Kinh Doanh

Vay 200 triệu ở hiệu cầm đồ lãi suất 170% lãi suất cơ bản, pháp luật quy định ra sao?


Theo trang thông tin điện tử Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Hùng hỏi việc cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Cụ thể, theo anh Hùng, mới đây, anh được một người bạn ra hiệu cầm đồ chiếc xe máy SH và vay 200 triệu với lãi suất 170% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm vay. “Trường hợp chủ tiệm cầm đồ cho vay với mức lãi suất như trên theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như thế nào. Ngoài ra, đối với trường hợp cho vay không có tài sản đảm bảo thì phần lãi vượt quá bao nhiêu phần trăm nếu như lãi suất cơ bản. được Ngân hàng Nhà nước công bố thời điểm vay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? ”.

Trả lời câu hỏi của công dân, Bộ Công an viện dẫn khoản 1 Điều 163 BLHS năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội cho vay nặng lãi như sau: Người nào cho vay nặng lãi. lãi suất gấp mười lần trở lên mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định, có tính chất bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Căn cứ khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 201 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) quy định về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thay thế quy định về tội cho vay nặng lãi. lãi suất trong Bộ luật hình sự năm 1999 như sau: Người nào trong giao dịch dân sự cho vay với lãi suất cao gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định của Bộ luật dân sự thì thu lợi bất chính 30.000 đồng. 000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Theo đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã dẫn chiếu trực tiếp lãi suất vào Bộ luật Dân sự năm 2015 (thay thế Bộ luật Dân sự năm 2005) mà không phải căn cứ vào mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước: lãi suất cho vay cao gấp 5 lần mức cao nhất. lãi suất của Bộ luật dân sự (20%) = 100% được coi là lãi nặng. Đồng thời, số tiền thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội phạm.

Như vậy, đối với hành vi cho vay (kể cả cầm cố và không cầm cố tài sản), theo quy định lãi suất phải dưới 20% / năm, không phụ thuộc vào mức lãi suất ngân hàng công bố. Căn cứ vào mức lãi suất ở từng công việc cụ thể, người cho vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cho vay nặng lãi từ 100% / năm trở lên và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên. Trường hợp lãi suất vượt quá 20% mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành.

“Đối với trường hợp của bạn, cần phải làm rõ nội dung vụ việc, lãi suất cho vay và số tiền thu lợi bất chính thực tế đã chiếm đoạt được thì mới xác định được hình thức xử lý phù hợp. Đề nghị bạn của bạn đến cơ quan công an trình báo. trụ sở nơi cơ sở cầm đồ đã tiến hành giao dịch để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật ”, Bộ Công an cho biết.

Thu Thủy

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button