Đời Sống

Văn hoá làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị ‘thổi còi’

Văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị thổi bay - Ảnh 1.

Một cơ quan ở Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg

Ngày 26/8, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã chính thức lên án văn hóa 996 khắc nghiệt ở nước này. Văn hóa 996 ngày càng phổ biến trong các công ty công nghệ lớn, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp tư nhân.

Cụ thể, các công ty áp dụng văn hóa khắc nghiệt này yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần.

“Gần đây, tình trạng làm thêm giờ trong một số ngành đã nhận được sự quan tâm rộng rãi”, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội.

Các quan chức nhấn mạnh rằng người lao động có quyền nghỉ ngơi và đi lại, và việc tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của người sử dụng lao động.

Tòa án viện dẫn các trường hợp nhân viên bị buộc phải làm việc theo văn hóa 996 trong thời gian dài tại các công ty thuộc nhiều lĩnh vực, và mô tả đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật về giới hạn thời gian làm thêm, nên bị coi là vi phạm pháp luật.

Tranh cãi về văn hóa làm việc 996 ở Trung Quốc không phải là mới. Chẳng hạn, tỷ phú công nghệ Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba, từng nhận không ít “gạch đá” sau khi gọi văn hóa 996 là “ưu ái” cách đây 2 năm.

“Khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ không sai, nhưng đây không thể là lá chắn cho phép người sử dụng lao động trốn tránh trách nhiệm pháp lý”, Tòa án tối cao nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được giới chức Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt kiểm soát các tập đoàn tư nhân.

Các nhà lãnh đạo cấp cao nước này khẳng định, động thái này là cần thiết để giải quyết thực trạng bất bình đẳng trong giáo dục và ngăn chặn những bất ổn xã hội trong tương lai.

Thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc cũng bắt đầu quay lưng lại với văn hóa 996 với nhiều trào lưu như “bỏ phố về quê”, “đẻ thuê”,… Triết lý này kêu gọi mọi người bỏ qua những áp lực xã hội khiến họ phải . làm việc chăm chỉ để lập gia đình, sinh con hoặc mua nhà.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/van-hoa-lam-viec-996-khac-nghiet-o-trung-quoc-bi-thoi-coi-20210829153535971.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button