … Văn hóa hiện đại chịu ảnh hưởng của nhiều ảnh hưởng. Vì vậy, GS Sơn cho rằng việc xây dựng văn hóa hiện đại trong bối cảnh dạy học trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục là vô cùng quan trọng, vì đây là môi trường. để dạy và giáo dục.

Vấn đề rất lớn, rất quan trọng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, rèn luyện, hoàn thiện nhân cách học sinh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở ý kiến ​​của các đại biểu tại hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước theo thẩm quyền cần xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch tăng cường các hoạt động xây dựng văn hóa hiện đại và hệ giá trị văn hóa trong nhà trường nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh. đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Sự thật của nền văn hóa hiện đại là những vấn đề rất lớn, rất quan trọng, rất nhiều việc cần phải làm ở phía trước. Trường học không phải là một ốc đảo biệt lập, văn hóa hiện đại là một phần của văn hóa xã hội và quốc gia. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển nền văn hóa hiện đại trước hết phải bắt đầu từ thầy và trò nhà trường, nhưng thành công hay không là việc của mỗi người.

n

TS Phạm Đỗ Nhật Tiến, chuyên gia giáo dục, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ GD & ĐT, cũng rất ngạc nhiên khi chúng ta đề cập nhiều đến số hóa nhưng lại không nói gì đến việc xây dựng ứng xử văn hóa trong không gian mạng. Vì vậy, ông đề nghị: “Cần từng bước tiến tới xây dựng văn hóa mạng, trước hết là văn hóa mạng trong trường học. Sự lan tràn của những thứ phi giá trị trên không gian mạng của Việt Nam có liên quan đến hành vi vô văn hóa của một số cư dân mạng. Ngành giáo dục cần xác định các giá trị, chuẩn mực và niềm tin mà giáo viên và học sinh chia sẻ và theo đuổi trong ứng xử với không gian mạng, hướng tới một nền văn hóa trực tuyến tích cực đồng hành với văn hóa hiện đại.

GS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cũng cho rằng: Học sinh ngày nay sinh ra đã được tiếp cận với không gian mạng, còn giáo viên chỉ là “dân nhập cư”, 2 năm học phải dạy qua mạng. Trực tuyến là cơ hội để rút ngắn khoảng cách giữa thầy và trò khi thầy cô đã hòa nhập vào nhà trường thế giới số, thế giới của thế hệ trẻ. Vì vậy, việc xây dựng môi trường văn hóa hiện đại trên không gian mạng là vấn đề hết sức cần thiết.

Văn hóa học đường không được tôn trọng - ảnh 2

Hội thảo giáo dục năm 2021 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo” do Ủy ban Văn hóa – Giáo dục (Quốc hội) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa và Thể thao chủ trì. Tổ chức -DL

Vai trò mờ nhạt của văn hóa học đường

TS Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng: “Cho đến nay, nhận thức về vai trò của văn hóa hiện đại đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục còn khá mờ nhạt. Ngay cả trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nói chung, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nói riêng, khi đề cập đến nhiệm vụ, giải pháp, hoàn toàn không có nội dung nào liên quan đến xây dựng nền văn hóa hiện đại. “.

Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tiến, mặc dù trong thời gian qua, việc thực hiện cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” có thể coi là một hướng tiếp cận để xây dựng văn hóa hiện đại, nhưng việc tổ chức thực hiện về cơ bản vẫn chỉ dừng lại ở một hoạt động phong trào. Trên thực tế, việc xây dựng có ý thức các tiêu chuẩn và giá trị tạo ra văn hóa học đường vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự được coi trọng và vì vậy những nét văn hóa tiêu cực đang có xu hướng lan rộng trong trường học của chúng ta. “Điều đó lý giải tại sao có những hiện tượng nhân cách bất thường như đổi tình lấy điểm, bạo lực học đường, thậm chí có trường hợp mất nhân cách học sinh đánh thầy, thuê người đánh thầy”, ông Tiến nói. giải thích.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), cũng cho rằng: “Việc quan tâm đến văn hóa hiện đại như hiện nay là chưa đủ. Chúng tôi chỉ lấy điểm số và kết quả từ các kỳ thi để báo cáo và đánh giá chất lượng. Tôi nghĩ, nếu bây giờ chúng ta cũng lấy thước đo văn hóa hiện đại của mỗi trường là thành tích, thống kê mức độ hài lòng của học sinh, giáo viên… để làm thành tích đánh giá, so sánh thì có lẽ sẽ có nhiều thay đổi ”.

GS Nguyễn Kim Hồng cũng cho biết, khi khảo sát các trường bằng cách vào trang web của nhiều trường THPT ở TP.HCM, ông chưa thấy các trường THPT của thành phố xây dựng bộ tiêu chí văn hóa học đường.

Cũng nêu bật vai trò và tác phong của người thầy, PGS.TS. Các thầy cô trong trường sư phạm đã để lại một nội dung rất quan trọng giúp trang bị cho các giáo viên tương lai những kỹ năng và kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan đến văn hóa hiện đại trong lớp học, trường học.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/van-hoa-hoc-duong-chua-duoc-coi-trong-post1403695.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button