Đời Sống

Văn hóa phải soi đường cho Quốc dân đi

Xuất phát điểm: “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội” không nhất thiết phải là “đề cao” văn hóa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định “Văn hóa soi đường cho dân tộc đi”. Như vậy, văn hóa không chỉ là một bộ phận độc lập với những thiết chế cụ thể, mà còn chi phối định hướng cũng như các mặt cụ thể của nền kinh tế, tổ chức chính trị và xã hội.

Văn hóa phải soi đường cho dân tộc đi - Ảnh 1.

Nhà văn Ngô Thảo (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam)

Kinh tế phải phát triển cùng với Văn hóa. Phát triển kinh tế dựa vào vốn và trình độ khoa học công nghệ trong từng thời kỳ, thường mang tính quốc tế. Nhưng cơ sở công nghiệp đặt ở quốc gia, địa phương nào thì cần và phải có bộ mặt riêng của mình .. Các địa phương thi nhau xây dựng kinh tế, cơ sở hạ tầng, nhưng có nơi đầu tư bài bản. xây dựng cơ sở vật chất có nét riêng, tạo nên bộ mặt riêng của địa phương? Xây dựng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực làm nên bản sắc văn hóa của mỗi địa phương phải là một định hướng có ý thức. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nơi chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của đất nước, nếu chỉ phát triển kinh tế mà để cả làng cùng xây dựng thì sẽ đánh mất đi nét văn hóa truyền thống vốn có. Văn hóa phong phú nhờ sự “dị biệt” ở mỗi làng, huyện, tỉnh, vùng, tộc người, không chỉ tiếng nói, lối sống, nghi thức ma chay, cưới xin, lễ hội, giọng hát. Bài hát được lưu truyền qua nhiều thế hệ là sự giàu bản sắc văn hóa của dân tộc. Sự đồng nhất về tiêu chuẩn tinh thần cũng như vật chất trong xây dựng đô thị và nông thôn trên cả nước cần được coi là nguy cơ hủy hoại bản sắc văn hóa và cần tránh.

Văn hóa phải soi đường cho dân tộc đi - Ảnh 2.

Minh họa (Minh Khánh)

Trong Chiến lược phát triển văn hóa, chiến lược quan trọng nhất là Xây dựng con người là Văn hóa. “Văn hóa và lối sống có văn hóa giúp con người vượt qua muôn vàn tai ương, cám dỗ. Cán bộ có trình độ học vấn nên ngoài chuyên môn còn phải là người có văn hóa. ”như Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói.

Theo tôi, việc đào tạo con người rất quan trọng. Vì vậy, trong chương trình giảng dạy cho các cán bộ tương lai các cấp cần chuẩn bị cho mỗi người một nền tảng Văn hóa. Hãy thử làm một cuộc thăm dò ý kiến ​​của giới mộ điệu hiện nay xem họ đọc bao nhiêu sách một năm, xem bao nhiêu phim, tác giả nào nổi tiếng trong và ngoài nước, chưa kể các tác giả cổ điển. .… Tôi e rằng kết quả sẽ khiến nhiều người lo lắng. Bởi hiện nay, đội ngũ cán bộ các cấp chỉ có kiến ​​thức lịch sử, văn học nghệ thuật từ khi tốt nghiệp phổ thông, nhưng trường Đảng các cấp, rồi trường hành chính các cấp lại không có chương trình dạy Lịch sử – Văn hóa cao cấp. , không nên đổ lỗi cho sự cạn kiệt của đội ngũ cán bộ văn hóa. Đội ngũ cán bộ có trình độ văn hóa vững vàng sẽ giúp họ vượt qua những cám dỗ vật chất, cạm bẫy trong cuộc sống và công việc.

Tôi cũng hy vọng rằng Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 sẽ đề cập đến Văn hóa cho giai cấp công nhân. Chúng ta có hàng chục triệu công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, nhưng họ đang hưởng thụ văn hóa ngày nay như thế nào? Họ làm việc ngoài giờ liên tục, liệu có còn thời gian để thưởng thức Văn hóa? Đảng ta là đội tiên phong của giai cấp công nhân, có sách lược đào tạo để không chỉ kết nạp mà còn đào tạo họ trở thành những người lãnh đạo tương lai của Đảng và Nhà nước?

