Đời Sống

Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ

Thương bố mẹ, Khánh nhiều lần nghĩ đến việc tiếp tục đi học hoặc đi làm để bố mẹ bớt khổ – Video: NGỌC THẮNG – HUỲNH VY – TRỊNH TRÀ

Bước chân vào giảng đường Đại học Bách khoa với bao nhọc nhằn trên vai cha mẹ - Ảnh 2.

Mẹ con chị Khanh lo lắng vì không biết lấy đâu ra tiền để học 4 năm tới – Ảnh: NGỌC THẮNG

12 năm miệt mài đọc sách, ước mơ vào đại học của Nguyễn Tuấn Khanh (18 tuổi, ngụ xóm 1, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã thành hiện thực. Nhưng trong tâm trí của tôi và gia đình vẫn còn đó những nỗi lo: “Học đại học mà học phí mấy chục triệu đồng một năm, nhà nghèo thì lấy đâu ra tiền?”.

Lo lắng của cha

Căn nhà cấp 4 của gia đình anh Khánh nằm lọt thỏm giữa làng. Ngoài 2 bức tường dán đầy bằng khen, giấy khen học sinh giỏi, bên trong không có thứ gì có giá trị.

Chỗ học đơn sơ, chiếc bàn ván ép, bên trên treo bóng đèn, chồng sách cũ nằm trên thùng xốp bên phải.

Khánh có 3 chị gái, trước Khánh và chị gái học năm 3 đại học, em út năm nay học lớp 6. Cả 3 chị em Khánh đều ham học từ nhỏ.

Nhà đông con, nhà lại nghèo nên vợ chồng chị Phan Thị Phượng (43 tuổi, mẹ Khánh) quanh năm vất vả đi mò cua, bắt ốc để có bữa ăn cho các con.

Do làm việc quá sức, cô thường xuyên đau ốm, không dám nghỉ ngơi dù chỉ một ngày. Hiện tại, cô chỉ nặng chưa đầy 40 kg.

Cả gia đình anh Khánh phụ thuộc vào bố là anh Nguyễn Đình Chiến (44 tuổi) làm nghề thợ hồ. Nhưng gần 2 tháng nay, anh Chiến kẹt cứng ngoài Hà Nội vì dịch. Anh ta đã được sống trong một khu trại tạm thời khoảng 12m.2.

Bước chân vào giảng đường Đại học Bách khoa với bao nhọc nhằn trên vai cha mẹ - Ảnh 3.

Những tấm bằng khen học sinh giỏi treo trên tường nhà Khánh – Ảnh: NGỌC THẮNG

Không có tiền, anh chỉ dám ăn ngày một bữa, ngày ăn mì gói. Ngày Khánh nhận được tin con đậu đại học, anh không kịp về quê chúc mừng con.

Nghe tin bố bữa cơm bữa nay, nhờ mẹ vay hộ hàng xóm một bộ quần áo, đôi dép để làm quà đầu năm học mới, Khánh quay lưng vào phòng, không dám. để mẹ anh thấy anh khóc.

So với bạn bè cùng trang lứa, chị em Khánh chịu đủ mọi thiệt thòi. Nhà cách trường hơn 10 km, bạn bè đi xe máy, xe đạp điện, Khánh làm bạn với chiếc xe đạp cũ được 3 năm. 12 năm học là 12 lần mẹ chở em đi mua sách cũ để học.

Bước chân vào giảng đường Đại học Bách khoa với bao nhọc nhằn trên đôi vai cha mẹ - Ảnh 4.

Phương nhiều lần bật khóc khi nghĩ lại quãng thời gian tần tảo nuôi con khốn khó – Ảnh: NGỌC THẮNG

Chị Phương nhớ lại, mùa hè khi Khánh học lớp 11, bán cơm được 1 triệu đồng, chị chở Khánh đi chợ tỉnh gần 20 cây số để tìm mua sách cũ.

“Trên đường đi làm bị mất 500.000 đồng, đi chợ về không thấy tôi khóc, người bán sách thương tình nên bán rẻ và tặng thêm cho tôi vài cuốn. Cũng may, các con hiểu bố mẹ chăm chỉ, không khắt khe và sống giản dị từ nhỏ nên vợ chồng tôi cũng an tâm phần nào ”, chị Phương chia sẻ.

Ước mơ trở thành kỹ sư

Biết nhà nghèo, ba chị em quyết tâm học hành. 12 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện, 2 năm liền đạt giải nhất tỉnh môn toán.

Bước chân vào giảng đường Đại học Bách khoa với bao nhọc nhằn trên đôi vai của các bậc phụ huynh - Ảnh 5.

Khánh ước mơ trở thành kỹ sư tin học, sau này có công việc ổn định để tự lo cho bản thân và báo hiếu cho cha mẹ – Ảnh: NGỌC THẮNG

Bố thường xuyên vắng nhà nên từ nhỏ, mẹ là người động viên, giúp đỡ Khánh trong học tập, chia sẻ vui buồn. Thương bố mẹ vất vả, Khánh từng đăng ký vào trường quân đội để đỡ gánh nặng học phí nhưng cân nặng không đạt.

Ngày chuẩn bị đi học, Khánh càng được mẹ lo lắng hơn. được chẩn đoán có khối u ở tuyến vú nên chi phí điều trị khá tốn kém. Chàng sinh viên tâm sự, khi vSinh viên sẽ xin học bổng, cố gắng đi làm thêm. Em hy vọng sẽ trở thành một kỹ sư máy tính trong tương lai, kiếm tiền và chăm sóc bố mẹ.

Nhà nghèo nhưng học giỏi nhất

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ông Nguyễn Duy Doãn – Chủ tịch UBND xã Tân Lộc – chia sẻ, Khánh là học sinh năng nổ, học giỏi nhất thôn. 12 năm học em đều đạt học sinh giỏi toàn diện, 2 năm đạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn toán.

Dù hoàn cảnh gia đình ở xã khó khăn nhưng bố mẹ em quyết làm đủ nghề cho con ăn học, mong một phép màu để em có cơ hội đến giảng đường.

Là bạn thân nhiều năm, nhắc đến Khánh là Phạm Khánh Hân ấn tượng. Hân cho biết, Khánh là người sống rất giản dị, hiền lành và khiêm tốn, được cả lớp quý mến.

Bước chân vào giảng đường ĐH Bách khoa với bao nhọc nhằn trên đôi vai cha mẹ - Ảnh 7.
Bước chân vào giảng đường ĐH Bách khoa với bao nhọc nhằn trên đôi vai cha mẹ - Ảnh 8.

Đồ họa: NGỌC THANH

Tân sinh viên có khó khăn hoặc được giới thiệu có thể gửi hồ sơ xin học bổng Tiếp sức đến trường ở đây: tiepsuc.tuoitre.vn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vao-giang-duong-dai-hoc-bach-khoa-cung-noi-nhoc-nhan-tren-vai-cha-me-20211002225255615.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button