Công Nghệ

Vật liệu nano khô ráo dù ngâm dưới nước nhiều giờ

Châu MỹCác nhà khoa học phát triển vật liệu nano mới không thấm nước ngay cả khi ngâm ở độ sâu 60 cm trong vài giờ.

Giáo sư Debashis Chanda, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển vật liệu chống nước mới.  Ảnh: UCF

Giáo sư Debashis Chanda, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển vật liệu chống nước mới. Ảnh: UCF

Một nhóm chuyên gia tại Đại học Trung tâm Florida (UCF) đã phát triển một loại vật liệu nano chống nước mới với hiệu suất đặc biệt cao, Kỹ thuật thú vị đưa tin ngày 12/9. Trưởng nhóm nghiên cứu Debashis Chanda, giáo sư tại Trung tâm Công nghệ Khoa học nano của UCF, đã lấy cảm hứng từ thiên nhiên và sự tiến hóa của một số sinh vật. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Vật liệu nâng cao.

“Tính không thấm nước hay tính kỵ nước là khả năng tự nhiên của thực vật và động vật để tự bảo vệ và làm sạch chúng chống lại các tác nhân gây bệnh như nấm, ngăn chặn sự phát triển của tảo và tích tụ bụi bẩn. Chúng tôi lấy cảm hứng từ cấu trúc lá sen và tổng hợp vật liệu có cấu trúc nano dựa trên tinh thể phân tử của fullerenes , “Chanda giải thích.

Fullerenes (những chất có công thức hóa học tối thiểu C60 và C70) được tạo ra bằng cách kết hợp các phân tử cacbon để tạo thành một cấu trúc khép kín, giống như lồng. Các cấu trúc này sau đó có thể xếp chồng lên nhau, tạo thành các tinh thể fullerite.

Chỉ cần phủ một lớp gel làm từ fullerite lên bề mặt của bất kỳ vật liệu nào, trạng thái siêu chống thấm nước sẽ được thiết lập, Chanda nói. Cấu trúc lồng độc đáo của gel không ảnh hưởng đến vật liệu nền, có nghĩa là các đặc tính vốn có được bảo toàn. Do đó, bề mặt chống nước mới có thể được sử dụng để tách nước, khử trùng, tạo hydro hoặc xúc tác điện.

“Ngay cả khi ngập ở độ sâu 60 cm dưới nước trong vài giờ, màng fullerite vẫn khô. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng màng fullerite có thể thu nhận và lưu trữ không khí dưới nước dưới dạng plastron – một dạng bong bóng khí tương tự như Ephydra hians sống ở Mono Lake, California, “Chanda nói.

Các bề mặt kỵ nước được chế tạo trước đây thường không thể giữ khô khi ngâm trong vài phút ở độ sâu nhất định dưới nước. Vì vậy, với khả năng vượt trội của mình, loại vật liệu mới có tiềm năng ứng dụng rất lớn.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vat-lieu-nano-ngam-duoi-nuoc-nhieu-gio-khong-uot-4355522.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button