Kinh Doanh

Vất vả chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk | Tài chính – Kinh doanh


Giữa mùa mưa lũ, các huyện phía Đông Đắk Lắk đang trải qua những ngày hạn hán cục bộ quyết liệt.

Nạo vét suối để lấy nước

Tại hồ thủy lợi Ea Ktung (xã Krông Jing, H.M’Đrắk, Đắk Lắk), đáy hồ khô nứt. Ông Y Lốp, Bí thư Đảng ủy xã Krông Jing cho biết, hồ này tưới cho 25 ha lúa, cùng 20 ha hoa màu và cà phê của người dân bản Ktung.

Chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk - ảnh 1

Hồ Ea Ktung khô hạn, không còn nước tưới cho 25 ha lúa và nhiều diện tích cà phê, hoa màu

“Hơn 10 ngày nay, hồ Ea Ktung không còn nước tưới, lúa gần đến thời kỳ làm đòng dưới chân đập chắc chắn mất trắng; Nhiều nương mía, sắn, ngô quanh đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán ”, ông Y Lốp cho biết. Theo Bí thư xã, ngoài hồ Ea Ktung đã bị khô hạn, 5 hồ thủy lợi Còn lại nhỏ lẻ tưới cho 450 ha lúa của xã đều ở dưới mực nước chết.
Chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk - ảnh 2

Chị H’Joel tưới nước cho lúa chịu đựng

Tại cánh đồng thôn Tai, xã Krông Jing, chị H’Joel đang dùng ống nhựa bơm nước từ suối Ea Tlu về tưới cho 3 sào lúa khô cằn. Nhiều ngày nay, bà H’Joel và các hộ dân trong thôn này thay nhau nạo vét lòng suối để mót nước suối.

“Chúng tôi phải chia nhau 3 ngày mới đến lượt bơm, nếu hộ nào tưới đồng loạt thì không có nước; Mỗi hộ tưới nước mỗi ngày cũng mất 100.000 đồng tiền dầu chạy máy bơm. Tôi chỉ lo vài ngày nữa suối cạn hẳn, không có mưa thì lúa chết hết, phải cho bò ăn ”, bà H’Joel lo lắng.

Chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk - ảnh 3

Người dân nạo vét suối Ea Tlu để lấy nước tưới cây

Tại hồ Krông Jing, công trình thủy lợi lớn nhất của H.M’Đrắk, hai máy bơm hoạt động ngày đêm để hút nước về hạ du, tưới cho gần 200 ha lúa của hai xã Krông Jing và Cư Mta. Ông Lê Đăng Khang, Phó giám đốc chi nhánh M’Đrắk thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk, cho biết gần 10 ngày nay, đơn vị vận hành 6 máy bơm ở các hồ đập lớn nhỏ, mỗi ngày tiêu tốn rất nhiều tiền. gần 150 lít dầu máy.

“Công ty chúng tôi quản lý 15 công trình thủy lợi trên địa bàn H.M’Đrắk, phụ trách tưới cho 580 ha lúa và 1.500 ha cà phê. Hiện nay, hầu hết các công trình dưới mực nước chết, không tự chảy được phải dùng máy bơm để lấy nước. Chúng tôi lo hạn hán kéo dài, nhiều hồ không còn nước để bơm cứu cây trồng, nhất là lúa ”, ông Khang chia sẻ.

“Xin” cho tiền dầu để chạy máy bơm

Ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng NN-PTNT H.M’Đrắk, cho biết vụ hè thu năm nay huyện này trồng hơn 25.000ha, trong đó cây hàng năm hơn 19.000ha. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 đến nay không có mưa, nắng nóng kéo dài khiến 80% trong số 60 công trình thủy lợi trên địa bàn huyện không còn nước tự chảy, khoảng 10 công trình bị khô hạn. Gần 1.000 ha cây trồng đang thiếu nước tưới, nếu không có mưa trong hai tuần tới thì diện tích bị khô hạn, mất trắng sẽ tăng lên…

Chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk - ảnh 4

Máy bơm hoạt động ở hồ Krông Jing, tòa nhà này cũng cạn nước

Cũng theo ông Thập, Phòng NN & PTNT huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó huy động hàng chục máy bơm của các đơn vị, doanh nghiệp để tưới cho cây trồng; khuyến khích người dân tận dụng nguồn nước để cứu diện tích lúa nào có thể cứu được; số còn lại vận động chuyển đổi đất lúa sang trồng các loại cây chịu hạn như khoai lang, ngô, đậu …

Chống hạn giữa mùa mưa ở Đắk Lắk - ảnh 5

Ruộng mía khô héo vì khô hạn ở H.M’Đrắk

“Vừa qua, H.M’Đrắk đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 500 triệu đồng để mua dầu bơm chống hạn; 2 tỷ đồng để mua giống các loại phục vụ xuống giống vụ thu đông và đông xuân tiếp theo. Đồng thời kiến ​​nghị tỉnh cho chủ trương thực hiện giao lưu nạo vét các hồ, đập trên địa bàn huyện được phù sa để tăng khả năng tích nước phục vụ sản xuất ”, ông Thập nói.

Một huyện phía đông khác của Đắk Lắk là Ea Kar cũng đang bị hạn hán nghiêm trọng. Hiện nay, trong tổng số gần 60 hồ thủy lợi trên địa bàn, có 30 hồ dung tích khoảng 50%, 22 hồ dung tích từ 10 – 50%; Các sông suối đều khô cạn, không đủ nước tưới cho cây trồng. Theo Phòng NN-PTNT H.Ea Kar, nếu không có mưa trong 10 ngày tới, hơn 2.000 ha lúa nước của huyện này có khả năng mất trắng, các cây trồng khác giảm năng suất 50- 70%. .


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button