Công Nghệ

Ve sầu ‘xâm chiếm’ nước Mỹ sau 17 năm ngủ đông

Hàng nghìn tỷ con ve sầu Brood X đang trút bỏ bộ xương ngoài của chúng để xuất hiện ở nhiều bang, kết thúc 17 năm ngủ đông.

Ve sầu bám vào thân cây ở Fairfax, Virginia. Ảnh: Carol Guzy.

Ve sầu bám vào thân cây ở Fairfax, Virginia. Hình ảnh: Carol Guzy.

Sự tái xuất hiện của các quần thể ve sầu đã bị trì hoãn bởi thời tiết lạnh giá lâu hơn bình thường, vì loài côn trùng ồn ào chỉ trồi lên khỏi mặt đất khi đất ở 17,8 độ C. Bức ảnh chụp ngày 16/5 này cho thấy những con ve sầu ở Washington, DC và Alexandria, thoát ra khỏi lớp vỏ bảo vệ chúng trong quá trình ngủ đông.

Cơ thể ve sầu sẽ nhanh chóng cứng lại và chuyển sang màu sẫm giống như hình dạng quen thuộc của chúng trước khi chúng bay đi tìm bạn tình. Trong quá trình này, chúng phát ra tiếng kêu lên tới 100 decibel, to như tiếng máy bay phản lực cất cánh. Ve sầu Brood X được đặc trưng bởi các sọc màu cam dọc theo cơ thể và các mảng màu cam giữa hai mắt.

Có 15 dòng ve sầu lớn ở các khu vực địa lý khác nhau, với vòng đời từ 13 – 17 năm. Chúng nổi lên từ mặt đất thành từng đàn, có năm ghi nhận hàng nghìn tỷ con xuất hiện trong một mùa. Phần lớn ve sầu phân bố ở miền đông và miền trung Hoa Kỳ.

Năm nay, Brood X sẽ có mặt tại Connecticut, Ohio, Kentucky, Indiana, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, North Carolina, New Jersey, New York, Pennsylvania, Tennessee, Virginia, West Virginia và Washington DC. là một dòng lớn xuất hiện ồ ạt vào mùa xuân và đầu mùa hè năm 2004. Một số loài ve sầu Brood X đã có mặt ở Georgia, North Carolina và South Carolina, nơi có nhiệt độ ấm hơn. Lần xuất hiện hàng loạt tiếp theo của ve sầu là vào năm 2024, bao gồm các chủng Brood XIII (chu kỳ 17 năm) và Brood XIX (chu kỳ 13 năm).

Nhiệt độ lạnh không giết được ve sầu, nhưng báo hiệu cho chúng rằng chưa đến lúc rời khỏi môi trường sống dưới lòng đất. Khi nhiệt độ giảm xuống, chúng đào sâu hơn vào đường hầm. Ve sầu tương đối vô hại nhưng có thể gây phiền toái như va vào kính chắn gió và để lại xác lột của chúng ở khắp mọi nơi.

Ve sầu có khả năng cứng bộ xương ngoài trong khoảng 5 ngày, lột xác để bay đi. Ve sầu đực phát ra tiếng gọi để thu hút bạn tình. Sau khi kết đôi thành công, chúng giao phối và con cái đẻ trứng trên cây. Sau đó nhộng rơi xuống đất và đào hang để bắt đầu ngủ đông.

An Khang (Theo Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ve-sau-xam-chiem-nuoc-my-sau-17-nam-ngu-dong-4279140.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button