Từ mấy năm trước, khi còn làm việc ở Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, chúng tôi đã đề nghị các đại biểu Quốc hội họp hàng tháng để nghỉ giải lao đi xem một số tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại. , vừa để giải trí, vừa để biết hiện trạng văn hóa nghệ thuật không chỉ của các đơn vị cấp quốc gia, mà còn của các địa phương, nên chắc chắn những địa phương được chọn biểu diễn sẽ đầu tư dàn dựng. công phu, cổ vũ đội ngũ văn nghệ sĩ, có tầm ảnh hưởng lớn.

Văn hóa phải soi đường cho dân tộc đi - Ảnh 3.

Minh họa (Minh Khánh)

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 phải xây dựng bộ mặt văn hóa của một nước Việt Nam đang phát triển. Nhập siêu văn hóa cần có kế hoạch cụ thể để khắc phục. Hàng hóa vật chất của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông, hải sản đã trở nên quen thuộc với thị trường các nước phát triển. Nhưng văn hóa phẩm của Việt Nam hầu như không có. Hơn nữa, lại còn thua kém về thành tích sân nhà. Rất cần những đội ngũ văn nghệ lớn để tạo nên những tác phẩm lớn, xây dựng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam xứng tầm với vị thế quốc tế của đất nước ta.

Lấy ví dụ về văn hóa Hàn Quốc rất đáng để suy nghĩ. Bước ra từ cuộc chiến, những tội ác mà đội quân đánh thuê gây ra đã để lại hình ảnh không mấy thiện cảm với đất nước Hàn Quốc. Nhưng chỉ vài năm, với tiền thân là văn hóa phẩm (phim ảnh, ca hát, thời trang ..), nền kinh tế Hàn Quốc mở rộng đầu tư, cả một làn sóng văn hóa Hàn Quốc xâm nhập và chinh phục. tất nhiên là nhiều bạn trẻ không chỉ nước ta. Đối với Hàn Quốc, văn hóa không chỉ xây dựng hình ảnh đất nước mà còn là mũi nhọn đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi, dù rất tự hào về lịch sử, văn hóa và phẩm chất con người Việt Nam nhưng đến nay, sản phẩm văn hóa Việt Nam vẫn chưa tương xứng với “Nhân phẩm, tiềm lực, vị thế và uy tín”. quốc tế ”mà nước ta có.

Hãy tự hỏi, nếu ngay bây giờ chúng ta được chiếu một bộ phim Việt Nam cho các nguyên thủ quốc gia, chúng ta sẽ chọn bộ phim nào? Xem phim gì về đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp? Phim Việt Nam ra nước ngoài có gì để khán giả xem “mê mẩn”, các nhân vật trở thành “thần tượng” ?. Tôi sợ những bộ phim truyền hình đang chiếu có những mối quan hệ gia đình đáng sợ, không dám xem, lại càng không dám cho con mình xem.

Đầu tư cho đội ngũ sáng tạo Văn hóa, Văn học – Nghệ thuật không chỉ tạo sức mạnh cho Mặt trận Văn hóa, mà còn là mũi nhọn bền vững để phát triển kinh tế đất nước. Bảo tồn và nuôi dưỡng Nghệ nhân là bảo tàng sống cho các loại hình nghệ thuật truyền thống của 54 dân tộc anh em cũng là vấn đề cấp thiết và quan trọng.

Tôi mong muốn văn hóa Việt Nam mang tầm vóc và trở thành môi trường an toàn để mọi người sống khỏe mạnh và phát triển.

(Ghi lại của nhà văn NGÔ THẢO, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam)

.

Nguồn: https://toquoc.vn/van-hoa-phai-soi-duong-cho-quoc-dan-di-20210715115935942.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button