Tin Tức

Vào Hải Phòng bất thành, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi ‘mở cửa’

Hải Phòng vẫn yêu cầu người dân vùng vàng phải cách ly tại nhà từ 7 đến 14 ngày. Từ nhiều ngày nay, mỗi ngày có hàng trăm người phải quay đầu xe khi không thể vào thành phố.

Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “ứng phó an toàn, linh hoạt, khống chế hiệu quả dịch Covid-19”.

Việc chuyển từ trạng thái chống dịch sang an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để phục hồi kinh tế có ý nghĩa to lớn đối với nhiều tỉnh, thành phố sau một thời gian dài chia cắt.

Sau khi nới lỏng, lượng phương tiện vào Hải Phòng tăng vọt

Ngày 14/10, các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ TP Hải Phòng đã dừng yêu cầu cấp giấy xét nghiệm PCR, nới lỏng cho người dân ra vào thành phố theo quy định và hướng dẫn về thích nghi an toàn.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Lượng người ra vào thành phố Hải Phòng tăng vọt

Nhận được thông tin này, người dân xa quê, các doanh nghiệp, người dân có công ăn việc làm ở Hải Phòng kéo về địa phương khiến lượng phương tiện lưu thông trên các tuyến Quốc lộ 5A, Quốc lộ 5B, Quốc lộ 10, Quốc lộ 18 … tăng vọt. .

Anh Nguyễn Danh Hòa (SN 1977, trú tại Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, anh đã chờ ngày Hải Phòng cho người Hà Nội xuống làm việc từ lâu.

“Tự nhận mình thuộc khu vực xanh nên tôi đi cùng người thân xuống Hải Phòng. Tuy nhiên, địa chỉ của người thân trên CMND lại nằm trong khu vực màu vàng. Dù chúng tôi giải thích đó chỉ là CMND nhưng thực tế không phải vậy”. “Ở đó nhiều năm nhưng kết quả là chỉ mình tôi được vào, còn người thân thì quay lại”, ông Hòa nói.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Hàng dài phương tiện chờ làm thủ tục vào thành phố

Theo ghi nhận của lực lượng Trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Cầu Ngàn (huyện Vĩnh Bảo), những ngày gần đây, người dân vào Hải Phòng tăng đột biến sau khi bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR. Đặc biệt là người dân Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam …

Tổ công tác tại chốt kiểm tra phải tăng cường kiểm soát, phân loại khu vực từng người qua lại để đảm bảo cách ly, cũng như bố trí xe đưa vào thành phố cho kịp giờ.

Bỏ xét nghiệm PCR nhưng buộc phải cách ly

Để kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, 12h trưa ngày 20/10, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng tiếp tục cập nhật các biện pháp điều tiết ra vào thành phố. Quy định cách ly, kiểm tra đối với công dân từ các vùng trở về không thay đổi theo thông báo phát đi ngày 13/10.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Xe ô tô cá nhân đi từ các khu vàng, đỏ, cam đều bị kiểm soát chặt chẽ như nhau

Cụ thể, người dân vào Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, nhưng phải cách ly nếu không nằm trong vùng xanh.

Đối với người dân ở vùng nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và cam trên bảng phân vùng dịch của Bộ Y tế), cụ thể như sau:

Người mới khai báo khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, chưa đủ 6 tháng trở về nhà phải cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc kiểm dịch. khoảng thời gian. thủy tinh.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ liều vắc xin, đã tiêm mũi cuối ít nhất 14 ngày) cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ bảy, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Trạm kiểm soát Cầu Ngàn chật cứng người từ khu vàng

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 nhưng đến mũi cuối cùng chưa được 14 ngày thì phải cách ly 14 ngày, kể từ ngày trở lại để làm xét nghiệm. 3 lần vào ngày 1, 7, 14.

Đối với người già yếu, bệnh nặng, trẻ nhỏ cần người chăm sóc thì áp dụng cách ly tại nhà trong 14 ngày kể từ ngày về lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày 1, 7, 14.

Ngoài ra, người dân trở về từ các địa phương thuộc vùng nguy cơ cao (tương ứng với màu vàng trên bảng phân vùng của Bộ Y tế), Hải Phòng quy định cụ thể như sau:

Người vừa được công bố khỏi bệnh theo quy định, chưa đủ 6 tháng trở lại thành phố phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc việc cách ly.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ liều vắc xin, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) cần được cách ly tại nhà trong 7 ngày. , lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy sau khi kết thúc cách ly; Thực hiện tự giám sát trong 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 nhưng mũi cuối cùng chưa được tiêm đủ 14 ngày thì phải cách ly tại nhà 14 ngày, kể từ ngày về / đến. Hiện đã test 3 lần vào ngày 1, 7 và 14.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Người dân đến Hải Phòng chờ khai báo y tế tại trạm kiểm soát

Trong khi đó, theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, người dân đi từ vùng vàng, tức vùng nguy cơ trung bình đến các địa phương nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo quy định sẽ không phải cách ly y tế. . . Chủ trương này đã được hầu hết các địa phương trên cả nước thực hiện. Căn cứ vào quy định này, nhiều người từ khu đất vàng về Hải Phòng lập tức gặp trở ngại.

