Thế Giới

‘Vax’ được chọn là từ của năm 2021


Chú thích ảnh
“Vax” được chọn là từ của năm 2021. Ảnh: Esiznews

Theo tờ The Guardian (Anh), năm 2021, thế giới “ám ảnh” với vắc xin trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19. Bất cứ loại vắc xin nào bạn tiêm – từ Pfizer, AstraZeneca, Moderna hay Sinopharm – Oxford Languages, nhà xuất bản của từ điển tiếng Anh Oxford, đã chọn “vax” làm từ của năm 2021.

Sau khi không thể gói gọn năm 2020 bằng một từ duy nhất, Oxford Languages ​​cho rằng “từ vax, hơn bất kỳ từ nào khác, đã thâm nhập mạnh mẽ vào kho từ vựng tiếng Anh vào năm 2021”.

Trong tháng 9, từ “vax” được sử dụng với tần suất hơn 72 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Từ này, cùng với các từ khác liên quan đến tiêm chủng, cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các ngữ cảnh khác nhau, chẳng hạn như “vaxxed đầy đủ” hoặc “thẻ vax”.

Oxford cũng theo dõi tần suất sử dụng các từ vựng liên quan đến vắc xin, chẳng hạn như “phân phối vắc xin” phổ biến vào tháng 12 năm 2020, các từ “triển khai vắc xin” và “hộ chiếu vắc xin” được sử dụng rộng rãi vào giữa năm. Tháng Ba năm nay.

“Vax” cũng đã được sử dụng trong một nhóm các từ mô tả đối thủ của vắc-xin, chẳng hạn như “anti-vax” hoặc “anti-vaxxers”.

Công ty cho biết xu hướng này cũng hiện diện trong một số ngôn ngữ khác. Từ “vacina” được sử dụng nhiều hơn 10 lần trong tiếng Bồ Đào Nha so với một thập kỷ trước, và từ “vắc xin” trong tiếng Pháp hiện nay hầu như chỉ được sử dụng để chỉ việc tiêm chủng COVID-19.

Casper Grathwohl, Chủ tịch Oxford Languages, cho biết: “Khi xem xét các bằng chứng ngôn ngữ, từ ‘vax’ nổi lên như một sự lựa chọn hiển nhiên. Chúng tôi bị thu hút bởi tần suất từ ​​này được sử dụng đầu tiên. Sau đó, chúng tôi phân tích và tìm hiểu câu chuyện xung quanh nó, tìm hiểu cách ‘vax’ trở thành từ của năm. “

Khái niệm vắc-xin đã được sử dụng trong tiếng Anh từ cuối những năm 1790, vào khoảng thời gian Edward Jenner phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​bệnh nhân đậu mùa có thể được sử dụng để tạo ra vắc-xin chống lại vi-rút đậu mùa. Chết người. Nhà xuất bản từ điển đã đánh giá tần suất sử dụng từ này bằng cách xem nội dung tin tức từ khắp nơi trên thế giới.

Tiến sĩ Mercedes Durham, một độc giả về xã hội học tại Đại học Cardiff, cho biết “vax” được chọn là từ của năm vì tính thích ứng cao của nó.

“Tôi nghĩ bản thân từ này cũng có tác dụng tương tự như meme. Với meme, bạn có thể chụp ảnh và thêm hình ảnh và từ vào đó. Với ‘vax’ bạn cũng có thể gắn vào nó nhiều từ khác như ‘passport’, ‘banish’, ‘two mũi’, bản thân nó cũng là một từ ngắn gọn nên bạn có thể thêm rất nhiều thứ vào nó “, cô nói.

Mercedes cho biết không có gì ngạc nhiên khi từ năm 2021 liên quan đến tiêm chủng vì nó phù hợp với tinh thần của thời đại và mọi người đã dành nhiều thời gian hơn để nghĩ về vắc xin hơn bao giờ hết. Cô ấy nói thêm rằng mạng xã hội đã làm cho từ này trở nên phổ biến hơn.

Hiếm khi các nhà từ vựng học quan sát thấy rằng một từ có tác động đến mức trong một thời gian ngắn như vậy, nó đã trở thành một phần quan trọng trong giao tiếp hàng ngày của mọi người trên khắp thế giới.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button