Kinh Doanh

Vận tải lao đao với giá xăng dầu


Giao thông chật vật với giá xăng dầu - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp vận tải lo ngại chi phí xăng dầu tăng nhưng chưa thể tăng ngay giá cước. Trong ảnh: lưu thông trên quốc lộ 22, khu vực cầu vượt, hầm chui nút giao thông An Sương, TP.HCM ngày 27-10 – Ảnh: TTD.

Riêng các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, sau nhiều tháng “đắp chiếu” hàng nghìn phương tiện vì dịch Covid-19, kế hoạch mở tuyến đón khách trở lại cũng bị lùi lại do giá xăng dầu tăng cao. Chưa kể chi phí phòng chống dịch bệnh, giảm số lượng ghế hành khách …

Giá xăng dầu “ăn” hết tiền cước

Có hơn 40 xe đầu kéo vận chuyển hàng hóa từ Nam ra Bắc, ông Trần Văn Thanh – Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải Á Châu – cho biết, giá xăng dầu tăng mạnh ảnh hưởng đến kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp. Việc vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn trong đợt dịch bệnh vừa qua. Chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 35% trong cơ cấu chi phí vận tải.

“Khi xăng tăng gần 1.500 đồng / lít, mức này tăng lên khoảng 50% giá thành vận tải, doanh nghiệp có số lượng xe chạy nhiều sẽ mất nhiều tiền xăng, nhưng tăng giá cước sẽ Không phải dễ dàng khi các hợp đồng đã được ký kết, đối tác chần chừ không đồng ý thì đơn vị vận chuyển cũng chịu đòn ”, ông Thanh nói.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc giá xăng dầu tăng mạnh trong thời điểm này là một cú sốc nặng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải. Các doanh nghiệp vận tải lâm vào cảnh khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Chi phí đầu vào ngày càng tăng do áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (xét nghiệm, cự ly …), trong khi không thể tăng giá cước nếu không muốn mất khách, chưa kể giá cước đã được thiết lập sẵn. đã ký trước đó.

“Vì vậy, khi giá xăng dầu tăng mạnh và đột ngột, các doanh nghiệp vận tải trở tay không kịp, càng thêm khó khăn” – lãnh đạo một doanh nghiệp vận tải than.

Xe khách lăn bánh là chịu … thua!

Không chỉ vận tải hàng hóa mà các doanh nghiệp kinh doanh xe khách cũng đau đầu với việc quay lại khi “bánh xe lăn là lỗ”. Một doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh quy mô lớn cho biết, trong 15-17 khoản mục giá vốn của hoạt động vận tải thì xăng dầu chiếm 30-35%. Để hòa vốn, tỷ lệ chỗ ngồi phải từ 60% trở lên. Ví dụ xe 40 chỗ phải chở 24 hành khách.

Dù chưa hoạt động trở lại nhưng doanh nghiệp này dự đoán lượng khách còn khá ít, chưa kể khả năng thời gian đầu áp dụng giãn ghế khiến lượng khách trên xe lên tới 10-15 khách. Như vậy, khi đi vào hoạt động, xe lăn là lỗ, doanh nghiệp có thể bị “đẩy” đi bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp không thể tăng giá cước, các doanh nghiệp ngại quay lại hoặc phải bán bớt xe để giảm hoạt động.

Ông Tạ Long Hỷ – phó tổng giám đốc Vinasun taxi – cho biết, dịch Covid-19 kéo dài khiến các doanh nghiệp taxi cạn kiệt nguồn, lượng xe được phép hoạt động trở lại khá khiêm tốn. Lượng khách đi taxi không nhiều, không được tự ý điều chỉnh giá. Doanh nghiệp lâm vào tình cảnh phải tính toán, điều chỉnh giá cước khi giá xăng dầu tăng.

Nếu không sẽ phải bù lỗ trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá vé không dễ do người dân còn e ngại đi lại bằng phương tiện công cộng, chỉ cần tăng giá thì lượng khách sẽ ít đi.

“Chúng tôi cũng đang tính toán để giảm chi phí, giá cước phù hợp với tình hình thực tế”, ông Hỷ nói.

Phải giảm thuế để giữ giá xăng giảm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trịnh Quang Khánh – phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam – cho biết đã kiến ​​nghị với đội quản lý thị trường trong nước, Bộ Công thương tại cuộc họp ngày 29-10 để xem xét giảm thuế đối với xăng bảo vệ môi trường E5RON92.

“Mỗi lít xăng sinh học E5RON92 đang gánh 3.800 đồng thuế bảo vệ môi trường, nếu giảm 30 – 40%, tương ứng 1.200 – 1.400 đồng / lít thì giá xăng E5RON92 sẽ được kéo xuống, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng. Nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường vừa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế phục hồi ”- ông Khánh nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng, xăng đang gánh 4 loại thuế gồm thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu. Do đó, để kiểm soát việc tăng giá xăng dầu, Bộ Tài chính cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng sinh học E5RON92.

Ngân sách có thể giảm một phần, nhưng có thể tăng cường quản lý thuế đối với thương mại điện tử, thu nợ đọng … để bù đắp.

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, mặc dù CPI tháng 10 giảm nhưng một số nhóm hàng có chỉ số giá tăng cao. Trong đó, nhóm giao thông tăng mạnh nhất với 2,51% do ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá xăng dầu. Dịch vụ giao thông công cộng tăng 0,08% do giá xăng dầu tăng.

L.THANH – N.AN

Làm chậm sự phục hồi kinh tế

Theo ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, việc giá xăng dầu tăng đột biến sẽ khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa lãnh đủ. Vì đã ký hợp đồng vận chuyển với người gửi hàng, nếu không có sự đồng ý của người gửi hàng thì việc tăng giá cước sẽ khó xảy ra.

Thậm chí, trong đợt dịch, doanh nghiệp chịu nhiều chi phí cho công tác phòng chống dịch nhưng các chủ hàng không đồng ý tăng giá cước.

“Giá xăng dầu tăng, các doanh nghiệp vận tải muốn cân đối thu chi sẽ phải điều chỉnh, đưa ra mức giá cước mới phù hợp với đầu vào vận tải. Điều này sẽ tác động tiêu cực, tiếp tục làm trì trệ quá trình phục hồi của thị trường vận tải và các nhu cầu đi lại của hành khách ”- ông Quân cảnh báo.

Giữ nguyên giá xăng dầu, chờ Bộ Tài chính Giữ nguyên giá xăng dầu, chờ Bộ Tài chính

TTO – Người dân châu Âu đang đối mặt với mùa đông nhưng lại “bỏng tay” với hóa đơn tiền điện. Hội đồng châu Âu phải họp để các nước trong khối có hướng giải quyết.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button