Du Lịch

Văn hóa không mời ăn ở Thụy Điển

Chủ nhà không có thói quen mời người lạ dùng bữa và coi việc khách ngồi xem họ ăn là chuyện bình thường.

Vào buổi tối, một gia đình Thụy Điển quây quần bên bàn ăn tối. Họ ăn cùng với thịt viên và nước sốt khoai tây nghiền. Bên cạnh, một đứa trẻ ngồi chơi, không ăn do không ai mời. Đứa trẻ đó là bạn của con trai chủ nhà, người đã đến vào giờ ăn tối.

Điều này là hoàn toàn bình thường ở Thụy Điển. Mọi người không có thói quen mời bạn bè của con mình dùng bữa nếu họ đến chơi. Thay vào đó, đến giờ ăn, trẻ có thể về nhà, ở trong phòng của bạn bè hoặc ngồi vào bàn ăn của gia đình và không ăn.

Không mời khách đến nhà dùng bữa được coi là bình thường ở nhiều nước Bắc Âu.  Ảnh: India Times

Không mời khách đến nhà dùng bữa được coi là bình thường ở nhiều nước Bắc Âu. Hình ảnh: Thời báo Ấn Độ

“Tôi đến nhà người bạn Thụy Điển của tôi. Trong lúc cả hai đang chơi trong phòng, mẹ anh ấy gọi điện nói bữa tối đã sẵn sàng. Bạn bảo tôi đợi anh ấy xuống phòng ăn rồi lại lên chơi với tôi. Tôi đã rất sốc “, một người có nickname Wowinmatard kể lại.

“Tôi ngủ lại nhà một người bạn khi đến Thụy Điển. Khi chúng tôi thức dậy, bạn nói rằng bạn sẽ xuống nhà trong vài phút nữa. 15 phút sau, tôi xuống nhà và thấy cả gia đình họ đang ăn sáng. Bạn tôi nhìn lên . Đến gần và nói rằng sắp xong rồi, sẽ sang phòng tôi chơi sớm với tôi. Tôi vẫn nghĩ về điều này 25 năm sau “, một người khác đồng tình và chia sẻ những kỷ niệm của mình.

Nhiều người cho biết họ cũng rất sốc khi biết về văn hóa không mời khách qua bữa. Nhiều người đã nhanh chóng lên tiếng, bênh vực phong tục của nước mình. Mọi người giải thích rằng đây là một thực tế phổ biến, và lý do chính là họ không mong đợi khách đến dùng bữa với gia đình. “Chúng tôi chỉ kiếm đủ để nuôi gia đình”, một người khác chia sẻ.

Hakan Jonsson, giáo sư nghiên cứu ẩm thực tại Đại học Lund, không hiểu tại sao nhiều người lại tỏ ra khó chịu vì phong tục này. Jonsson tin rằng điều này một phần dựa trên sự chăm chỉ của người dân trong quá khứ, khi Thụy Điển trải qua những tháng mùa đông lạnh giá. Vì vậy, một bữa tối tự phát phục vụ thêm ai đó chưa bao giờ là một phần của văn hóa. Ngoài ra, Jonsson cho rằng mọi người cũng muốn tôn trọng sự độc lập của mỗi gia đình, và việc cho người khác ăn có thể coi là hành động lên án việc gia đình kia không có khả năng nuôi dạy con cái.

Zara Larsson, một ngôi sao nhạc pop người Thụy Điển, nói rằng phong tục này là “văn hóa sùng bái”, mặc dù gia đình cô và nhiều người khác mà cô biết không thực hành nó. Trong những ngôi nhà áp dụng phong tục này, Larson sẽ được yêu cầu rời đi nếu đã đến giờ ăn, hoặc bị bỏ lại trong phòng của một người bạn. Nhưng cô không cảm thấy đây là một vấn đề khó chịu.

Phong tục này cũng được áp dụng cho người Đức, Phần Lan, Hà Lan và các vùng khác của Bắc Âu. Lotte Holm, giáo sư xã hội học tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch, nói rằng vào thời của bà (những năm 1950-1960), trẻ em không ăn tối ở nhà bạn bè. Mặc dù vậy, khi có con, Holm vẫn mời bạn bè của các con ở lại dùng bữa nhưng yêu cầu họ gọi điện xin phép bố mẹ. “Có vẻ hơi keo kiệt và thiếu thân thiện khi không mời ai đó dùng bữa nếu người đó đi qua. Nhưng tôi nghĩ điều này là vì sự tôn trọng độc lập và riêng tư của mỗi gia đình”, Holm nói.

Từ ngày 1 tháng 4, Thụy Điển dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến kiểm dịch đối với du khách nhập cảnh bên ngoài Liên minh châu Âu. Du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến đây chỉ cần hộ chiếu và visa (với các quốc gia bắt buộc). Du khách Việt Nam muốn đến Thụy Điển phải xin visa Schengen mới được nhập cảnh. Có rất nhiều hãng hàng không như Thai Airways, Lufthansa… nhưng du khách sẽ phải nối chuyến từ một đến hai đường bay. Giá vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Thụy Điển hiện nay dao động từ 28 – 30 triệu đồng.

Anh minh (Theo dõi NYT)

Nguồn: https://vnexpress.net/van-hoa-khong-moi-an-o-thuy-dien-4473368.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button