Sức Khỏe

Vấn nạn lạm dụng kháng sinh điều trị Covid-19

Anh traiNghiên cứu trên tạp chí The Lancet Microbe cho thấy 85% trong số 46.061 bệnh nhân Covid-19 được kê đơn thuốc kháng sinh mặc dù họ không bị nhiễm trùng.

Nghiên cứu, được công bố vào ngày 2 tháng 6, dựa trên việc theo dõi các bệnh nhân Covid-19 ở Anh nhập viện từ ngày 6 tháng 2 năm 2020 đến ngày 8 tháng 6 năm 2020. Báo cáo cho thấy việc sử dụng kháng sinh đạt đỉnh điểm vào tháng 3 và tháng 4, trước khi giảm dần vào tháng 5 .

Ho khan liên quan đến nCoV gây khó khăn cho việc lấy mẫu đờm để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây viêm đường hô hấp. Nhân viên y tế không muốn sử dụng thiết bị lấy mẫu sâu trong phổi vì sợ bệnh nhân bị nhiễm trùng. Kết quả là, các bác sĩ đã chuyển sang dùng thuốc kháng sinh khi đối mặt với các lựa chọn điều trị hạn chế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Dame Sally Davies, cựu giám đốc y tế của Anh và đặc phái viên của chính phủ về kháng kháng sinh, cho biết sự bùng nổ trong việc sử dụng kháng sinh là kết quả của Covid-19.

Bà Davies nói, vấn đề này “có khả năng đẩy nhanh và trầm trọng thêm dịch kháng kháng sinh một cách âm thầm và chậm chạp”.

Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân ở Streatham, London ngày 2 tháng 4 năm 2020. Ảnh: SkyNews.

Nhân viên y tế hỗ trợ một bệnh nhân ở Streatham, London ngày 2 tháng 4 năm 2020. Hình ảnh:SkyNews.

Thuốc kháng sinh đã được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ khởi phát của Covid-19 vào đầu năm 2020 khi các bác sĩ tuân thủ các hướng dẫn cho bệnh nhân cúm. Vi rút cúm thường gây ra các bệnh nhiễm trùng thứ cấp đe dọa tính mạng và là bệnh đường hô hấp có những điểm tương đồng với Covid-19.

Dữ liệu cho thấy “nhiễm trùng do vi khuẩn không phổ biến, nhưng thuốc kháng sinh đang được kê đơn rộng rãi”, Clark Russell, nhà vi sinh vật học tại Đại học Edinburgh và thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Ông nói, điều này “có thể đẩy nhanh sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc”.

Theo ông Russell, với số lượng trường hợp Covid đang được điều trị trên khắp thế giới, việc sử dụng kháng sinh đúng cách, do đó làm giảm tác động lâu dài của khả năng kháng thuốc, sẽ rất quan trọng.

Tiến sĩ Antonia Ho, chuyên về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Glasgow, cho biết một số yếu tố có thể đã “hạn chế” làn sóng lạm dụng kháng sinh thứ hai ở Anh, bao gồm cả sự xuất hiện của các phương pháp điều trị mới. phương pháp điều trị Covid-19 mới và ít bệnh nhân nặng hơn phải đợi đến “phút cuối cùng để đến bệnh viện”.

Bà Davies nói rằng nếu các bác sĩ lắng nghe khoa học, tình trạng kháng kháng sinh do đợt thứ hai gây ra có thể tránh được. Bên cạnh đó, bà cảnh báo rằng “tình hình ở Ấn Độ còn đáng sợ hơn những gì chúng ta đang phải đối mặt”.

Hồi tháng 5, Ấn Độ ghi nhận hàng loạt bệnh nhân Covid-19 bị hắc lào do sử dụng quá nhiều thuốc steroid. Ngoài ra, bà Davies cho biết các bác sĩ Ấn Độ còn tiêm nhiều loại thuốc kháng sinh vào tĩnh mạch và dùng đường uống.

Bà Davies kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới quan tâm đến vấn đề kháng thuốc như Covid-19. Bà cho rằng họ nên nỗ lực hơn nữa để cải thiện quy trình giám sát việc sử dụng kháng sinh, đồng thời thúc đẩy các công ty dược tạo ra thế hệ kháng sinh mới với giá cả phải chăng.

Theo Public Health England (PHE), việc sử dụng kháng sinh đã giảm trước đại dịch, từ 19,4 liều trên 1.000 dân số mỗi ngày vào năm 2015 xuống còn 17,9 liều vào năm 2019. Số ca nhiễm trùng máu do vi khuẩn kháng thuốc tăng 32% so với cùng kỳ.

Mai Dung (Theo Thời báo tài chính)

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/van-nan-lam-dung-khang-sinh-dieu-tri-covid-19-4289664.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button