Sức Khỏe

Vấn nạn ‘bác sĩ ma’ ở phòng mổ Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng với nền y tế đẳng cấp thế giới, nhưng niềm tin của người dân vào các bệnh viện dần bị lung lay sau nhiều vụ án liên quan đến “bác sĩ ma”.

“Bác sĩ ma” là thuật ngữ dùng để chỉ người thực hiện phẫu thuật thay thế bác sĩ chính, khi bệnh nhân được gây mê toàn thân (thường là trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ). Đôi khi đó là nha sĩ, y tá, hộ lý, trợ lý, thậm chí là nhân viên bán thiết bị y tế – hoàn toàn trái ngược với quảng cáo của một cơ sở y tế nói rằng bác sĩ chính sẽ phẫu thuật từ đầu đến cuối.

Hoạt động bất hợp pháp này đang bùng nổ ở quốc gia có ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ trị giá 10,7 tỷ USD. Nguyên nhân là do các bác sĩ thẩm mỹ chấp nhận thực hiện nhiều ca phẫu thuật cùng lúc, phải nhờ người thay thế để hoàn thành tất cả các ca phẫu thuật.

Khoảng 5 bệnh nhân đã chết vì những ca phẫu thuật “ma” trong 8 năm qua. Một trong số đó là Kwon Dae-hee, sinh viên Đại học Seoul. Người này chết vì chảy máu trong một ca phẫu thuật thu nhỏ xương hàm vào năm 2016. Mẹ của anh, bà Lee Na-geum, đã thu thập video trong phòng mổ và tìm ra bằng chứng cho thấy người thực hiện ca phẫu thuật là một trợ lý điều dưỡng. Bác sĩ phẫu thuật bị kết tội ngộ sát và bị kết án ba năm tù.

Để ngăn chặn vấn đề này, các nhà lập pháp đã sửa đổi luật y tế để yêu cầu lắp đặt camera trong tất cả các phòng mổ dành cho bệnh nhân được gây mê toàn thân. Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Các nhà đạo đức học, quan chức y tế và nhiều chuyên gia cho rằng việc giám sát bác sĩ phẫu thuật là nhằm ngăn chặn các sự cố có nguy cơ làm xói mòn lòng tin, tổn thương đạo đức và vi phạm quyền riêng tư của bệnh nhân. cốt lõi. Đạo luật này cũng củng cố lòng tin của công chúng đối với các bác sĩ và lưu giữ bằng chứng nếu nạn nhân muốn kháng cáo trước tòa.

Trước quyết định của cơ quan chức năng, bà Lee Na-geum cho biết: “Một khi có camera, các ‘bác sĩ ma’ sẽ bị lộ”.

Bệnh viện Kookmin, gần Seoul, đã tự nguyện lắp camera trong các phòng mổ vào năm 2020. Ảnh: NY Times

Bệnh viện Kookmin, gần Seoul, tự nguyện lắp camera trong các phòng mổ từ năm 2020. Ảnh: thời báo New York

Việc lắp đặt camera trong bệnh viện không phải là mới, nhưng có lắp được vào phòng mổ hay không lại là vấn đề nhiều người không đồng tình. Một số quốc gia sử dụng biện pháp này để chống hối lộ trong bệnh viện, nhưng thường không áp dụng trong phòng mổ. Vào năm 2019, các nhà lập pháp Philippines đã đề xuất một dự luật yêu cầu lắp đặt camera trong các phòng mổ, nhưng nó đã không được thông qua.

Riêng người Hàn Quốc đã quen với việc giám sát bằng video trên diện rộng. Đến năm 2020, chính phủ đã lắp đặt hơn 1,3 triệu camera tại các không gian công cộng, mục đích chính là ngăn chặn tội phạm. Nhu cầu về camera trong bệnh viện tăng lên trong những năm gần đây, phần lớn là do các báo cáo liên quan đến “bác sĩ ma”. Ví dụ, bệnh viện Kookmin ở tỉnh Gyeonggi được trang bị camera giám sát vào năm 2020. Thiết bị được lắp trên trần phòng mổ, lưng bác sĩ hướng vào camera, che vết mổ, khăn phẫu thuật che mặt bệnh nhân. . Video do camera quay lại cho thấy rõ ai đang thực hiện nhiệm vụ gì trong ca phẫu thuật.

Tiến sĩ Choi Sang-wook, Giám đốc Bệnh viện Kookmin, cho biết camera đã cải thiện sự tin tưởng của bệnh nhân đối với bệnh viện. “Máy ảnh giúp chúng tôi nhận được sự tin tưởng của cộng đồng, đó là lợi thế lớn nhất”, anh nói.

Những cuộc phẫu thuật ma bắt đầu xảy ra tại các thẩm mỹ viện ở Hàn Quốc vào những năm 2010, sau khi chính phủ thúc đẩy du lịch y tế như một bàn đạp kinh tế. Theo các chuyên gia, bệnh viện sử dụng danh nghĩa bác sĩ nổi tiếng, sau đó để y tá, hộ lý hoặc kỹ thuật viên thay mặt bệnh viện phẫu thuật để thu lợi nhuận tối đa.

Kim So-yoon, giáo sư luật và y đức tại Đại học Yonsei, cho biết những ca phẫu thuật như vậy đã lan đến các bệnh viện cột sống. Vào tháng 5 năm 2021, một đoạn video tại chuyên khoa cột sống, Bệnh viện Thế kỷ 21 ở Incheon, xuất hiện cho thấy một trợ lý điều dưỡng thực hiện phẫu thuật và đặt chỉ khâu cho một bệnh nhân.

Choi Jeong-kyu, một luật sư đại diện cho các nạn nhân y tế, đã nhận được đoạn video từ một nhân viên cũ của phòng khám, người này sau đó đã chuyển nó đến đài truyền hình MBC. Đoạn video ghi lại 19 ca phẫu thuật, cho thấy 3 trợ lý điều dưỡng đang phẫu thuật cho bệnh nhân nứt đốt sống. Cuộc phẫu thuật diễn ra những tiếng ồn ào khi các trợ lý đặt chúng vào xương của bệnh nhân. Gạc đẫm máu chất thành đống ở một bên bàn mổ. Khoảng 5 phút khi kết thúc mỗi ca mổ, bác sĩ chính sẽ xuất hiện.

Ông Choi nói: “Họ coi bệnh nhân như những món đồ trên băng chuyền của một nhà máy.

Sau khi đoạn video được phát tán, các nạn nhân đã đâm đơn kiện phòng khám. Năm bác sĩ và ba trợ lý đã bị bắt giữ vào tháng 8 năm 2021. Vào tháng Hai, họ bị kết tội gian lận và hành nghề y mà không có giấy phép, bị kết án hai năm tù và bị phạt 7 triệu won, khoảng 5.700 đô la mỗi người.

Từ năm 2012 đến 2017, Hàn Quốc đã khởi tố khoảng 100 trường hợp phẫu thuật dưới vỏ bọc bác sĩ, theo Bộ Y tế. Từ năm 2008 đến 2014, khoảng 100.000 người là nạn nhân của những cuộc phẫu thuật này, theo ước tính của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc.

Thục Linh (Dựa theo thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/bac-si-ma-trong-phong-mo-han-quoc-4463232.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button