Buộc hàng trăm ô tô quay đầu

Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ Hải Phòng trong hai ngày 19 và 20/10, liên tiếp ô tô, xe máy ngoại tỉnh trở về không được nhận vào thành phố do không đủ điều kiện. kiện.

Trưa 20/10, tại trạm kiểm soát Đình Vũ, điểm dừng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, hơn trăm ô tô không thể vào thành phố dù xuất phát từ khu vực vàng và có giấy chứng nhận đủ 2 mũi tiêm chủng.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Không vào được Hải Phòng, 1 phương tiện phải quay đầu lại

Đội kiểm dịch ở đây phải chia thành 3 lớp. Ngoài lực lượng hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ khai báo, Hải Phòng phải bố trí thêm một tổ công tác gồm lực lượng công an, quân đội chủ yếu hướng dẫn các phương tiện quay đầu.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Xe về từ khu vàng hà nội
Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Quay đầu để tránh cách ly y tế
Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu, cạy cửa

Anh VT Dũng, cũng trú tại Hà Nội phản ánh: “Tôi đồng tình với việc chống dịch nhưng phải đưa ra lý do chính đáng. Trong khi cả nước mở cửa trở lại, Hải Phòng vẫn bắt người trong vùng vàng phải kiểm dịch.

Nhận hàng trên đường cao tốc

Anh Nguyễn Xuân Lâm, 50 tuổi, ngụ phường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) bức xúc: “Hôm nay, tôi cùng một số anh em trong doanh nghiệp xuống Hải Phòng nhận hàng. Khu vực tôi sinh sống thuộc khu màu Vàng đã tiêm 2 mũi, có đầy đủ giấy tờ tùy thân, hóa đơn chứng từ, theo quy định của bộ y tế khu vực tôi ở là có thể đi lại bình thường không cần phải cách ly.

Nhưng khi đến Hải Phòng, chúng tôi được yêu cầu cách ly tại nhà, xét nghiệm Covid-19 trong thời gian cách ly. Muốn cách ly thì phải có nhà ở đây, nhưng chúng tôi chỉ là người đi công tác nên không đáp ứng được. Tôi đã đi nhiều tỉnh và giờ chỉ thấy một mình Hải Phòng ”.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Ông Nguyễn Xuân Lâm cho rằng, việc Hải Phòng bắt người trong khu vàng là vô lý

Tổ công tác yêu cầu anh Lâm và đồng bọn không được vào Hải Phòng.

Công dân này phải liên hệ với một người bạn từ Hải Phòng chở hàng ra bưu điện để bốc dỡ và chuyển qua xe của mình.

Không vào được Hải Phòng, hàng trăm phương tiện phải quay đầu sau khi 'cạy cửa'
Trung chuyển, anh Minh quay ngược ra Hà Nội nhưng không vào được Hải Phòng.

Lý giải về vấn đề trên, một cán bộ trong tổ công tác phòng chống dịch trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chia sẻ: “Từ sáng đến nay đã có hơn trăm lượt phương tiện biển kiểm soát Hà Nội quay đầu. Hầu hết mọi người khi về thành phố đọc quy định chưa rõ, cứ nghĩ vào Hải Phòng chỉ cần khai báo sức khỏe, nhưng thực tế quy định khác, không có nhà thì không có người thân bảo lãnh kiểm dịch. điểm, không ai sẽ cho phép bạn vào thành phố. “

Một số người đến Hải Phòng với mục đích kinh doanh, tuy nhiên do địa chỉ hộ khẩu trên thẻ căn cước công dân là khu vực màu vàng, thực tế nơi làm việc và sinh sống thuộc khu vực ô xanh nhưng lại thiếu xác nhận của chính quyền địa phương. vẫn chưa đủ. phải trả lại.

Trả lời PV VietNamNet tối 20/10, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng giải thích: Hải Phòng là thành phố cảng biển, có sân bay quốc tế, nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch đi qua. Nếu điều này xảy ra, thiệt hại cho nền kinh tế sẽ rất lớn. Vì vậy, phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Công dân ngoại tỉnh về Hải Phòng: Người vào, xe ở

Công dân ngoại tỉnh về Hải Phòng: Người vào, xe ở

Đi suốt 14 tỉnh, thành, khi về đến Hải Phòng, công dân buộc phải đón taxi Én Vàng về nhà. Xe riêng của họ được yêu cầu bỏ lại.

Nguyễn Thu Hằng

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/vao-hai-phong-bat-thanh-hang-tram-phuong-tien-phai-quay-dau-sau-khi-mo-cua-784654.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button