Giáo Dục

Vất vả với giáo án online

Loay hoay với giáo án trực tuyến - Ảnh 1.

Một người mẹ dạy kèm cho con tại khu trọ ở bến Phú Định, Q.8, TP.HCM. Để có một tiết dạy trực tuyến cho học sinh, giáo viên phải soạn rất nhiều giờ – Ảnh: TÚ TRUNG

Kể về những ngày đầu bắt tay thực hiện video để gửi đến học sinh, thầy Võ Kim Bảo – giáo viên dạy văn Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM – cho biết đó là một trải nghiệm đáng nhớ. Sau khi tìm hiểu nhiều về cách làm video clip, cách ứng dụng phần mềm, thầy giáo Võ Kim Bảo bắt tay thực hiện video clip “Đáp án và đáp án đề thi học kì 2 lớp 9” nhưng cả ngày vẫn chưa hết.

Khóc và cười

“Đáp án đề thi học kì II này chỉ có 45 phút mà em loay hoay cả ngày vẫn không làm xong được. Em gặp rất nhiều tình huống hài hước với video như: quay xong thì bị lỗi, mình xem lại thì thấy sai, đang quay thì có người vào phải làm lại, đủ thứ âm thanh vọng vào nghe rất buồn cười, khi quay bằng phần mềm này thì không xuất ra được file vì file. nặng quá. Có thể tải lên được ”, anh Bảo nói.

Sau hơn một năm thực hiện các video clip dạy học trực tuyến, đến nay, thầy Võ Kim Bảo đã làm việc nhanh hơn trong việc triển khai giáo án. “Những giáo viên trẻ như chúng tôi còn thông thạo công nghệ thông tin, có trình độ tiếng Anh, ứng dụng nhanh hơn nên làm video clip sẽ tốt. Cực nhất là giáo viên lớn tuổi. Làm những video này rất mất thời gian mà hiệu quả. Việc dạy sẽ không được như trực tiếp giảng dạy. Đó là suy nghĩ của nhiều giáo viên “, ông Bảo cho biết thêm.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TP.HCM, các video clip được thực hiện theo từng tổ chuyên môn. ThS Kiều Tuấn Hùng, trưởng bộ môn toán của trường, cho biết đoàn chia thành nhiều nhóm để thực hiện video bài giảng theo khối. Sau đó, các giáo viên sẽ họp bàn với nhau để phân công nhiệm vụ thực hiện các công đoạn trong video clip.

“Giáo viên soạn bài trên Powerpoint, lồng vào đó … Khi làm xong khoảng ba phần, các giáo viên trong nhóm xem và góp ý. Để có tiết dạy gửi đến học sinh bằng video clip, nhóm phải họp rất nhiều lần, góp ý nhiều lần, làm hàng chục lần và có khi mất cả tuần mới xong một sản phẩm như vậy ”, anh Kiều Tuấn Hùng chia sẻ.

Với những giáo viên lớn tuổi, việc thực hiện các bài giảng điện tử còn mệt hơn. “Tôi vất vả soạn giáo án cả ngày, xem đi xem lại mà vẫn không thấy ổn. Đó chỉ là với các bài giảng trên mạng, chứ soạn đề thi trắc nghiệm rất khó, rất nhiều công đoạn, cái gì cũng có.” được học lại, đọc lại, tìm đúng, cực hơn gấp nhiều lần và mất nhiều thời gian so với dạy trực tiếp ”, một giáo viên THPT trên 50 tuổi ở Q.7, TP.HCM chia sẻ.

Cần những bài giảng thú vị

Làm video clip chỉ là một loại bài học của giáo viên trực tuyến ngày nay. Hồ Chí Minh, tùy theo quận, huyện, trường học mà giáo viên sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc gửi tài liệu và soạn giáo án, bài giảng điện tử cho học sinh. Để có bài giảng hấp dẫn, học sinh tham gia thảo luận, phát biểu, tiếp xúc nhiều với giáo viên, giáo viên phải lựa chọn các trò chơi trực tuyến để đưa vào và thực hiện các kỹ thuật trình bày đẹp …

Thầy Vũ Nguyên Anh, giáo viên dạy công nghệ thông tin Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TP.HCM, cho biết: “Nhân dịp này, ban giám hiệu đã chỉ đạo tổ công nghệ thông tin hỗ trợ tối đa cho giáo viên của trường luôn. cập nhật những phương pháp dạy hay, dạy hay, nhưng dù vậy cũng phải nói rằng giáo viên dạy trực tuyến rất vất vả, mất nhiều thời gian tìm hiểu mới có thể có những tiết dạy qua mạng chất lượng ”.

Chia sẻ về việc giáo viên dạy trực tuyến phải làm nhiều việc không tên, chẳng hạn như “đứng sau hậu trường để có những tiết mục hay trước mặt học sinh và phụ huynh”, ông Lê Duy Tân, trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết. , cho biết: “Hiện nay có rất nhiều cách để giáo viên hỗ trợ nhau. Một người làm, cả nhóm đóng góp vào bài giảng, video clip, đóng góp theo công sức của bản thân rồi đưa vào kho dữ liệu dùng chung của các trường, các quận. và các huyện để cùng chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn này ”.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn: GV lưu ý 4 điểm

Theo GS.TS Huỳnh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, để hạn chế phần nào sự vất vả của giáo viên và có những tiết dạy hiệu quả hơn, giáo viên cần lưu ý 4 điểm. .

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu, kiểm tra, đánh giá và sau đó sử dụng thành thạo các công cụ trên nền tảng trực tuyến mà bạn chọn để giảng dạy. Thứ hai, cần chủ động tận dụng và tìm hiểu nhiều công cụ thiết kế bài tập trắc nghiệm, câu hỏi trắc nghiệm hay hoạt động nhóm trên các ứng dụng Kahoot, Mentimeter, Jamboard, Slido, Wheel of name, Zalo, Mind. Bản đồ, Quizizz, Wordwall … để tạo hứng thú cho học sinh. Thứ ba, khai thác tối đa các tính năng của phần mềm như: Hộp trò chuyện, bình luận, chia sẻ, đặt câu hỏi và tương tác trong lớp học trực tuyến để tạo ra những bài giảng hay cho lớp học trực tuyến.

Thứ tư, giáo viên cần chú ý đến hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, giọng nói, khuôn mặt cũng như các yếu tố khác liên quan đến lý lịch và các yêu cầu khác của thính giác. Hình ảnh giáo viên khi lên video, giảng bài phải sáng trên màn hình để học sinh nhìn rõ, phông nền an toàn, không lẫn lộn giữa người ra vào, ăn mặc lịch sự như đang đứng trước lớp trước hàng chục con mắt của sinh viên. tra cứu.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/vat-va-voi-giao-an-online-20210920213738214.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button